ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ -2 ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਘਬਰਾਹਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ (7287 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ (~50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖਪਤ (3842 ਮਿਲੀਅਨ) ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਹੈ
ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉੱਚ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
15 APR 2021 9:54AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸੱਕਤਰ, ਡਾ: ਗੁਰੂਪ੍ਰਸਾਦ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ (ਈਜੀ -2) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਦਾ ਮਾਰਚ - 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮੇਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ, ਈਜੀ -2 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ, ਈਜੀ -2 ਲਗਾਤਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਈਜੀ -2 ਰਾਜਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 7,127 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਈ ਜੀ -2 ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। 12 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਖਪਤ 3,842 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਪਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਦਿੱਲੀ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟਾਕ ਹਨ, 50,000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਿਲੰਡਰ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਈਜੀ -2 ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਵੱਡੇ ਉਪਾਅ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
∙ ਹਰੇਕ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। (ਜਿਵੇਂ ਉੱਪਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ)
∙ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਸਟਾਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਸਟਾਕ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹਨ, 14000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀਪੀਐਸਯੂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐੱਲਐੱਮਓ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
∙ ਆਕਸੀਜਨ ਸੋਰਸਿੰਗ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਾਲੇ ਉਪਲਬਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਟੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਡੌਲਵੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ ਜੇਐਸਡਬਲਯੂ, ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਅਤੇ ਬੇਲਾਰੀ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਜੇਐਸਡਬਲਯੂ ਵਰਗੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ) ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
∙ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਰਪਲੱਸ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਟਾਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐਲਐਮਓ) ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਉਪ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
o ਪੀਈਐੱਸਓ (ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ) ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਆਰਗਨ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਇਸ ਨਾਲ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਫਲੀਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
o ਆਵਾਜਾਈ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਬਿਨਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ;
o ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਲੰਡਰ ਮੈਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ;
o ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਾਧੂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ;
∙ ਪੀਐਮ-ਕੇਅਰਜ਼ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਵੈ-ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਿਓਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
∙ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਉੱਚ ਗਿਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਸਪਲਾਈ ਜਾਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਈਜੀ -2 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਇਸਪਾਤ, ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐਸਓ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਗੈਸ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪੂਰਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 30.04.2021 ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਈਜੀ -2 ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੂਝ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ।
ਈਜੀ -2 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19
Empowered Group 2 initiates action to avoid panic regarding availability of Medical Oxygen
India’s Daily Production Capacity (7287 MT) and Stock (~50,000 MT) comfortably more than Daily Consumption (3842 MT) at present
States to be mapped to Oxygen sources
DPIIT, MoHFW and Union Steel Ministry jointly reviews situation in High Burden States daily
15 APR 2021 9:54AM by PIB Delhi
Medical oxygen is a critical component in the treatment of COVID affected patients. An inter-ministerial Empowered Group (EG2) of officers under the chairmanship of Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary, Department for Promotion of Industries and Internal Trade (DPIIT) consisting of senior officers from various ministries and departments including Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW), Ministry of Textiles, Ministry of AYUSH, Ministry of MSME, etc was constituted during the COVID pandemic in March – 2020 to ensure the availability of essential medical equipment including medical oxygen to the affected states.
For the past one year, the EG2 has been continuously monitoring and facilitating the smooth supply of essential medical equipment including medical oxygen to the affected states and addressing challenges that arise from time to time. In the present context of increasing COVID cases, the EG2 has been meeting and facilitating the supply of essential medical equipment, particularly related to medical oxygen supply to the States. EG2 has been meeting and interacting frequently with the States, Oxygen manufacturers and other stakeholders to facilitate medical oxygen supply to States are per necessity.
It is pertinent to note that there is sufficient production capacity of around 7127 MTs for oxygen in the country, and as per need, the surplus oxygen available with the steel plants is also being utilized. The country has a daily production capacity of 7127 MT of oxygen per day. Against this, the total production has been 100 percent since past two days, as directed by EG2, since supply to medical oxygen has gone up rapidly. On 12th April 2021, the medical oxygen consumption in the country was 3842 MTs, that is 54 percent of the daily production capacity. The maximum consumption of medical oxygen in the country is by states of Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, followed by Chhattisgarh, Punjab, Rajasthan.
With increasing cases, the medical oxygen consumption will need to keep pace with the requirements of the States. For this, the current oxygen stocks of the country, including the industrial oxygen stocks with the manufacturing plants, is more than 50,000 MTs. Along with the ramped up production of the oxygen manufacturing units and the surplus stocks available, the present availability of oxygen is sufficient. At the same time, States that are being asked to make rational use of medical oxygen and ensure there is no wastage of oxygen. Besides States must set up Control Rooms to ensure smooth supply of oxygen to the districts as per need, review requirement of cylinders, tankers etc.
The EG2 has initiated several measures to ensure supply of medical oxygen to various affected states. Some of the major measures as follows.
• Increase oxygen production as per production capacity of each oxygen manufacturing plant; this has resulted in 100 percent production in the oxygen manufacturing units, ramping up availability of oxygen in the country (as stated above).
• Utilise the surplus stocks available with Steel Plants. The stock availability from Steel plants has increased in last few days, with 14,000 MTs coming from stocks of the CPSUs Steel Plants alone, and this has helped ramp up total LMO stocks in the country.
• Map the requirements of top states with oxygen sources, including with sources across the state borders and those available at steel plants, for greater clarity and assurance for the states on the oxygen sourcing. Thus, Maharashtra has been able to lift surplus medical oxygen on daily basis from Steel plants like JSW in Dolvi (Maharashtra), SAIL in Bhilai (Chhattisgarh) and from JSW in Bellary (Karnataka). Similarly, Madhya Pradesh is able to supplement its oxygen supply from the Steel plant in Bhilai (Chhattisgarh).
• The challenge presently is to move oxygen from States with less necessity to States with increased necessity. Mapping of the surplus sources with States that have greater need for oxygen, such as Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Delhi, Chhattisgarh, etc is being finalised, in consultation with the manufacturers, States and other stakeholders. This has been undertaken through coordinated planning between the Government of India and State Governments to map their requirements up to 30th April 2021 with the available sources and stocks of oxygen in the country.
• A sub- group has been formed under Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) with Ministry of Railways and transport departments of States to facilitate the movement of transport tankers for Liquid Medical Oxygen (LMO). Moving of oxygen tankers by rail is also being actively worked out.
• Some of the key decisions taken in the context of seamless movement of oxygen tankers is as follows:
• Orders have been given by PESO (Petroleum and Safety Organisation) for conversion of argon and nitrogen tankers for use as oxygen tankers; thereby the fleet available for transportation of tankers has been enhanced;
• Free movement of oxygen tankers inter-state has been facilitated through MoRTH without registration in the other states;
• Further, mapping of cylinders state wise has been done and industrial cylinders have been permitted to be used for medical oxygen after due purging;
• Placing of orders for purchase of another one lakh oxygen cylinders by MoHFW is also being undertaken;
• PSA plants sanctioned under PM-Cares are being closely reviewed for early completion of 100 percent of the plants to enhance self-generation of oxygen in hospitals especially in remote areas.
• Daily reviews with the high burden states are being jointly done by DPIIT with MoHFW and Steel Ministry. Oxygen manufacturers are also present in these meetings, as are the Steel units. This results in handholding of the States for facilitating oxygen supply, resolving any inter-State issues on supply or tanker movement, etc
Based on the detailed daily deliberations between officers of DPIIT, MOHFW, Ministry of Steel, various critically affected states, Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) along with key stakeholders including the representatives from oxygen manufacturers, All India Industrial Gas Manufacturers Association (AIIGMA) as per the directions of EG2, a detailed daily mapping of sources for supply of medical oxygen to the affected states is under preparation to ensure uninterrupted supply of medical oxygen.
During the course of discussions, it was also observed that there is a unusual rise in the demand of medical oxygen as well as steep rise in projections in the demand for medical oxygen as on 30.04.2021 in some states vis-a-vis the active COVID cases. EG2 has noted the inordinate surge in demand in such states and directed the MOHFW to examine the same for rational use of oxygen in coordination with the concerned states.
EG2 is monitoring the situation of demand and supply of medical oxygen continuously to ensure that all necessary steps are taken to support the uninterrupted supply of medical oxygen.