ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 మీద తాజా సమాచారం
ఆక్సిజెన్ అందుబాటు మీద కలవరం నివారణకు సాధికార బృందం సూచనలు
భారత్ రోజువారీ ఆక్సిజెన్ తయారీ సామర్థ్యం 7287 మెట్రిక్ టన్నులు
ఆక్సిజెన్ నిల్వ సుమారు 50,000 మెట్రిక్ టన్నులు
ప్రస్తుతం రోజువారీ వినియోగం 3842 మెట్రిక్ టన్నులు
ఆక్సిజెన్ నిల్వలపై రాష్ట్రాలకు సమాచారం
అధిక అవసర రాష్ట్రాలతో కీలకమంత్రిత్వశాఖల రోజువారీ ఉమ్మడి సమీక్ష
15 APR 2021 9:54AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ బాధితుల చికిత్సలో వైద్యపరమైన ఆక్సిజెన్ పాత్ర అత్యంత కీలకం కావటంతో తగిన నిల్వలు అందుబాటులో ఉండేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. పరిశ్రమలు, అంతర్గత వర్తక ప్రోత్సాహక విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ గురుప్రసాద్ మహాపాత్ర అధ్యక్షతన అంతర్ మంత్రిత్వశాఖల సాధికార అధికారుల బృందం 2020 మార్చిలో ఏర్పాటైంది. ఇందులో ఆరోగ్య, కుటుంబ మంత్రిత్వశాఖ, జౌళి మమ్త్రిత్వశాఖ, ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ, సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖ కు చెందిన సీనియర్ అధికారులు సీనియర్ అధికారులు సభ్యులుగా ఉన్నారు. బాధిత రాష్టాలకు ఆక్సిజెన్ తోబాటు వైద్య పరికరాలు, పనిముట్లు తగిన పరిమాణంలో అందుబాటులో ఉండేట్టు చూడటం ఈ బృందం పని.
గత ఏడాది కాలమ్లో ఈ సాధికార బృందం ఎప్పటికప్పుడు ఆక్సిజెన్ సహా అత్యవసర వైద్య పరికరాలు, సామగ్రి అందుబాటులో ఉండేట్టు చూస్తూ పరిస్థితిని సమీక్షిస్తూ వస్తోంది. ఎటువంటి సవాలునైనా ఎదుర్కోగలిగేలా సిద్ధంగా ఉంది. ప్రస్తుత సందర్భంలో కోవిడ్ మళ్లీ విజృంభించిన నేపథ్యంలో సరఫరాలు పునరుద్ధరించి అవసరానికి తగినట్టు అందేలా చూస్తోంది.తరచూ బాధిత రాష్టాలతో సంప్రదింపులు జరుపుతూ వస్తోంది. అదే సమయంలో ఆక్సిజెన్ తయారీ, సరఫరాదారులతోనూ సమన్వయం చేస్తూ, అవసరమైన రాష్టాలకు సకాలంలో అందేలా చూస్తోంది.
ప్రస్తుతం దేశంలో తగినంత ఆక్సిజెన్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం ఉండటం గమనార్హం. ప్రస్తుత ఉత్పత్తి సామర్థ్యం రోజుకు దాదాపు 7127 మెట్రిక్ టన్నులు కాగా మిగులు ఆక్సిజెన్ ను సైతం ప్రభుత్వం అందుబాటులోకి తెచ్చింది.ఆక్సిజెన్ వినియోగం పెరుగుదలకు అనుగుణంగా సాధికార బృందం ఆదేశాలతో గత రెండు రోజులుగా నూటికి నూరుపాళ్ళ సామర్థ్యానికి అనుగుణంగా ఉత్పత్తి జరుగుతోంది. ఈ నెల 12న దేశంలో ఆక్సిజెన్ వినియోగం 3842 మెట్రిక్ టన్నులు కాగా అది ఉత్పత్తిలో 54 శాతం మాత్రమే కావటం గమనార్హం. అత్యధికంగా ఆక్సిజెన్ వాడుకుంటున్న రాష్టాలు- మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, మధ్య ప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, కర్నాటక, తమిళనాడు, ఢిల్లీ కాగా ఆ తరువాత స్థానాల్లో చత్తీస్ గఢ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్ ఉన్నాయి.
కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతూ ఉండటంతో ఆక్సిజెన్ నిల్వలు అందుబాటు సైతం రాష్ట్రాల అవసరాలకు తగినట్టుగా ఉండాల్సి ఉంది. తయారీ సంస్థల దగ్గర నిల్వలు 50 వేల మెట్రిక టన్నులకి పైగా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు పెంచిన ఉత్పత్తి, నిల్వల కారణంగా అవసరాలకు ఏమాత్రం లోటు వచ్చే అవకాశమే లేదు. అదే సమయంలో రాష్టాలు కూడా ఆక్సిజెన్ ను హేతుబద్ధంగా వాడాలని, వృధా కాకుందా చూడాలని సాధికార బృందం సూచిస్తోంది. అన్ని జిల్లాలకూ అవసరానికి తగినట్టు సాఫీగా సిలిండర్లు, ట్యాంకర్లు అందేలా చూడటానికి అన్ని రాష్టాలూ కంట్రో రూమ్స్ ఏర్పాటు చేయాలని కూడా సూచించింది.
సాధికార బృందం ఈ దిగువ పేర్కొన విధంగా బాధిత రాష్టాలకు ఆక్సిజెన్ సాఫీగా అందటానికి రకరకాల చర్యలు తీసుకుంటోంది:
ప్రతి ఆక్సిజెన్ ప్లాంట్ దాని ఉత్పత్తి సామర్థ్యానికి తగినట్టుగా ఉత్పత్తి పెంచటం, దీనివలన 100 శాతం ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని సాధించటం ద్వారా లోటు లేకుండా చూడటం
స్టీల్ ప్లాంట్స్ లో అందుబాటులో ఉన్న అదనపు నిల్వలు వాడుకోవటం. గత కొద్ది రోజుల్లో స్టీల్ ప్లాంట్లలో ఉత్పత్తి పెరగటం వలన వాటినుమ్చి 14,000 మెట్రిక్ టన్నులు అందుబాటులోకి వచ్చింది.
ఆక్సిజెన్ ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాల సమాచారాన్ని. స్టీల్ ప్లాంట్ల సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచటం వలన స్పష్టత పెరగటం, అందుబాటులో ఉన్నదనే ధీమా పెరగటం సాధ్యమవుతుంది. అందువలన మహారాష్టకు రోజూ డోల్వి ( మహారాష్ట్ర)లోని జె ఎస్ డబ్ల్యు నుంచి సకాలంలో అందగలదు. చత్తీస్ గఢ్ కు భిలాయ్ లోని సెయిల్ నుంచి, కర్నాటకకు బళ్ళారిలోని జె ఎస్ డబ్ల్యు నుంచి, మధ్య ప్రదేశ్ కు చత్తీస్ గఢ్ లోని భిల్లాయ్ ఉక్కు కర్మాగారం నుంచి అందుకునే వెసులుబాటు కలుగుతుంది.
ఇప్పుడున్న సవాలు ఆక్సిజెన్ తక్కువ అవసరమున్న రాష్ట్రాల నుంచి ఎక్కువ అవసరమున్న రాష్ట్రాలకు తరలించటమే. అందువలన ఆ సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచితే సమస్య తీరుతుంది. అందుకే తయారీదారుల సమాచారఅన్ని అవసరమున్న రాష్టాలకు తెలియజేస్తున్నారు. భారత ప్రభుత్వం, రాష్టాలు సమన్వయంతో దీన్ని సాధించగలుగుతున్నాయి. ప్రస్తుతం ఏప్రిల్ 30 వరకు ఎలాంటి సమస్యా లేకుండా తగినన్ని ఆక్సిజెన్ నిల్వలున్నాయి.
రోడ్డు రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వశాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వశాఖ, వివిధ రాష్ట్రాల రవాణాశాఖల అధికారులతో ఒక ఉపసంఘం ఏర్పాటైంది.దీని వలన ద్రవ రూప ఆక్సిజెన్ ట్యాంకర్ల రవాణా సులభతరమైంది. రైళ్ళ ద్వారా రవాణాకు కూడా చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
ఆక్సిజెన్ ట్యాంకర్లు నిరాటంకంగా ప్రయాణించటానికి ఈ దిగువ చర్యలు తీసుకుంటున్నారు:
నైట్రోజెన్ ట్యాంకర్లను ఆక్సిజెన్ సరఫరాకు వాడుకునేలా పెట్రోలియం అండ్ సేఫ్టీ ఆర్గనైజేషన్ ఆదేశాలిచ్చింది. దీనివలన అందుబాటులో ఉండే ట్యాంకర్ల సంఖ్య పెరిగింది.
ఇతర రాష్టాల రిజిస్త్రేషన్ లేని వాహనాలు సైతం ఆక్సిజెన్ రవాణా చేయటానికి ఎలాంటి అవరోధాలూ ఉండవు.
పారిశ్రామిక సిలిండర్లను సైతం ఆక్సిజెన్ నింపి సరఫరా చేయటానికి అనుమతించారు. రాష్ట్రాలవారీ వాడకం నిబంధన ఉండదు.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ మరో లక్ష ఆక్సిజెన్ సిలిండర్ల కొనుగోలుకు అనుమతి పొందింది.
ఆస్పత్రులలో సొంతగా ఆక్సిజెన్ తయారుచేసుకోవటానికి వీలుగా అనుమతించిన ప్లాంట్లను త్వరగా పూర్తి చేయాలని నిర్ణయించారు.
ఆక్సిజెన్ ఎక్కువ అవసరమున్న రాష్ట్రాల పరిస్థితి మీద రోజువారీ సమీక్ష. ఆక్సిజెన్ తయారీ సంస్థలు, స్టీల్ ప్లాంట్లు కూడా ఇందులో పాల్గొంటాయి. దీనివలన ఏ రాష్ట్రపు సమస్య అయినా పరిష్కారం సులభమవుతుంది. అంతర్రాష్ట రవాణా సమస్యలు తలెత్తవు. రోజువారీ అవసరాలు, సరఫరా మీద అవగాహాన్ రావటానికి లోపాలు నివారించటానికి వీలవుతుంది.
ఆక్సిజెన్ అవసరలు అనూహ్యంగా పెరిగాయని, ఏప్రిల్ 30 నాటికి అవసరమయ్యే ఆక్సిజెన్ డిమాండ్ కూడా కొన్ని రాష్ట్రాలలో చాలా ఎక్కువగా చూపారని, కోవిడ్ కేసులతో పొంతనలేకుండా అవసరాలు ఉన్నాయని ఈ సమీక్షా సమావేశం సందర్భంగా వెల్లడైంది. అందువలన ఆ రాష్ట్రాలలో ఆక్సిజెన్ వాడకంలో హేతుబద్ధతను కూడా సమీక్షించాలని నిర్ణయించారు.
ఆక్సిజెన్ అవసరాలను, సరఫరాను ఈ సాధికార బృందం ఎప్పటికప్పుడు గమనిస్తూ ఉంది. ఎక్కడా అవాంతరం కలగని విధంగా ఆక్సిజెన్ అందుబాటులో ఉండేట్టు చూడాలని నిర్ణయించింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19
Empowered Group 2 initiates action to avoid panic regarding availability of Medical Oxygen
India’s Daily Production Capacity (7287 MT) and Stock (~50,000 MT) comfortably more than Daily Consumption (3842 MT) at present
States to be mapped to Oxygen sources
DPIIT, MoHFW and Union Steel Ministry jointly reviews situation in High Burden States daily
15 APR 2021 9:54AM by PIB Delhi
Medical oxygen is a critical component in the treatment of COVID affected patients. An inter-ministerial Empowered Group (EG2) of officers under the chairmanship of Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary, Department for Promotion of Industries and Internal Trade (DPIIT) consisting of senior officers from various ministries and departments including Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW), Ministry of Textiles, Ministry of AYUSH, Ministry of MSME, etc was constituted during the COVID pandemic in March – 2020 to ensure the availability of essential medical equipment including medical oxygen to the affected states.
For the past one year, the EG2 has been continuously monitoring and facilitating the smooth supply of essential medical equipment including medical oxygen to the affected states and addressing challenges that arise from time to time. In the present context of increasing COVID cases, the EG2 has been meeting and facilitating the supply of essential medical equipment, particularly related to medical oxygen supply to the States. EG2 has been meeting and interacting frequently with the States, Oxygen manufacturers and other stakeholders to facilitate medical oxygen supply to States are per necessity.
It is pertinent to note that there is sufficient production capacity of around 7127 MTs for oxygen in the country, and as per need, the surplus oxygen available with the steel plants is also being utilized. The country has a daily production capacity of 7127 MT of oxygen per day. Against this, the total production has been 100 percent since past two days, as directed by EG2, since supply to medical oxygen has gone up rapidly. On 12th April 2021, the medical oxygen consumption in the country was 3842 MTs, that is 54 percent of the daily production capacity. The maximum consumption of medical oxygen in the country is by states of Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, followed by Chhattisgarh, Punjab, Rajasthan.
With increasing cases, the medical oxygen consumption will need to keep pace with the requirements of the States. For this, the current oxygen stocks of the country, including the industrial oxygen stocks with the manufacturing plants, is more than 50,000 MTs. Along with the ramped up production of the oxygen manufacturing units and the surplus stocks available, the present availability of oxygen is sufficient. At the same time, States that are being asked to make rational use of medical oxygen and ensure there is no wastage of oxygen. Besides States must set up Control Rooms to ensure smooth supply of oxygen to the districts as per need, review requirement of cylinders, tankers etc.
The EG2 has initiated several measures to ensure supply of medical oxygen to various affected states. Some of the major measures as follows.
• Increase oxygen production as per production capacity of each oxygen manufacturing plant; this has resulted in 100 percent production in the oxygen manufacturing units, ramping up availability of oxygen in the country (as stated above).
• Utilise the surplus stocks available with Steel Plants. The stock availability from Steel plants has increased in last few days, with 14,000 MTs coming from stocks of the CPSUs Steel Plants alone, and this has helped ramp up total LMO stocks in the country.
• Map the requirements of top states with oxygen sources, including with sources across the state borders and those available at steel plants, for greater clarity and assurance for the states on the oxygen sourcing. Thus, Maharashtra has been able to lift surplus medical oxygen on daily basis from Steel plants like JSW in Dolvi (Maharashtra), SAIL in Bhilai (Chhattisgarh) and from JSW in Bellary (Karnataka). Similarly, Madhya Pradesh is able to supplement its oxygen supply from the Steel plant in Bhilai (Chhattisgarh).
• The challenge presently is to move oxygen from States with less necessity to States with increased necessity. Mapping of the surplus sources with States that have greater need for oxygen, such as Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Delhi, Chhattisgarh, etc is being finalised, in consultation with the manufacturers, States and other stakeholders. This has been undertaken through coordinated planning between the Government of India and State Governments to map their requirements up to 30th April 2021 with the available sources and stocks of oxygen in the country.
• A sub- group has been formed under Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) with Ministry of Railways and transport departments of States to facilitate the movement of transport tankers for Liquid Medical Oxygen (LMO). Moving of oxygen tankers by rail is also being actively worked out.
• Some of the key decisions taken in the context of seamless movement of oxygen tankers is as follows:
• Orders have been given by PESO (Petroleum and Safety Organisation) for conversion of argon and nitrogen tankers for use as oxygen tankers; thereby the fleet available for transportation of tankers has been enhanced;
• Free movement of oxygen tankers inter-state has been facilitated through MoRTH without registration in the other states;
• Further, mapping of cylinders state wise has been done and industrial cylinders have been permitted to be used for medical oxygen after due purging;
• Placing of orders for purchase of another one lakh oxygen cylinders by MoHFW is also being undertaken;
• PSA plants sanctioned under PM-Cares are being closely reviewed for early completion of 100 percent of the plants to enhance self-generation of oxygen in hospitals especially in remote areas.
• Daily reviews with the high burden states are being jointly done by DPIIT with MoHFW and Steel Ministry. Oxygen manufacturers are also present in these meetings, as are the Steel units. This results in handholding of the States for facilitating oxygen supply, resolving any inter-State issues on supply or tanker movement, etc
Based on the detailed daily deliberations between officers of DPIIT, MOHFW, Ministry of Steel, various critically affected states, Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) along with key stakeholders including the representatives from oxygen manufacturers, All India Industrial Gas Manufacturers Association (AIIGMA) as per the directions of EG2, a detailed daily mapping of sources for supply of medical oxygen to the affected states is under preparation to ensure uninterrupted supply of medical oxygen.
During the course of discussions, it was also observed that there is a unusual rise in the demand of medical oxygen as well as steep rise in projections in the demand for medical oxygen as on 30.04.2021 in some states vis-a-vis the active COVID cases. EG2 has noted the inordinate surge in demand in such states and directed the MOHFW to examine the same for rational use of oxygen in coordination with the concerned states.
EG2 is monitoring the situation of demand and supply of medical oxygen continuously to ensure that all necessary steps are taken to support the uninterrupted supply of medical oxygen.