ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਸਟਿਸ ਚੰਦਰਚੂੜ ਨੇ ਜੱਜਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਆਰਡਰਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ 3.0 ਮਾਡਿਊਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
12 APR 2021 3:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਜਸਟਿਸ ਧਨੰਜਯ ਵਾਈ ਚੰਦਰਚੂੜ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੁਕਮਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦੇ ਈ-ਫਿਲਿੰਗ 3.0 ਮਾਡਿਊਲ ਲਈ ਜੱਜਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਆਰਡਰਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਦਾ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਮੰਨੀਆਂ ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਨ ਮਿੱਤਰਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜੱਜ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਨੀਤਾ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਆਦਿ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਪੁਣੇ ਆਧਾਰਤ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜੱਜਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਆਰਡਰਜ਼ ਸਰਚ ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਲੋਂ ਸੁਣਾਏ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਹੁਕਮਾਂ ਦੀ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਖੋਜ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇੰਝ ਹਨ -
∙ ਮੁਫ਼ਤ ਟੈਕਸਟ ਭਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਕੀ-ਵਰਡਜ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀ-ਵਰਡ ਜਾਂ ਸੁਮੇਲ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਮੁਫਤ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ।
∙ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਂਚ, ਕੇਸ ਟਾਈਪ, ਕੇਸ ਨੰਬਰ, ਸਾਲ, ਪਟੀਸ਼ਨਰ/ ਰਿਸਪੌਂਡੈਂਟ ਦਾ ਨਾਂ, ਜੱਜ ਦਾ ਨਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ, ਧਾਰਾ, ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਕਿਸਮ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਤਰੀਕ ਆਦਿ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
∙ ਐਮਬੈਡਿਡ ਫਿਲਟ੍ਰਿੰਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਉਪਲਬਧ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਫਿਲਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੋਜ ਵਿਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਜਸਟਿਸ ਚੰਦਰਚੂੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੱਜਮੈਂਟ ਸਰਚ ਪੋਰਟਲ ਕੋਲ ਅੱਜ 38 ਮਿਲੀਅਨ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, "ਸਾਡੇ ਕੋਲ 106 ਮਿਲਿਅਨ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਲ 141 ਮਿਲੀਅਨ ਆਰਡਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਡੇਟਾ ਦੀ ਇਸ ਖਾਣ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਇਕ ਮੁਫਤ ਸਰਚ ਇੰਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ।"
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਵਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ 3.0 ਮਾਡਿਊਲ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਂਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਮਾਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਵਕੀਲਾਂ ਜਾਂ ਮਵਕਲਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿਚ ਜਾਣ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਸ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਉਸ ਵੇਲੇ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਦਾਲਤ, ਮੁਵਕਲ ਅਤੇ ਵਕੀਲ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਹੋਣ। "ਆਪਣੇ ਦਫਤਰ ਵਿਚ ਬੈਠੇ ਵਕੀਲ ਬਿਨਾਂ ਸਫਰ ਕੀਤਿਆਂ ਪੂਰਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਇਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।"
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਨ ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ 3.0 ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 3.0 ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਡ ਅਨੁਵਾਦ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕ ਵਧੇਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਪੱਖੀ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ ਜੋ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੁਵਕਲਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਮਾਡਿਊਲ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ, ਔਨਲਾਈਨ ਵਕਾਲਤਨਾਮਾ, ਬਿਨੈਪੱਤਰਾਂ ਲਈ ਰੈਡੀਮੇਡ ਟੇਂਪਲੇਟ੍ਸ, ਸਹੁੰ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖਰ, ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸੱਕਤਰ (ਨਿਆਂ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਦਾਲਤੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡ਼ੇ ਸਮਿਆਂ ਨੇ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਾਰਮ ਨਾਲ ਢਾਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਰੁਨ ਮਿੱਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਲਿਵਰੀ ਯੋਗ ਕੰਮ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਨਿਰੰਤਰ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਵਜੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 2020 ਵਿਚ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Law and Justice
Justice Chandrachud inaugurates Judgments & Orders portal and e-filing 3.0 module
12 APR 2021 3:50PM by PIB Delhi
Dr Justice Dhananjaya Y. Chandrachud, Judge, Supreme Court of India and Chairperson, e-Committee of the Supreme Court on April 9, 2021, Friday, inaugurated a Judgments and Orders Portal for searching past judgments and orders and an e-Filing 3.0 module to allow electronic filing of court documents, through a virtual event. Several dignitaries including Shri Barun Mitra, Secretary, Department of Justice; Chief Justices of various High Courts; Dr. Neeta Verma, Director General, National Informatics Centre and members of e-committee of Supreme Court joined the event virtually. The initiatives developed by Pune based e-Courts project team are aimed to strengthen legal system.
The Judgments and Orders search portal is a repository of judgments pronounced by various High Courts in the country. It provides facility to search judgements and final orders based on multiple search criteria. The main features of the portal are:
• Free text search facilitates user to search judgments based on any keyword or combination of multiple keywords
• Users can also search judgments based on various criteria like including bench, case type, case number, year, petitioner/ respondent name, judge name, act, section, disposal nature and decision date. Combination of several search options assist the users to get the desired results.
• The embedded filtering feature allows further filters on available results, thus adding value to the search.
Justice Chandrachud, while speaking about the portal, said the judgment search portal, has data today of 38 million cases available, “We have data of 106 million cases which are being disposed of & are available & the total number of 141 million orders. With this mine of data, why not we provide a free search engine.”
The e-filing 3.0 module, introduced by the e-Committee of the Supreme Court, allows electronic filing of court documents. With the introduction of the new module, there will be no need for lawyers or clients to visit the court premises for filing of a case. The filing process can take place even when the court, client and lawyer are at three different locations. “Lawyers sitting in their own office can do the entire exercise without travelling. And the project system was completed in a record time of 6 months,”
Shri Barun Mitra, Secretary, Department of Justice, highlighted various features of the efiling 3.0, saying that the upgraded version 3.0 being launched today, is a much more user-friendly version which would simplify the registration of advocates on the efiling software, enable Advocates to add their partners and clients on the efiling module, provide online vakalatnama, readymade templates for pleadings, provision for online recording of oath, digital signing of case papers, multiple application filing besides enabling exchange of information and case papers effortlessly between advocates and courts without physical movement.
Secretary (Justice) stated that the launch of the two portals reaffirm that our court architecture and judicial processes have been able to continuously and creatively adapt to the fast-paced digital world. Mentioning that these times of adversity have dismantled long-standing perception barriers coming in the way of court digitization, he elaborated on how all the stake-holders have quickly adapted themselves to the new normal.
Shri Barun Mitra, also emphasized that the Constitution recognizes justice as one of the foremost deliverables for the people of India and the eCourts project has played a sustained role in ensuring citizen centric justice and that in recognition of this exemplary work, this project has been conferred the Excellence in Digital Governance Award in 2020 by Government of India.