ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ 295 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਅਪਣਾਇਆ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨਕਆਂ ਅਤੇ ਲੈਬਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
09 APR 2021 5:31PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਟਲ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 295 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ( ਏਟੀਐੱਲ ) ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਕਦਮ ਹੈ ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ 36 ਲੈਬਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 295 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਕਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਵਸਰ ਹੈ । ਇਹ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ , ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਲਈ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਜਾਣਗੇ ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਸਿਖਰਲੇ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਹਰੇਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਮਾਹਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨਗੇ । ਅਟਲ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਵਧਾਰਨਾਵਾਂ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਵਰਚੁਅਲ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਆਰ ਰਮਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ , ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਟਲ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ , ਜੋ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਟੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅਵਸਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਸ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ 2020 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ”
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੜਾਵ ਹੈ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ "ਜਿਗਿਆਸਾ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੁਦਾਏ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਡਾ. ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨਕਿਉਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਟੀ, ਜੋਰਹਾਟ ਡਾ. ਜੀ. ਨਰਹਰੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਮ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇੱਕ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਏਟੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰਵ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਐੱਚਆਰਡੀਜੀ ਦੇ ਹੈੱਡ ਡਾ.ਅੰਜਨ ਰੇਅ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਦੂਤ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿਗਿਯਾਸਾ 2.0 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬ ਪਹਿਲਤਾ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੋਵੇਂ ਇਸ ਨਵੀਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।

NITI Aayog
CSIR adopts 295 Atal Tinkering Labs established by Atal Innovation Mission nationwide
Aims to spur STEM based research and innovation interest in students leveraging its scientists and labs
09 APR 2021 5:31PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog’s flagship 295 Atal Tinkering Labs (ATLs) were officially adopted today by Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) across the country in an ambitious step towards inculcating scientific research and innovation culture among students.
CSIR with their 36 labs have adopted 295 ATLs and their students across the country. This is going to be a path breaking opportunity for young innovators across India to learn from the best minds and scientists of the nation. The opportunity will enable innovative students to become living inspirations for their school, families, and local communities.
CSIR will be nominating top research scholars and scientists who will mentor each of the ATLs and act as resource persons. AIM and CSIR will also conduct a series of webinars for students on various topics related to scientific and technological concepts, ideas or societal issues.
Mission Director AIM, Additional Secy NITI Aayog R Ramanan while speaking during the virtual launch of this collaboration held today said that the pandemic has reinforced the critical importance of “Scientific and Industrial Research driven applied Innovations. Therefore, this partnership with CSIR is a crucial landmark achievement for Atal Innovation Mission spurring STEM research and innovation collaborations with public and private organizations playing a pivotal role.
“This collaboration with CSIR will add great impetus to the opportunities provided by ATLs to young school students in the country by providing access to the latest technologies and scientific research through the CSIR labs, as it not only aligns with the vision of the NEP 2020 but also paves the way for an Aatmanirbhar Bharat,” he said.
Speaking on the occasion, DG, CSIR Dr. Shekhar C. Mande “It is very interesting milestone in the history of CSIR to be able to reach out to the young students of the country. CSIR has always been connected with the people of India through its innovations, science and technology and through its flagship “JIGAYASA” program has connected to more than 3 lakh students in the past few years. This partnership with AIM offers us the opportunity to expand our connect to the student community even further,”.
Dr Mande also lauded the work of AIM, in promoting innovation and entrepreneurship across the country and has come a long way in encouraging culture of incubation centers across India.
Director, CSIR-NEIST, Jorhat Dr G. Narahari Sastry, in his address stated “it is a great achievement that we are coming together to fulfill this dream of problem solving innovative mindset which is crucial to CSIR and AIM.
“It is a learning experience how students especially in remote areas are working in ATLs in a very fascinating manner towards becoming future scientists of nation and that is exactly what the country should be proud of,” Dr Sastry said.
HEAD, HRDG Dr Anjan Ray highlighted that CSIR has significant capability with CSIR labs in every zone can connect in regional languages in the country and become local ambassadors. AIM can become a partner is CSIRs Virtual Lab initiative under JIGAYSA 2.0 program which has been taken up by CSIR as desired by Hon’ble PM. This partnership can leverage the innovation strength of AIM and the R&D capability and capacity of CSIR for the benefit of the youth of the country.
Both AIM and CSIR are working toward achieving new milestones through this new collaboration.