ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐਮ) ਦੀ 24ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
"149 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, 8 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ, 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਿਛਲੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 63 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ"
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣਾਂ ਅਧੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
09 APR 2021 2:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐਮ) ਦੀ 24ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐਸ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਂਦਿਆ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, "3 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ 60 + ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ 9.43 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 6.45 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ 85 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। 3.58 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਧੀਨ 25 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 44 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 1.04 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਗਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਅਤੇ 1.82 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ 39 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵੈਕਸ ਅਧੀਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 149 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਕੋਈ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਹੈ, 8 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਜਦਕਿ 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਪਿੱਛਲੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 63 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਪਿੱਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਕੋਈ ਮਾਮਲਾ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੁੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਹੋਰ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ 25,71,98,105 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 13,64,205 ਟੈਸਟ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁਲ ਗਿਣਤੀ 2449 ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 1,230 ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ 1219 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 2,084 ਸਮਰਪਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਕੇਂਦਰ ਦੇ 89 ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 1995) ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਕੁੱਲ 4,68,974 ਕੋਵਿਡ ਬੈੱਡ ਹਨ, ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ 4,68,974 ਕੋਵਿਡ ਬੈੱਡਾਂ ਵਿਚੋਂ 2,63,573 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, 50,408 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 1,54,993 ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 4043 (ਕੇਂਦਰ ਦੇ 85 ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 3958) ਸਮਰਪਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਕੁਲ 3,57,096 ਕੋਵਿਡ ਬੈੱਡ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 2,31,462 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, 25,459 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 1,00,175 ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਹਨ। ਕੁੱਲ 12,673 ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ 9,313 ਕੁਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 28 ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਿਰਫ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਕੁੱਲ 9421 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਲ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਕੁਲ ਐਨ-95 ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।"
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਹਾਲ ਵਿਚ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲ੍ਹ ਹੋਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲਾਂ / ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਿਖਰ ਤੇ 11 ਉੱਚ ਭਾਰ (ਮਾਮਲਿਆਂ) ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਡਾ. ਸੁਰਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 7 ਦਿਨਾਂ ਮਾਮਲਾ ਵਾਧਾ ਦਰ ਸਿਰਫ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ (12.93%) ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 5.37% ਦਾ ਔਸਤਨ ਵਾਧਾ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ) ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਾ ਮੌਤ ਅਨੁਪਾਤ 1.28% ਹੇਠਾਂ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ 91.22%ਹੈ, ਜੋ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੈ।
ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ 11 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠਿਆਂ 54% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੁਲ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਅਤੇ 65% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁਲ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਗਿਣਤੀ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਵਧੀ ਹੈ (ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁਲ ਮੌਤਾਂ ਦਾ 64%)। ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਸਾਰੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 11 ਮਾਮਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਵਿਚ (15-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ) ਵਿਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਿਚ ਹੋਈ ਹੈ (60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ)। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚ ਉੱਚ ਟੈਸਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ (25%) ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ (14%) ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ-ਆਰਏਟੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਅਤੇ ਵਧੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਕੱਠਾਂ ਕਾਰਣ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਤਰਜੀਹੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਆਧਾਰਤ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣਾਂ ਅਧੀਨ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੱਤਰ (ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ, ਸਕੱਤਰ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ), ਡਾ. ਗੁਰੂਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਹਪਾਤਰਾ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐਸ ਅਪਰਨਾ, ਸਕੱਤਰ (ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲਜ਼), ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲ), ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਖੋਜ) ਅਤੇ ਡੀਜੀ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਮੂਰਵੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲੇ), ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲੇ), ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਜੀਐਚਐਸ (ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਿਊ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ, ਡੀਜੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ, (ਡੀਜੀਐਫਟੀ), ਡਾ. ਸੁਰਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ ਡਾ. ਆਰ ਗੰਗਾਖੇਡਕਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
----------------------------
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 24thmeeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
“149 districts have no new cases since last 7 days, 8 districts free of COVID since 14 days, 3 districts since 21 days and 63 districts since the last 28 days”
Ministers apprised of actions taken to increase Production Capacity of Existing Vaccines, and Potency & Timeline of those undergoing Clinical Trials
09 APR 2021 2:31PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 24th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 through video-conference, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Union Minister of External Affairs, Sh. Hardeep S. Puri, Union Minister of Civil Aviation, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C), & Chemical and Fertilizers, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare and Sh. Nityanand Rai, Minister of State, Home Affairs.
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog was present virtually.
Detailing the achievements of the world’s largest Vaccination Drive, the Union Health Ministersaid, “More than 3 crore vaccinations have been administered to 60 plus beneficiaries, and more than 9.43 crore doses have been given till 9 am today. India has also supported the global community through Vaccine Maitri, under which 6.45 Crore doses of COVID-19 Vaccine have been exported to 85 Countries. 3.58 Crore doses have been supplied to 25 countries under commercial contracts, 1.04 Crore to 44 countries as grants and 1.82 Crore to 39 Countries under COVAX.” He added that there have been no fresh COVID cases in the last 7 days in 149 districts. 8 districts have reported no new COVID Cases in the last 14 days; 3 districts in last 21 days and 63 districts in the last 28 days.
Further highlighting the Total Tests conducted and Health Infrastructure availability, he added, “Till now, we have conducted a total 25,71,98,105 tests and 13,64,205 tests have been conducted in the last 24 hours. Total no. of labs available in our country is 2449 with 1230 Government Testing Labs and 1219 Private Testing Labs. He stated that the country has substantially ramped up the hospital infrastructure for management of COVID. 2084 dedicated COVID Hospitals(Centre:89 and States:1995) have been set up in the country with 4,68,974 Total COVID Beds.Of the total 4,68,974 total COVID Beds available in them, 2,63,573 are Isolation Beds, 50,408 are ICU Beds and 1,54,993 are Oxygen Supported Beds. Also, 4,043 (Centre:85 and States: 3,958) Dedicated COVID Health Centres have been set up. It consists of 3,57,096 Total COVID Beds, out of which 2,31,462 are Isolation Beds, 25,459 are ICU Beds and 1,00, 175 are Oxygen Supported Beds. Total 12,673 Quarantine Centres and 9,313 Total COVID Care Centres have also been set up with 28 COVID Care Centres alone in Delhi with 9,421 total isolation beds. He also gave a descriptive detail about status of Medical Equipment disbursed to states in terms of Total Ventilators availability, Total PPEs and Total N95 masks distributed in States/UTs/Central Institutions.
Dr Harsh Vardhan stated that with renewed focus on collective efforts for effective adherence of the Health Ministry’s SOPs for containment and management of COVID, and individual discipline in following oft disseminated COVID Appropriate Behaviours, India shall be able to overcome the recent surge. He drew inspiration and guidance from the Prime Minister’s interaction with the Chief Ministers of all States and LGs/Administrators of UTs yesterday to drive home the critical importance of these.
Through a detailed presentation on the status of COVID in the top 11 high burden states in the country, Dr Sujeet Kumar Singh, Director (NCDC) highlighted that as on 8th April 2021, India’s seven-day case growth rate (12.93%) is next only to USA and Brazil. Although the country was seeing an average growth rate of 5.37% in the Daily Cases(as on 8th April 2021), the national Case Fatality Ratio has declined to 1.28%. He stated that the overall national Recovery Rate for India has declined to 91.22% in view of the ongoing surge situation.
Through the detailed presentation, it was also pointed out that 11 States together contribute to 54% of the total cases & 65% of the total deaths in the country. Disproportionately higher deaths in Maharashtra and Punjab have further increased during the last 14 days (64% of the total deaths in the country). Starting February 2021, a steep increase in cases observed in all the 11 States. Majority of the cases are reported in the younger population (15-44 years of age) and majority of the deaths reported among the elderly population (> 60 years). A high-test positivity rate is seen in Maharashtra (25%) and Chhattisgarh (14%). He highlighted that in many states the proportion of RTPCR-RAT was not satisfactory, while testing capacity in the private sector is underutilized in many states. Also, feedback from the visiting teams indicate laxity in following Covid appropriate behaviour, containment zone activities and increased social gatherings increasing the number of cases.
Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog explained the global approach underlying population prioritisation regarding vaccination. The same scientific and evidence-based approach has guided Government of India in its population age groups prioritization for COVID vaccination, he stated. He also detailed efforts to ramp up production of the existing vaccines and also detailed about the potency and timeline of vaccines undergoing clinical trials.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary (Health), Shri Amit Khare, Secretary (Information & Broadcasting), Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Dr. Guruprasad Mohapatra, Secretary (DPIIT), Smt. S. Aparna, Secretary (Pharmaceuticals), Shri Upendra Prasad Singh, Secretary (Textiles), Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR), Shri Dammu Ravi, Addl. Secretary (External Affairs), Shri Govind Mohan, Addl. Secretary (Home Affairs), Dr. Sunil Kumar, DGHS (MoHFW), Shri Amit Yadav, DG, Foreign Trade (DGFT), Dr Sujeet Kumar Singh, Director (NCDC) and other senior government officials participated through video conference. Eminent public health expert Dr. R. Gangakhedkar was also present.