PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
06 APR 2021 5:50PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image0041ZC0.png
• ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕਾਕਰਣ, 43 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
• ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਈ
• ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਟੈਸਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 25 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪਾਰ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਕਤ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 7,88,223 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅੱਜ 1,17,32,279 ਦੇ ਪਾਰ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 50,143 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜ ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਹੋਏ ਹਨ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਹੁਣ 92.48 ਫ਼ੀਸਦੀ
• ਕੇਂਦਰ ਨੇ 50 ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਨ ਸਿਹਤ ਟੀਮਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ,ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀਆਂ, ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਨ ਲਈ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image005RDYP.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image0066HL1 (1).jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image007XKEW.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image008ZF3F.jpg
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 43 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜਾ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪੁੱਜਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 43 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ 80ਵੇਂ ਦਿਨ (5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ) 43,00,966 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 39,00,505 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 48,095 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 4,00,461 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ । ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 8.31 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਤਹਿਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੀ 7 ਕਰੋੜ (7,22,77,309) ਦੇ ਅਹਿਮ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚ ਆਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 12,83,816 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 8,31,10,926 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 89,60,061 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 53,71,162 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ । 97,28,713 ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ) ਅਤੇ 42,64,691 ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ), ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ 3,41,06,071 (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ) ਅਤੇ 8,12,237 (ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ), ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ 1,94,82,464 (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ) ਅਤੇ 3,85,527 (ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ 25 ਕਰੋੜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਮਾਮੂਲੀ ਜਿਹੀ ਵੱਧ ਕੇ 5.07 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 96,982 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 8 ਸੂਬੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਦਿੱਲੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 80.04 ਫੀਸਦ ਕੇਸ ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ 47,288 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 7,302 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦੋਂਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਚ 5,279 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,88,223 ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 6.21 ਫੀਸਦ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 46,393 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਚ ਤਕਰੀਬਨ 57.42 ਫੀਸਦ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਅੱਜ 1,17,32,279 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 92.48 ਫੀਸਦ ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 50,143 ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 446 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 80.94 ਫੀਸਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (155) ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 72 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 13 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਮੌਤ ਦੀ ਖਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ- ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ , ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਨੀਪੁਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਿਜੋਰਮ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ।
For details : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1709810
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ 50 ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 50 ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਭਰ ਦੇ 50 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਵਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 30 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੋ-ਮੈਂਬਰੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਲੀਨਿਸ਼ਿਅਨ / ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਟੀਮਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਮਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਜਾਂ ਸਮੇਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ; ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਾਂ, ਉਪਯੁਕਤ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਸਮੇਤ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਆਦਿ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਦਿ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1709739
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 45 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿ਼ਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਵਿਚ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਮੰਗਦਿਆਂ ਕਾਰਣ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਜੋਂ ਇਕ ਸਾਧਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਜੀਐਨਸੀਟੀਡੀ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ਼) ਵਲੋਂ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਵਿਚ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਵੱਲ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਜੀਐਨਸੀਟੀਡੀ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਨਹਿਰੂ ਨਗਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਵਿਮਹੰਸ (ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਗਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ, ਨਿਊਰੋ ਅਤੇ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼) ਵਲੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀਆਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸਿਨੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਮਹੰਸ ਨੂੰ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਿਊਜ਼) ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਫਐਲਡਬਲਿਊਜ਼) ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ (1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ) ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਿਊਜ਼) ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਫਐਲਡਬਲਿਊਜ਼) 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨੈਗਵੈਕ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਪਲ ਆਂਕੜੇ (19 ਮਾਰਚ - 3 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021) ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਤਰਜੀਹੀ ਵਾਲੇ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਅਧੀਨ) ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਕੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1709708
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਆਈਐਚਆਈਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐਸਪੀ) ਦਾ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਸੁਧਰਿਆ ਰੂਪ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ) ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ) ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐਸਪੀ) ਦਾ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਉੱਚ ਸੁਧਰਿਆ ਰੂਪ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸਿੱਧੂ (ਪੰਜਾਬ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਲਾਲੂ ਹੇਕ (ਮੇਘਾਲਿਆ), ਡਾ ਕੇ ਕੇ ਸੁਧਾਕਰ (ਕਰਨਾਟਕ), ਡਾ ਪ੍ਰਭਰਾਮ ਚੌਧਰੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼੍ਰੀ ਈਟੇਲਾ ਰਾਜੇਂਦਰ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐਸ ਸਿੰਘ ਦਿਓ (ਛੱਤੀਸਗੜ), ਡਾ. ਆਰ. ਲਲਥੰਗਲਿਆਨਾ (ਮਿਜੋਰਮ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ ਪੰਗਨਯੁ ਫੋਮ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ: “ਆਈਐਚਆਈਪੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਡਾਟਾ ਦਾਖਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ 18 ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਹੁਣ 33 ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕਾਗਜ਼ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ-ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1709676
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ‘ਤੇ ਕਾਰਗਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ 45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 45 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਕਾਰਗਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਸਾਮਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਉੱਚਿਤ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ।
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1709877
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ : ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ- 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਦੋ ਹੋਰ ਪਾਜੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 1,109 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ , ਅਸਾਮ ਦੁਆਰਾ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮੀਡੀਆ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 7,075 ਕੋਵਿਡ - 19 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਕੋਵਿਡ- 19 ਕਾਮਨ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 29,428 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪਾਜੀਟਿਵ ਆਈ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਏਐੱਲ ਹੇਕ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਆਪਣੀ ਉੱਚਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਇੱਥੇ ਵੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨਾਲ ਇਹ ਖ਼ਤਰਾ ਹੋਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ. ਇੱਥੇ ਲੌਕਡਾਉਨ- 1 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਵ੍ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸੇਜ (ਐੱਮਆਈ), ਡਾ. ਅਮਨ ਵਾਰ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੌਰਥ - ਈਸਟਰਨ ਹਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਚਾਰ ਹੋਰ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ : ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੀ ਮੁੱਖ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦੇ 11 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜੀਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 7.5 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਿੱਕਿਮ : ਸਿੱਕਿਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਇੱਕ ਕੇਸ 2 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ । ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜਾ 136 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ । ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੋਚੀ ਤੋਂ 65 ਸਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਖਬਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 6 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਥੇ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 6,263 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 56 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ : ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ - 19 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ 136 ਪਾਜੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 12,365 ਇੱਥੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ : ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਰਾਕ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉੱਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਰਾਜ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ 1.5 ਕਰੋੜ ਅਤਿਰਿਕਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 47,288 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ , ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀਆਂ 30 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਗੁਜਰਾਤ : ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਠ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਵਿੱਚ 50 - 550 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 3,160 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤੱਤਕਾਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ । ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ : ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦੋ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਹੋਰ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਦੇਰੀ ਦੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 2,429 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 12 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ : ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਮੇਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੇਰਾ ਮਾਸਕ’ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਸੀਐੱਮ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਸਕ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ , ਵੈਕਸੀਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ , ਮਹੱਲਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਆਦਿ ਬਨਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰਾਜ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 3,398 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 22,654 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image009X1FY.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image01086EZ.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image011Y5E1.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image0122CLS.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image013C6DN (1).png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image0145U3E.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image015NZ4R (3).png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image016NA9C.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image0171F6A.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image018WXDC.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image019PWXX.jpg

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
06 APR 2021 5:50PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India crosses a Landmark Milestone with Highest Single day Vaccine Coverage of more than 43 Lakh doses administered in the last 24 hours, Cumulative Vaccination Coverage exceeds 8 Crore Mark; Total COVID19 Tests conducted surpass 25 Crores
In a landmark achievement in India’s fight against Covid19, more than 43 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours. This is the highest single day vaccination coverage in the country so far.As on Day-80 of the vaccination drive (5th April, 2021), 43,00,966 vaccine doses were given. Out of which, 39,00,505 beneficiaries were vaccinated across 48,095 sessions for 1st dose and 4,00,461 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.In another significant development, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 8.31 Cr today. The first dose vaccinations have also exceeded the landmark figure of 7 crore (7,22,77,309) doses. Cumulatively, 8,31,10,926 vaccine doses have been administered through 12,83,816 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 89,60,061 HCWs who have taken the 1st dose and 53,71,162 HCWs who have taken the 2nd dose, 97,28,713 FLWs (1stdose), 42,64,691 FLWs (2nddose), 3,41,06,071 1st dose beneficiaries and 8,12,237 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 1,94,82,464 (1st dose) and 3,85,527 (2nd dose) beneficiaries aged 45 and above.The total COVID tests conducted in the country has crossed the 25-crore mark. The cumulative positivity rate has marginally increased to 5.07%. India’s daily new cases continue to rise. 96,982 new cases were registered in the last 24 hours.Eight States including Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Delhi, Madhya Pradesh and Gujarat have shown a steep rise in the COVID daily new cases. 80.04% of the new cases are reported from these 8 states.Maharashtra has reported the highest daily new cases at 47,288. It is followed by Chhattisgarh with 7,302 while Karnataka reported 5,279 new cases.India’s total Active Caseload has reached 7,88,223. It now comprises 6.21% of the country's total Positive Cases. A net incline of 46,393 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.Maharashtra alone accounts for nearly 57.42% of the total active caseload of the country.India’s cumulative recoveries stand at 1,17,32,279 today. The national Recovery Rate is 92.48%.50,143 recoveries were registered in the last 24 hours.446 deaths were reported in the last 24 hours.Eight States account for 80.94% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (155). Punjab follows with 72 daily deaths.Thirteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Odisha, Assam, Puducherry, Ladakh (UT), D&D & D&N, Nagaland, Meghalaya, Manipur, Tripura,Lakshadweep, Mizoram, A&N Islands and Arunachal Pradesh.
For details :
Centre rushes 50 High Level Public Health teams to Maharashtra, Chhattisgarh and Punjab for COVID-19 control and containment measures
The Central Government has constituted 50 high level multi-disciplinary public health teams and deployed them to 50 districts across Maharashtra, Chhattisgarh and Punjab in view of the recent very large numbers of daily new COVID-19 cases and daily mortality being consistently reported by these States. The teams are being rushed to 30 districts of Maharashtra, 11 districts of Chhattisgarh and 9 districts of Punjab to assist the State Health Department and local authorities in COVID-19 surveillance, control and containment measures. The two-member high level team consists of a clinician/epidemiologist and a public health expert. The teams will visit the States immediately and monitor the overall implementation of COVID19 management, especially in testing, including surveillance and containment operations; COVID Appropriate Behavior and its enforcement; availability of hospital beds, sufficient logistics including ambulances, ventilators, medical oxygen etc., and COVID19 Vaccination progress.Three senior officers from Govt of India have been appointed as nodal officers for the three states of Maharashtra, Chhattisgarh and Punjab.
For details:
Centre writes to Delhi Government on Irregularities in Identification of COVID Vaccination beneficiaries below the age of 45 years; Show Cause notice issued to Private COVID Vaccination Centres seeking explanation
The Vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level. The Union Health Ministry has written to Principal Secretary (Health), GNCTD to draw attention to irregularities in the identification of COVID Vaccination beneficiaries, below the age of 45 years of age, by some Private COVID Vaccination Centres (CVCs). In the letter to the Principal Secretary (Health), GNCTD it has been pointed out that there have been serious lapses in registration of beneficiaries by the VIMHANS (Vidyasagar Institute of Mental Health, Neuro & Allied Sciences) located at Nehru Nagar area in the North East District of Delhi, operating as a Private COVID Vaccination Centre. VIMHANS has been found to register beneficiaries below the age of 45 years as Health Care Workers (HCWs) &Front Line Workers (FLWs), and vaccinate them. As per provisions of the ongoing COVID-I9 Vaccination Drive, citizens above 45 years of age (from 1st April 2021) are being vaccinated along with Health Care Workers (HCWs) &Front Line Workers (FLWs) above 18 years of age as per the recommendations of NEGVAC. CoWIN sample data (l9th March-3rd April 2021) of vaccinated beneficiaries from this Private CVC verified by the Health Ministry, revealed that many beneficiaries lie outside the ambit of the eligible beneficiaries (not under the identified priority populations groups), in violation of the guidelines laid down by the Union Health Ministry.
For details:
Dr Harsh Vardhan launches Integrated Health Information Platform (IHIP), the revised next generation Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) digital platform
The Union Minister of Health & Family Welfare, Dr Harsh Vardhan virtually launched the Integrated Health Information Platform (IHIP) yesterday, in the presence of of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare. Chief Minister Shri Tirath Singh Rawat (Uttarkhand) also participated digitally. The Integrated Health Information Platform is the next generation highly refined version of the presently used Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP).The virtual event was attended by Health Ministers of various States including Shri Balbir Singh Sidhu (Punjab), Shri Alexander LalooHek (Meghalaya), Dr. K. Sudhakar (Karnataka), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Shri Jai Pratap Singh (Uttar Pradesh), Shri Etela Rajendra (Telangana), Shri T. S. Singh Deo (Chhattisgarh), Dr R. Lalthangliana (Mizoram), and Shri S. PangnyuPhom (Nagaland).Expressing his enthusiasm at the brave, futuristic and pertinent amalgamation of healthcare and technology, Dr Harsh Vardhan stated that “This day shall be written in Golden Letters as a day that marks a milestone in the history of disease surveillance. We have started a new chapter in India’s public health trajectory. India is the first country in the world to adopt such an advanced disease surveillance system.” He elaborated on the timely need for the software platform: “The new version of IHIP will house the data entry and management for India’s disease surveillance program. In addition to tracking 33 diseases now as compared to the earlier 18 diseases, it shall ensure near-real-time data in digital mode, having done away with the paper-mode of working”.
For details:
All Central Government employees aged 45 years and above are advised to get themselves vaccinated to effectively contain the spread of COVID-19
The Central Government has asked all its employees aged 45 years and above to get themselves vaccinated to effectively contain the spread of COVID-19. As per order issued by the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions today, they are also advised to continue to follow COVID-appropriate behaviour even after vaccination by frequent washing of hands and sanitisation, wearing a mask or face cover and observing social distancing etc.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam:Two more positive patients have died of COVID-19 infection in Assam in the last 48 hours, taking the total death toll to 1,109. According to the COVID-19 media bulletin, released by the National Health Mission, Assam on Sunday, a total of 7,075 COVID-19 tests were conducted on April 4, 2021.
• Manipur:Manipur's COVID-19 caseload surged to 29,428 on Monday as five more persons tested positive for the viral infection in a span of 24 hours, according to a release issued by the COVID-19 Common Control Room.
• Meghalaya:Health Minister A.L. Hek on Monday warned of a second wave of COVID-19 if proper care is not taken.He said Meghalaya is already witnessing a surge in the number of COVID-19 cases and the return of many to the state is threatening a situation similar to the one during lockdown 1.Director of Health Services (MI), Dr. Aman War on Monday informed that four positive cases of COVID-19 have been reported in North-Eastern Hill University.
• Tripura:11 staff of Main Branch of SBI tested positive. Till now 7.5 lakh people have been vaccinated in the state.
• Sikkim: Sikkim records Covid deathafter more than 2 months.The COVID-related death toll in Sikkim reached 136 with the passing away of a 65-year old lady from Sichey in East District. Meanwhile, six new cases of novel coronavirus were reported in the last 24 hours in the State taking Sikkim’s tally of confirmed cases of COVID-19 to 6,263. There are now 56 active cases in the State.
• Nagaland: Two fresh Covid cases detected in Nagaland on Monday. Tally is 12,365 with 136 positive cases.
• Maharashtra: Maharashtra has become the first state in India to administer over eight million doses of anti-Covid vaccine to beneficiaries since the rollout of the inoculation drive. In the light of the intensity of the second wave, the State Chief Minister Shri UddhavThackerey has written to the Prime Minister to allow vaccinations for all people above the age of 25 years in the state. The state has also requested the Centre for allocation of 1.5 crore additional doses of vaccines. Maharashtra on Monday reported 47,288 new covid cases taking the total number of active cases beyond 4.5 lakhs. Meanwhile, the Centre has rushed 30 teams of experts to Maharashtra to assist the State Health Department and Enforcement agencies in Covid management.
• Gujarat: The Gujarat Government has decided to start Covid Care Centres of 500 – 550 beds in eight Municipal Corporations in view of the rising number of Covid cases in the state. Gujarat reported 3,160 new Covid cases on Monday. Meanwhile, the Gujarat High Court has asked the state government to take urgent steps to contain the spread of infection. It has asked authorities to stop all political meetings and large gatherings across the state.
• Rajasthan: CM Ashok Gehlot has appealed to the PM Narendra Modi to remove age bar for vaccination. Also, in addition to the two vaccines currently being used in India, other vaccines should also be allowed so that more and more people can be vaccinated without delay, he said.Rajasthan on Monday reported the biggest single-day spike of 2,429 new Covid-19 infections in the past four months along with 12 deaths.
• Madhya Pradesh: CM Shivraj Singh Chauhan has announced that a “Meri Suraksha Mera Mask” campaign will be launched by the state government to appeal to people to use masks. CM has also appealed to people to become ‘mask volunteers, vaccine volunteers, mohalla volunteers’ etc to spread the message about Covid appropriate behaviour and promote vaccination. The State reported 3,398 new Covid cases on Monday, taking the number of active cases to 22,654.
FACT CHECK
A stamp with the word Fake on an order claiming to be issued in the by Reserve Bank of India and states that the Indian demonetized currency notes exchange facility to foreign citizens will end on April 30, 2021