ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ–ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ (ਅਪ੍ਰੈਲ 09, 2021)
08 APR 2021 7:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਰਕ ਰੂਟੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਿਟ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਸਮਿਟ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣਾਂ ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੂਟੇ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਜਿੱਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੁਆਰਾ ਬਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਦੋਵੇਂ ਆਗੂ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣਗੇ। ਉਹ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਜਮਹੂਰੀਅਤ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧ ਹਨ। ਯੂਰੋਪ ਮਹਾਦੀਪ ’ਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਜਲ–ਪ੍ਰਬੰਧ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਤੇ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਇੱਕ–ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਭਾਰਤ ’ਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ’ਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਇੰਨੀ ਕੁ ਹੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
India-Netherlands Virtual Summit (April 09, 2021)
08 APR 2021 7:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will hold a Virtual Summit with the Prime Minister of the Netherlands Mark Rutte on 9 April 2021.
The forthcoming Summit follows the recent victory of Prime Minister Rutte in the parliamentary elections and will sustain the momentum in the bilateral relationship provided by regular high-level interactions. During the Summit, the two leaders will discuss in detail our bilateral cooperation and look at new ways of strengthening the relationship. They will also exchange views on the regional and global issues of mutual interest.
India and the Netherlands share cordial and friendly relations underpinned by shared values of democracy, rule of law and freedom. Netherlands is home to the largest Indian diaspora in continental Europe. Both countries have wide ranging cooperation including in areas of water management, agriculture and food processing, healthcare, smart cities and urban mobility, science & technology, renewable energy and space. The two countries also share a robust economic partnership with the Netherlands being the third largest investor in India. There are over 200 Dutch companies present in India with a similar presence of Indian businesses in the Netherlands.