ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ.ਓ.ਏ.ਐਸ. ਜਨਰਲ ਐਮ.ਐੈਮ. ਨਰਵਣੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਰਵਾਨਾ
08 APR 2021 10:10AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ’ਚ ਮਜਬੂਤ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਵਡਮੁੱਲਾ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਐਮ.ਐਮ. ਨਰਵਣੇ 8 ਤੋ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੱਕ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਨਰਲ ਨਰਵਣੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਹਰੀ ਵਿਜੈ ਉਤਸਵ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਬੰਗਬੰਧੁ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁੱਰਹਮਾਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਵਾਹਿਨੀ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਵਲੋਂ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾਕੇ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ।
ਫੌਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ਿਖਾ ਅਨਿਰਬਾਨ ’ਚ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਹਾਰ ਪਾ ਕੇ ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਲੜਾਈ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਗੇ । ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੇਵਾ ਮੁੱਖੀਆ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਨਰਲ ਨਰਵਣੇ ਧਨਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਬੰਗਬੰਧੁ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁੱਰਹਮਾਨ ਮੇਮੋਰਿਅਲ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਵੀ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਗੇ।
ਸੀ.ਓ.ਏ.ਐਸ. 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਢਾਕਾ ’ਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਫੌਜ ਦੇ ਬਹੁਮੰਤਵੀ ’ਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ “ਚੇਂਜ ਨੇਚਰ ਆਫ ਗਲੋਬਲ ਕੰਫਲਿਕਟ : ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘’ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ ।
ਜਨਰਲ ਐੈਮ.ਐਮ. ਨਰਵਣੇ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਮਾਲੀ, ਦੱਖਣ ਸੂਡਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਅਫਰੀਕੀ ਲੋਕ-ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਭੁਟਾਨੀ ਫੌਜ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਭਾਰਤ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੁਟਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ , ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਆਬਜਰਵਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਂਤੀਰ ਓਗਰੋਸੇਨਾ ਦੇ ਸਮਾਪਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਇਨਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵੇਖਣਗੇ।
ਥਲ ਸੈਨਾਪਤੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਮ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਪੀਸ ਸਪੋਰਟ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਪਰੇਸ਼ੰਸ ( ਬੀਆਈਪੀਐਸਓਟੀ) ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੋਨਾਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮੁੱਦਿਆ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ’ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸੰਜੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Defence
General MM Naravane, COAS proceeds on visit to Bangladesh
08 APR 2021 10:10AM by PIB Delhi
Continuing with the excellent tradition of strong bilateral and defence ties between India and Bangladesh, General MM Naravane, Chief of the Army Staff has proceeded on a visit to Bangladesh from 08 to 12 April 2021. General Naravane's visit comes in the midst of Swarnim Vijay Varsh celebrations which mark 50 years of the liberation of Bangladesh, made possible by the historic leadership of the Bôngobondhu Sheikh Mujibur Rahman and heroics of the Mukti Bahini who fought shoulder to shoulder with Indian Armed Forces.
The Army Chief will pay tributes to the martyrs of the Liberation War by laying a wreath at the Shikha Anirban on 08 April 2021. This will be followed by one to one meetings with the three Service Chiefs of the Bangladesh’s Armed Forces. General Naravane will also visit the Father of the Nation Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman Memorial Museum in Dhanmondi, where he will pay tributes to Bangladesh's founding father.
The COAS will interact with Bangladesh's Minister of Foreign Affairs on 11 April 2021 at Bangladesh Army's Multipurpose Complex in Dhaka where he will attend a seminar on UN Peace Support Operations and deliver a keynote address on “Changing Nature of Global Conflicts: Role of UN Peacekeepers”
General MM Naravane is also scheduled to interact with the Force Commanders of the United Nations Missions in Mali, South Sudan and Central African Republic and the Deputy Chief Operations Officer of the Royal Bhutanese Army on 12 April 2021. He will also attend the closing ceremony of Exercise Shantir Ogrosena, a multilateral UN-mandated counterterrorism exercise comprising the Armed Forces of India, Bangladesh, Bhutan and Sri Lanka along with observers from the US, UK, Turkey and the Kingdom of Saudi Arabia among others. The Chief will also witness the innovations of the Bangladeshi Armed Forces personnel during the Hardware Display.
The Chief of the Army Staff will interact with the members of Bangladesh Institute of Peace Support and Training Operations (BIPSOT) during the last leg of his visit.
This visit will further deepen the bilateral relationships between the two Armies and act as a catalyst for closer coordination and cooperation between the two countries on a host of strategic issues.
_______
AA,BSC,VBY