Ministry of Finance
More than 28.68 crore loans for an amount of Rs 14.96 lakh crore sanctioned by Banks, NBFCs and MFIs since launch of the PMMY
PMMY helped in generation of 1.12 crore net additional employment from 2015 to 2018
07 APR 2021 9:43AM by PIB Delhi
Ministry of Finance is committed to provide financial inclusiveness and support to the marginalized and hitherto socio-economically neglected classes. Financial needs of all stakeholders ranging from the budding entrepreneurs to the hard-working farmers has also been catered to through various initiatives. A key initiative towards this is Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), which has given wings to the dreams and aspirations of millions, along with a feeling of self-worth and independence.
PMMY was launched by the Hon’ble Prime Minister on April 8, 2015 for providing loans upto Rs.10 Lakh to the non-corporate, non-farm small/micro enterprises. As we are celebrating the sixth anniversary of PMMY, we take look at the major aspects of this Scheme and its achievements so far.
Why MUDRA Yojana?
India is a young country brimming with youthful enthusiasm and aspirations. In order to provide a fertile ground for sowing the seeds of India’s development it is very important to harness this innovative zeal of young India which can provide new age solutions to existing gaps in the economic ecosystem of the country. Understanding the need to harness the latent potential of entrepreneurship in India, the NDA Government in the very first budget launched the Pradhan Mantri MUDRA Yojana.
How does MUDRA Yojana work?
Under PMMY collateral free loans of upto Rs. 10 Lakh are extended by Member Lending Institutions (MLIs) viz Scheduled Commercial Banks, Regional Rural Banks (RRBs), Small Finance Banks (SFBs), Non Banking Financial Companies (NBFCs), Micro Finance Institutions (MFIs) etc.
The loans are given for income generating activities in manufacturing, trading and services sectors and for activities allied to agriculture.
Mudra loans are offered in three categories namely, ‘Shishu’, ‘Kishore’and ‘Tarun’ which signifies the stage of growth or development and funding needs of the borrowers:-
• Shishu : covering loans upto Rs. 50,000/-
• Kishore : covering loans above Rs. 50,000/- and upto Rs. 5 lakh
• Tarun : covering loans above Rs. 5 lakh and upto Rs. 10 lakh
With an objective to promote entrepreneurship among the new generation aspiring youth, it is ensured that more focus is given to Shishu Category loans and then Kishore and Tarun categories.
Achievements of this Scheme (As on 19.03.2021)
• More than 28.68 crore loans for an amount of Rs 14.96 lakh crore have been sanctioned since launch of the scheme (as on 19.03.2021)
• 4.20 crore PMMY loans sanctioned in 2020-21 and Rs. 2.66 lakh Crore sanctioned in FY 2020-21 (As on 19.03.2021)
• The average ticket size of the loans is about Rs 52,000/-
• 88% of the loans are of ‘SHISHU’ category
• Almost 24% of the loans have been given to New entrepreneurs
• About 68% of the loans have been given to women entrepreneurs
• About 51% of the loans loan have been given to SC/ST/OBC borrowers.
• SCs and STs constitute 22.53 % of the borrowers
• OBCs constitute 28.42% of the borrowers
• About 11% of the loans have been given to Minority community borrowers.
• As per a survey conducted by Ministry of Labour and Employment, PMMY helped in generation of 1.12 crore net additional employment from 2015 to 2018. Out of the 1.12 crore of estimated increase in employment, Women accounted for 69 lakh (62%).

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎంఎంవై ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుంచి 14.96 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు 28.68 కోట్ల రుణాలుగా బ్యాంకులు, ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.సిలు, ఎం.ఎఫ్‌.ఐ లచే జారీ
2015-18 సంవ‌త్స‌రాల మ‌ధ్య 1.12 కోట్ల నిక‌ర అద‌న‌పు ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు స‌హాయ‌ప‌డిన పిఎంఎంవై
07 APR 2021 9:43AM by PIB Hyderabad
సామాజికంగా, ఆర్ధికంగా నిర్లక్ష్యానికి గురైన వ‌ర్గాలు , అణ‌గారిన వ‌ర్గాల స‌మ‌గ్ర అభివృద్ధికి, వారికి ఆర్థిక మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు ఆర్థిక‌ మంత్రిత్వ‌శాఖ క‌ట్టుబ‌డి ఉంది. చిన్న ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్ల‌నుంచి , కష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేసే రైతుల వ‌ర‌కు అన్ని వ‌ర్గాల వారికి వారి ఆర్ధిక అవ‌స‌రాలు తీర్చే0ందుకు వివిధ కార్య‌క‌లాపాల ద్వారా ప‌లు చ‌ర్య‌లు చేప‌డుతున్న‌ది. ఈ దిశ‌గా చేప‌ట్టిన కీల‌క కార్య‌క్ర‌మం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ముద్రా యోజ‌న (పిఎంఎంవై). ఇది మిలియ‌న్ల కొద్ది ప్ర‌జ‌ల ఆశ‌లు, ఆకాంక్ష‌ల‌కు, వారి విలువ పెంచ‌డానికి, వారికి
స్వేచ్ఛ నిచ్చేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డుతున్న‌ది.
పిఎంఎంవైని గౌర‌వ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 2015 ఏప్రిల్ 8న ప్రారంభించారు. స‌హ‌కారేత‌ర‌, వ్య‌వ‌సాయేత‌ర చిన్న మైక్రో ఎంట‌ర్ ప్రైజ్‌ల‌కు ప‌ది ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు రుణాలు మంజూరు చేసేందుకు దీనిని ప్రారంభించారు. పిఎంఎంవై కి సంబంధించి ఆర‌వ వార్షికోత్స‌వం జ‌ర‌గ‌బోతున్న వేళ ఈ ప‌థ‌కం, అది ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు సాధించిన విజ‌యాల‌కు సంబంధించిన అంశాల‌ను ప‌రిశీలిద్దాం.
ముద్రా యోజ‌న ఎందుకు?
ఇండియా యువ‌త ఎక్కువ గా క‌లిగిన ఉత్సాహం, ఆకాంక్ష‌లు క‌లిగిన దేశం. భార‌త దేశ అభివృద్ధికి వీలు క‌లిగించేందుకు వీలుగా యువ‌త‌లో ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల ప‌ట్ల ఆస‌క్తి పెంపొందించ‌డం అవ‌స‌రం. దీనివ‌ల్ల ఇండియా నూత‌న త‌రం ప‌రిష్కారాల‌ను క‌నుగొన‌గ‌ల‌దు. ఇండియాలో బ‌ల‌మైన ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్‌ను పెంపొందించేందుకు ఎన్‌.డి.ఎ ప్ర‌భుత్వం త‌న తొలి బ‌డ్జెట్‌లోనే ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ముద్రా యోజ‌న‌ను ప్రారంభించింది.
ముద్రా యోజ‌న ఎలా ప‌నిచేస్తుంది?
పిఎంఎంవై కింద ప‌ది ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు హామీ లేని రుణాల‌ను మెంబ‌ర్ లెండింగ్ సంస్థ‌లు (ఎం.ఎల్‌.ఐలు), అంటే షేడ్యూల్డు వాణిజ్య బ్యాంకులు, ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు (ఆర్‌.ఆర్‌.బిలు), చిన్న ఫైనాన్స్ బ్యాంకులు (ఎస్‌.ఎఫ్‌.బిలు), నాన్ బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్షియ‌ల్ కంపెనీలు (ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.సిలు), మైక్రో ఫైనాన్స్ ఇన్ స్టిట్యూష‌న్లు (ఎం.ఎఫ్‌.ఐలు) త‌దిత‌రాలు అంద‌జేస్తాయి.
త‌యారీరంగం, ట్రేడింగ్ ,సేవ‌ల రంగాల‌కు వ్య‌వ‌సాయ అనుబంధ రంగాల కార్య‌క‌లాపాల‌కు ఆదాయాన్ని సృష్టించే కార్య‌క‌లాపాల‌కు రుణాలు అంద‌జేస్తారు.
ముద్రారుణాల‌ను మూడు విభాగాల‌లో ఇస్తారు. అవి శిశు, కిశోర్‌, త‌రుణ్‌. ఇది ఆయా సంస్థ‌ల వృద్ధి, అభివృద్ధి, రుణం కోరుతున్న వారి ఫండింగ్ అవ‌స‌రాల‌ను సూచిస్తాయి.
శిశుఃః రూ 50,000 వ‌ర‌కు రుణాలు వ‌ర్తిస్తాయి.
కిశోరః రూ 50,000ల నుంచి 5 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు వ‌ర్తిస్తాయి.
త‌రుణ్ః 5 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల పైన 10 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు రుణాలు
కొత్త త‌రం యువ‌కుల ఆకాంక్ష‌ల‌కు అనుగుణంగా వారిలో ఎంట‌ర్ ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్‌ను ప్రోత్స‌హించే ల‌క్ష్యంతో ప్ర‌ధానంగా శిశు కేట‌గిరీలోన్‌లపై దృష్టిపెట్టారు. ఆ త‌ర్వాత కిశోర్‌, త‌రుణ్ కేట‌గిరీలపై దృష్టిపెట్ట‌డం జ‌రుగుతుంది.
19-03-2021 నాటికి ఈ ప‌థ‌కం సాధించిన విజ‌యాలు:
ఈ ప‌థ‌కం ప్రారంభ‌మైన‌ప్ప‌టి నుంచి 10-03-2021 నాటికి 28.68 కోట్ల రుణాల కింద సుమారు 14.96 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు మంజూరు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
4.20 కో్ట్ల పిఎంఎంవై రుణాన‌లు 2020-21 సంవ‌త్స‌రంలో మంజూరు చేశారు. 2020-21 ఆర్ధిక‌సంవ‌త్స‌రంలో 19-03-2021 నాటికి 2.66 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు మంజూరు చేశారు.
స‌గ‌టు రుణం టికెట్ సైజు రూ 52,000లు
రుణాల‌లో 88 శాతం శిశు కేట‌గిరీకి చెందిన‌వి.
దాదాపు 24 శాతం రుణాలు కొత్త ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్ల‌కు ఇచ్చిన‌వి.
రుణాల‌లో 68 శాతం రుణాలు మ‌హిళా ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యూయ‌ర్ల‌కు ఇచ్చిన‌వి.
51 శాతం రుణాలు ఎస్‌.సి, ఎస్‌టి, ఓబిసి రుణ‌గ్ర‌హీత‌ల‌కు ఇచ్చిన‌వి.
రుణ‌గ్ర‌హీత‌ల‌లో ఒబిసిలు 28.42 శాతం ఉన్నారు.
మైనారిటీ క‌మ్యూనిటీ రుణ గ్ర‌హీత‌ల‌కు 11 శాతం రుణాలు మంజూరు చేశారు.
కార్మిక ఉపాధి క‌ల్ప‌న మంత్రిత్వ‌శాఖ నిర్వ‌హించిన స‌ర్వే ప్ర‌కారం, 2015- 2018 మ‌ధ్య పిఎంఎంవై 1.12 కోట్ల అద‌న‌పు ఉపాధిని
క‌ల్పించిన‌ట్టు తేలింది. ఈ పెరిగిన 1.12 కోట్ల ఉపాధిలో సుమారు 69శాతం మ‌హిళ‌లు 69 ల‌క్ష‌లు (62 శాతం మంది ఉన్నారు)