Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
DGT-MSDE announces results of All India Trade Test for Craft Instructor Training Scheme (CITS) 2019-2020
06 APR 2021 4:24PM by PIB Delhi
The Directorate General of Training (DGT), under the aegis of Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE), today announced results of the All India Trade Test (AITT) for CITS Academic session 2019-2020. For session 2019-20, a total of 7,535 trainees across 34 trades and 45 Institutes appeared in the examination, which was held in 79 exam centers across the country.Ms. Savitri, trainee of Dress Making trade from National Skill Training Institute for Women, Jaipur, topped the examination, scoring 95.44%. Overall, a total of 242 trainees scored 90% and above and 80.57% of candidates passed the test. The results are available at:https://ncvtmis.gov.in/Pages/CFI/Home.aspx .
Due to Corona pandemic, theoretical and practical examinations were conducted in two batches in October and November 2020, following strict Covid protocols.
DGT offers Crafts Instructor Training programmes under Crafts Instructor Training Scheme (CITS) to ITI trainees who aspire to pursue a career in skill training. Comprehensive training both in skills and training methodology is imparted to the instructor trainees to make them conversant with techniques of transferring hands-on skills, to train skilled manpower.At the end of year-long CITS training, an All India Trade Test (AITT) for each of the 34 trades is conducted online by DGT.
Congratulating the successful trainees, Ms. NeelamShami Rao, Director General (Training), DGT said, In view of the PM’s vision of making India the skill capital of the world, CITS plays a pivotal role by way of generating expert skill trainers, who empowered with the knowledge of hands-on-skills and pedagogy, would in turn impart skill training at the grass root level. Also, it is noteworthy to observe that women have fared really well in this examination, which further reflects our focus on women empowerment.”
The test, consisting Multiple-Choice Questions (MCQs), examines trade knowledge of candidates. Practical examination is conducted to test the hands-on-skill acquired by the trainee where an external examiner, a field expert, assesses performance of trainees. On successful completion of the training, trainees are awarded National Craft Instructor Certificate (NCIC).
The list of toppers for all trades can also be seen on the website https://www.dgt.gov.in and also at all the NSTIs and RDSDEs websites https://dgt.gov.in/central-institutes-lists

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀਟੀ-ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੇ ਕਰਾਫਟ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ) 2019-2020 ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਐਲਾਨੇ
06 APR 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ 2019-2020 ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਟੈਸਟ (ਏਆਈਟੀਟੀ) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। 2019-20 ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 79 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ, 34 ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਅਤੇ 45 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 7,535 ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਵਿਮੈਨ, ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਡਰੈੱਸ ਮੇਕਿੰਗ ਟ੍ਰੇਡ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਨੇ 95.44% ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਕੁੱਲ 242 ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੇ 90% ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ 80.57% ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕੀਤੀ। ਨਤੀਜੇ : https://ncvtmis.gov.in/Pages/CFI/Home.aspx ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਥਿਊਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਕਤੂਬਰ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ, ਦੋ ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਸਖਤ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਰਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਡੀਜੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ, ਆਈਟੀਆਈ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ, ਕਰਾਫਟਸ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਾਫਟਸ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਨਵ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਢੰਗ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਹੁਨਰ ਸਿਖਾਉਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ ਭਰ ਦੀ ਇਸ ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਟੀ ਦੁਆਰਾ 34 ਟਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਟੈਸਟ (ਏਆਈਟੀਟੀ) ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਫਲ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ), ਡੀਜੀਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਮਾਹਿਰ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੱਥੀਂ-ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਕੇ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਮਲਟੀਪਲ-ਚੁਆਇਸ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਮਸੀਕਿਊਜ਼) ਦੇ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ ਸਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਟ੍ਰੇਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹੈਂਡਜ਼-ਔਨ-ਸਕਿਲ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਲਈ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰੀਖਿਅਕ, ਇੱਕ ਫੀਲਡ ਮਾਹਿਰ, ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰਾਫਟ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਐੱਨਸੀਆਈਸੀ) ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਟਰੇਡਾਂ ਲਈ ਟਾਪਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://www.dgt.gov.in ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਡੀਐੱਸਡੀਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ https://dgt.gov.in/central-institutes-lists 'ਤੇ ਵੀ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।