ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾಗಿ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ನೂಥಲಪತಿ ವೆಂಕಟ ರಮಣ ನೇಮಕ
06 APR 2021 10:58AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿ 124ರ ಅನುಚ್ಛೇದ (2)ರಲ್ಲಿ ದತ್ತವಾದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿ, ಸುಪ್ರೀಂಕೋರ್ಟ್ ನ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ನೂಥಲಪತಿ ವೆಂಕಟ ರಮಣ ಅವರನ್ನು ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಾಗಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂಬಂಧ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಇಂದು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಎನ್.ವಿ. ರಮಣ ಅವರಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಯ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಯ ಆದೇಶದ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು.
ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ನೂಥಲಪತಿ ವೆಂಕಟ ರಮಣ ಅವರು 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 24ರಂದು ಭಾರತದ ಸರ್ವೋನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತದ 48ನೇ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರು ಮೊದಲ ಪೀಳಿಗೆಯ ನ್ಯಾಯವಾದಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಕೃಷಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷ್ಣ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪೂನಾವರಂ ಗ್ರಾಮದವರು. ಅವರು ಉತ್ತಮ ಓದುಗರಾಗಿದ್ದು, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸಂಗೀತದ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರನ್ನು 10.02.1983ರಂದು ವಕೀಲ ವೃತ್ತಿಗೆ ಬಂದರು. ಅವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂಕೋರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ವಕೀಲವೃತ್ತಿ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ, ಸಿವಿಲ್, ಕಾರ್ಮಿಕ, ಸೇವಾ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾವಿಣ್ಯತೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ನದಿ ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣಗಳಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿ ನಡೆಸಿದರು.
ವಕೀಲರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ಹಲವು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ಯಾನಲ್ ವಕೀಲರಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಡ್ವೊಕೇಟ್ ಜನರಲ್ ಆಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮುನ್ನ, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನ್ಯಾಯ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ಥಾಯಿ ವಕೀಲರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು.
ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ನೂಥಲಪತಿ ವೆಂಕಟ ರಮಣ ಅವರು 17.02.2014ರಿಂದ ಸರ್ವೋನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಕಿರಿಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಅವರು 2019ರ ಮಾರ್ಚ್ 7ರಿಂದ 2019ರ ನವೆಂಬರ್ 26ರವರೆಗೆ ಸರ್ವೋನ್ನತ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು. 27.11.2019ರಿಂದ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್.ಎ.ಎಲ್.ಎಸ್.ಎ.)ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಅವರು 27.06.2000ದಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ ಕಾಯಂ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಾಗಿ ನೇಮಕಗೊಂಡರು. 10.3.2013 ರಿಂದ 20.5.2013ರವರೆಗೆ ಅವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ ಹಂಗಾಮಿ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Law and Justice
Shri Justice Nuthalapati Venkata Ramana appointed as Chief Justice of India
06 APR 2021 10:58AM by PIB Delhi
The President of India, in exercise of the powers conferred by clause (2) of Article 124 of the Constitution of India, appointed Shri Justice Nuthalapati Venkata Ramana, Judge of the Supreme Court, to be the Chief Justice of India. A notification in this regard has been issued by the Department of Justice, Ministry of Law & Justice today. The Warrant of Appointment and a copy of the Notification of Appointment have been handed over to Shri Justice N. V. Ramana.
Justice Nuthalapati Venkata Ramana, will take over as the Chief Justice of the Supreme Court of India on 24th April, 2021. He will be 48th Chief Justice of India.
He is first-generation lawyer, having agricultural background, and hails from Ponnavaram Village, Krishna District in Andhra Pradesh. He is an avid reader and literature enthusiast. He is passionate about Carnatic music.
He was called on to the Bar on 10.02.1983. He practiced in High Court of Andhra Pradesh, Central and Andhra Pradesh Administrative Tribunals, and the Supreme Court of India. He specialized on Constitutional, Civil, Labour, Service and Election matters. He has also practiced before Inter-State River Tribunals.
During his practice years, he was a Panel Counsel for various Government Organizations and as Additional Standing Counsel for Railways in the Central Administrative Tribunal at Hyderabad before rendering services as Additional Advocate General of Andhra Pradesh.
Justice Nuthalapati Venkata Ramana served as puisne Judge of the Supreme Court of India from 17.02.2014. He served as Chairman, Supreme Court Legal Services Committee from March 7, 2019 to November 26, 2019. He has also served as the Executive Chairman of National Legal Services Authority (NALSA) since 27.11.2019.
Initially he was appointed as a Permanent Judge of Andhra Pradesh High Court on 27.06.2000. He also functioned as Acting Chief Justice of his parent High Court from 10.3.2013 to 20.5.2013.