ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਮਾਈ ਜੀਓਵੀ ਡਾਟ ਇਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਐਂਬੇਸਡਰ ਬਣੋ ਅਤੇ “ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਦੋਸਤ ਬਣੋ” ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਦੋ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
03 APR 2021 11:19AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ “ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਸੰਘ” (ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ) ਨੇ “ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਐਂਬੇਸੇਡਰ ਬਣੋ” ਅਤੇ “ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਦੋਸਤ ਬਣੋ” ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਦੋ ਦਿਲਚਸਪ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਮਾਈਗੌਵ-ਇਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾਵਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਕਲਾ, ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਂਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੁਲ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣਗੇ।
“ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਐਂਬੇਸਡਰ ਬਣੋ” ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਸਾਮਗੱਰੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਮੰਗਾਉਣ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਲੇਖ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਜੀ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਕਿਸ ਦੁਕਾਨ ਅਤੇ ਕਿਸ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਇਸ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਲੇਖ 30 ਸੈਂਕੇਡ ਤੋਂ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਘੂ ਵੀਡੀਓ ਫਿਲਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੇਜੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਲਿਖਣ ਯੋਗ ਸਾਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਸਤਰ, ਗਹਿਣੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਹੋਰ ਛੋਟੀਆਂ ਸਾਮੱਗਰੀਆਂ, ਪੇਂਟਿੰਗ, ਧਾਤੂ ਸ਼ਿਲਪ, ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ , ਸਜਾਵਟੀ ਸਾਮਾਨ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਬੈਂਤ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ, ਫਰਨੀਚਰ, ਘਰ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਲੇਖਨ ਸਾਮਗੱਰੀ ਨੂੰ ਯੂ-ਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ 14 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗੀ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਲਈ 50 ਐਟਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉਪਹਾਰ ਵਾਊਚਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਡਾਟ ਕਾਮ ‘ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਧਿਕ ਵੇਰਵੇ ਲਈ https://www.mygov.in/task/be-brand-ambassador-tribes-india/ ‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈਜੀਓਵੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋਕੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ “ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਦੋਸਤ ਬਣੋ” ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ 14 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਈਜੀਓਵੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਸਵਰੂਪ ਉਪਹਾਰ ਵਾਊਚਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਊਟਲੇਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਡਾਟ ਕਾਮ -ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ https://quiz.mygov.in/quiz/be-a-friend-of-tribes-india-2021/‘ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ 8% ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਪਿਛੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁੱਝ ਸਿਖਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁੱਝ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਸੂਤੀ, ਰੇਸ਼ਮੀ ਕੱਪੜੇ, ਉਨੰ, ਧਾਤੂ ਸ਼ਿਲਪ, ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਅਤੇ ਮੋਤੀਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਂਰੰਪਰਿਕ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਪਣਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਈਜੀਓਵੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਪਹਿਲ, ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
“Be the Brand Ambassador of Tribes India” and ‘Be a Friend of Tribes India’ Contest Launched by TRIFED in Association with Mygov.In
03 APR 2021 11:19AM by PIB Delhi
Tribal Cooperative Marketing Development Federation Ltd (TRIFED), Ministry of Tribal Affairs, Government of India has launched two interesting competitions, Be the Brand Ambassador of Tribes India and Be a ‘Friend’ of TRIBES INDIA Contestin association with MyGov.in, the citizen-government engagement platform.
These competitions have been launched with the sole objective of promoting tribal craft, culture and lifestyle. Through these innovative contests, awareness about tribal heritage, arts, crafts can be enhanced among the general public. With more knowledge and awareness about tribal heritage, it is hoped that citizens will also contribute to overall tribal empowerment by purchasing more tribal products.
“Be the Brand Ambassador of Tribes India” is inviting stories featuring any tribal product (s) from customers across the country. The stories should highlight his/ her experience in using the product and provide details of the product and the place/ shop from where it was purchased. The requirement is that the stories are in the form of short videos ranging from 30 seconds to 5 minutes. The tribal products may include gents or ladies' apparel, jewellery, accessories, paintings, metal crafts, terracotta & pottery, decorative items, food & organic items, cane & bamboo items, stationery, furniture, home furnishings, cuisine, etc. Participants will have to share their stories in the form of a link to the video uploaded on YouTube. The contest will be on till 14th May 2021. 50 entries will be selected and awarded a Gift Voucher which will be valid at all Tribes India Showrooms and Tribesindia.com. More details are found at https://www.mygov.in/task/be-brand-ambassador-tribes-india/
Following the success of its first Quiz contest on Indian culture which was organised in association with MyGov in February, TRIFED has launched the second edition of the Quiz. Called “Be A Friend of Tribes India”, the quiz went live on MyGov on April 2, 2021 and will be on till May 14, 2021. 50 winners of this quiz will be awarded a Tribes India Gift Voucher, valid on Tribesindia.com and all Tribes India outlets. The quiz can be taken at: https://quiz.mygov.in/quiz/be-a-friend-of-tribes-india-2021/
Tribes constitute over 8% of our population however, they are among the disadvantaged sections of the society. An attitude that pervades among the mainstream is the erroneous belief that they have to be taught and helped. However the truth is otherwise – the tribals have a lot of teach urban India. Characterised by natural simplicity, their creations have a timeless appeal. The wide range of handicrafts which include hand-woven cotton, silk fabrics, wool, metal craft, terracotta, bead-work, all need to be preserved and promoted.
TRIFED, as the nodal agency under Ministry of Tribal Affairs, has been working to improve the income and livelihoods of the tribal people, while preserving their way of life and traditions. It has also put in place several initiatives to familiarise the people with the rich and diverse craft, culture of the tribal communities across the country and to help the tribal population in the area of marketing development of their rich products. These initiatives, launched in association with MyGov fall in line with the Atmanirbhar Abhiyan, the PM’s vision of emphasising local products and promoting local entrepreneurship.