Ministry of Defence
Indian Navy Ships and Aircraft to participate in exercise La Perouse
05 APR 2021 1:12PM by PIB Delhi
Indian Navy Ships INS Satpura (with an integral helicopter embarked) and INS Kiltan alongwith P8I Long Range Maritime Patrol Aircraft are participating, for the first time; in multi-lateral maritime exercise La Pérouse, being conducted in the Eastern Indian Ocean Region from 05 to 07 Apr 2021. The Indian Navy ships and aircraft will exercise at sea with ships and aircraft of French Navy (FN), Royal Australian Navy (RAN), Japan Maritime Self Defence Force (JMSDF) and United States Navy (USN) during the three day exercise at sea.
The exercise La Pérouse, led by French Navy, has participation by FN Ships Tonnerre, an amphibious assault ship and frigate Surcouf. United States Navy is represented in the exercise by amphibious transport dock ship Somerset. Her Majesty’s Australian Ships (HMAS) Anzac, a frigate and tanker Sirius have been deployed by RAN for participation in the exercise while Japan Maritime Self Defence Ship (JMSDF) is represented by the destroyer Akebono. In addition to the ships, integral helicopters embarked onboard ships will also participate in the exercise.
Exercise La Pérouse will witness complex and advanced naval operations including surface warfare, anti-air warfare and air defence exercises, weapon firing exercises, cross deck flying operations, tactical manoeuvres and seamanship evolutions such as replenishment at sea.
The exercise will showcase high levels of synergy, coordination and inter-operability between the friendly navies. Participation by the Indian Navy in the exercise demonstrates the shared values with friendly navies ensuring freedom of seas and commitment to an open, inclusive Indo-Pacific and a rules-based international order.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਅਭਿਆਸ ਲਾ ਪੇਰੂਜ਼ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
05 APR 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐਨਐਸ ਸੱਤਪੁਰਾ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਇੰਟੈਗਰਲ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਵੀ ਹੈ) ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਿਲਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀ 8 ਆਈ ਲੌਂਗ ਰੇਂਜ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪੂਰਬੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 05 ਤੋਂ 07 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਲਾ ਪੇਰੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੈਂਚ ਨੇਵੀ (ਐੱਫਐੱਨ), ਰਾਇਲ ਆਸਟਰੇਲੀਅਨ ਨੇਵੀ (ਆਰਏਐਨ), ਜਪਾਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੇਲ੍ਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਜੇਐਮਐਸਡੀਐਫ) ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਯੂਐਸਐਨ) ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਗੇ।
ਫ੍ਰੈਂਚ ਨੇਵੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸ ਲਾ ਪੇਰੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਟੋਨੇਰੇ, ਜੋ ਇਕ ਦੋਹਰਾ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਫ੍ਰਾਈਗੇਟ ਸਰਕੌਫ ਵੱਲੋਂ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਐਂਫ਼ੀਬਿਅਸ ਡੌਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੋਮਰਸੇਟ ਰਾਹੀਂ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਏਐਨ ਵੱਲੋਂ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਹਰ ਮੇਜਸਟੀ ਦੇ ਆਸਟਰੇਲੀਅਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ (ਐਚਐਮਏਐਸ) ਅੰਜ਼ੈਕ, ਇੱਕ ਫ੍ਰਾਈਗੇਟ ਅਤੇ ਟੈਂਕਰ ਸਾਇਰਿਅਸ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਜਾਪਾਨ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ (ਜੇਐਮਐਸਡੀਐਫ) ਨੂੰ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਅਕੇਬੋਨੋ ਨੂੰ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਇੰਟੈਗਰਲ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਵੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਅਭਿਆਸ ਲਾ ਪੇਰੂਜ਼ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ, ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਫੇਸ ਵਾਰ ਫੇਅਰ, ਐਂਟੀ ਏਅਰ ਵਾਰ ਫੇਅਰ ਅਤੇ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਅਭਿਆਸ, ਹਥਿਆਰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ, ਕਰਾਸ ਡੈੱਕ ਫਲਾਇੰਗ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਟੈਕਟਿਕਲ ਮੇਨੋਓਵਰਸ ਅਤੇ ਸੀਮੈਨਸ਼ਿਪ ਐਵੋਲੂਸ਼ਨਸ ਆਦਿ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਭਿਆਸ, ਮਿੱਤਰ ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਰਸਾਏਗਾ। ਅਭਿਆਸ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ, ਮਿੱਤਰ ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਇਕ ਖੁੱਲੇ, ਸਮੂਹਿਕ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।