Ministry of Labour & Employment
Labour Minister flags off Field Work of All India Survey on Migrant Workers and the AQEES
31 MAR 2021 2:42PM by PIB Delhi
Shri Santosh Kumar Gangwar, Union Minister of State for Labour & Employment flagged off the field work of the two surveys, All India Surveys on Migrant workers and the All-India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) here today. These are two of the five All India Surveys that Labour Bureau an attached office of the Ministry is going to conduct this year. The Minister had launched the software applications for these surveys at Chandigarh in February this year. As a precursor to the launch of field work, the Bureau had also been conducting focused training programs for master trainers and supervisors for these surveys in the past two months.
Speaking on the occasion, the Minister stated that the results of both these surveys will generate highly useful data for effective policy making in the field of labour and employment. While lauding the efforts of Bureau in keeping with the strict and stiff timelines of launch of surveys, the Minister also informed that very shortly the remaining three surveys namely All India Surveys on Domestic workers, All India Survey on Employment generated by professionals and All India Survey on Employment generated in transport sector will also be launched by Bureau.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Labour & Employment while expressing pleasure on the flag off of field work informed that the field investigators of these two surveys will be equipped with the latest technology Tablet PCs with software applications for field data collection. He also added that this will be a path breaking integration of IT technology in the field work of a household survey at the national level. He appreciated efforts of Labour Bureau in conduct of five surveys that too all in span of one year .further he lauded the efforts of its IT support by BECIL ( A Mini Navratna company of GOI)for providing IT support in these surveys.
With the launch of these surveys, the Bureau will cover lakhs of households over the span of next few months to gather valuable data on migrant workers. The Bureau will also cover various establishments under the AQEES to gather data on employment situation and change in employment situation. These surveys will provide crucial data for policy formulation in the field of labour and employment. The AQEES survey holds the objective of collecting employment data on the quarterly basis. It is designed to be Establishment based Employment Survey which would provide on a quarterly basis the employment estimates for establishments employing 10 or more workers and for the establishments recruiting 9 or less workers. This will address a major data gap in the biggest segment of the Indian labour market.
On a similar vein the Migrant Worker Survey is the first focused survey on studying the socio economic and working conditions of migrant workers, it will also assess the impact of COVID19 on migrant workers in India.
Shri. D. P. S. Negi (DG, LBI) expressed his enthusiasm on having met all the deadlines so far and on being able to continue to meet them going forwards for the ambitious project of conducting the five labour related surveys. Shri Negi mentioned that it is for the first time that such IT enabled surveys will be undertaken by an organization on such a large scale. He also informed that this year Bureau will launch and complete five All India Surveys on Migrant workers, Domestic workers, AQEES, employment generated by professionals and employment generated in transport sector. These All India Surveys will generate enormous data for devising the right policies for employment and welfare of labour. “These surveys will prove highly useful in providing Government crucial data on migrant workers and the employment situation in formal and informal enterprises. He expressed his happiness that the bureau is integrating the survey work with latest available technology to achieve timely and faster results.” The results of the two surveys being launched today are expected to be available this year itself i.e. 2021, he added.
Click the link to view video

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦ ਏ ਕਿਉ ਈ ਈ ਐੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਅ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਵਿਖਾਈ
31 MAR 2021 2:42PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ , ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2 ਸਰਵੇਆਂ — ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਅ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੁਆਰਟਲੀ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਬੇਸਡ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਸਰਵੇਅ (ਏ ਕਿਉ ਈ ਈ ਐੱਸ) ਲਈ ਵੀਲਡ ਵਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ । ਇਸ ਸਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਕਿਰਤ ਬਿਉਰੋ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ 5 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਹ ਦੋ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਇਹਨਾਂ ਸਰਵੇਆਂ ਲਈ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ । ਫੀਲਡ ਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਉਰੋ ਪਿਛਲੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਸਰਵੇਆਂ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੀਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਡਾਟਾ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਗੇ । ਸਰਵੇਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਉਰੋ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 3 ਸਰਵੇਅ — ਘਰੇਲੂ ਕਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਅ , ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਾਰੇ , ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਅ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਉਰੋ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੁਰਵਾ ਚੰਦਰਾ , ਸਕੱਤਰ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇਣ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੀਲਡ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਬਲੇਟ ਪੀਸੀਜ਼ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਫੀਲਡ ਵਰਕ ਵਿੱਚ ਆਈ ਟੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਲਾ ਮਾਰਗ ਤੋੜ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਰਤ ਬਿਉਰੋ ਵੱਲੋਂ 5 ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਹੋਰ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਆਈ ਟੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਸਿਲ ਦੇ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਰਤਨ ਕੰਪਨੀ) ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤਾ ।
ਇਹਨਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਨਾਲ ਬਿਉਰੋ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ । ਬਿਉਰੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚਲੇ ਪਰਿਵਰਤਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਏ ਕਿਉ ਈ ਈ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ ਘੜਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਏ ਕਿਉ ਈ ਈ ਐੱਸ ਸਰਵੇਖਣ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 10 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 9 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅੰਦਾਜਿ਼ਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਡਾਟਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਧਿਅਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਨੇਗੀ (ਡੀ ਜੀ ਐੱਲ ਬੀ ਆਈ) ਨੇ ਪੰਜ ਕਿਰਤ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਂਦਿਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਿੱਥੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਆਈ ਟੀ ਯੋਗ ਸਰਵੇਅ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਿਸੇ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਜਿਹੜੇ ਪੰਜ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਉਰੋ ਲਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰੇਗਾ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ , ਘਰੇਲੂ ਕਾਮਿਆਂ , ਏ ਕਿਉ ਈ ਈ ਐੱਸ , ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚਲੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਕਿਰਤ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਸਹੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡਾ ਡਾਟਾ ਜਨਰੇਟ ਕਰੇਗਾ I ,"ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਤੇ ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ , ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬਿਉਰੋ ਸਰਵੇਖਣ ਕੰਮ ਨਹੀ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਲਬੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਸੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ ।