ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਹੋਂਦ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੀਵੇਜ ਐਂਡ ਏਅਰ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਡੀਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
30 MAR 2021 11:46AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਹੋਂਦ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸੀਵੇਜ ਐਂਡ ਏਅਰ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਡਾ. ਮੰਡੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲੂਲਰ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕਯੂਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਵੈਂਕਟ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਨੀਰੀ, ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਡਾ. ਅਤਯਾ ਕਾਪਲੇ ਵੀ ਸਨ।
ਡਾ. ਮੰਡੇ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਵੇਜ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਕਿਸੇ ਅਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਗਿਣਾਤਮਕ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਟੈਸਟ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਵੀ ਹੁੰਦੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅੰਦਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉਪਾਅ ਹੈ।
ਸੀਵੇਜ ਸਰਵਿਲੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਿਆਂ ਡਾ: ਮੰਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ--19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਲ ਰਸਤੇ ਐੱਸਆਰ-ਕੋਵੀ-2 ਫੈਲਿਆ। ਰੋਗ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਮਲ ਰਸਤੇ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ।
ਡਾ. ਮਾਂਡੇ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ (ਇਲਾਹਾਬਾਦ), ਦਿੱਲੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀਵੇਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਪੱਖ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਨਿਯਮਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜੇ ਕੇਵਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 'ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਮੰਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸੀਵੇਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਇਰਲ ਕਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵਾਯੂ ਨਮੂਨਾਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।

Vice President's Secretariat
DG CSIR makes presentation to Vice President on Sewage and Air Surveillance System to detect COVID-19
The Vice President also briefed about activities undertaken by various CSIR labs
DG suggests setting up of the system in Indian Parliament
Vice President assures to discuss it with Lok Sabha Speaker and the Government
30 MAR 2021 11:46AM by PIB Delhi
A presentation suggesting the setting up of sewage and air surveillance system in the Indian Parliament to find the prevalence of COVID-19 was made to the Vice President and Chairman, Rajya Sabha today by the Director-General of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Dr. Shekhar C Mande.
Dr.Mande was accompanied by Dr. Rakesh Mishra, Director, Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Dr. S. Chandrasekhar, Director, Indian Institute of Chemical Technology (IICT), Dr. Venkata Mohan, IICT and Dr. Atya Kapley from NEERI, Nagpur.
Dr. Mande also briefed the Vice President about the activities undertaken by various laboratories of CSIR.
The CSIR DG informed the Vice President that sewage surveillance provides qualitative as well as quantitative estimate of the number of people infected in a population and could be used to understand the progression of COVID-19 even when mass scales tests for individuals are not possible. It is a measure to comprehensively monitor the prevalence of the disease in communities in real time.
Elaborating on the relevance of sewage surveillance, Dr. Mande pointed out that COVID-19 patients shed SAR-CoV- 2 in stools. Apart from symptomatic individuals, asymptomatic people also shed the virus in their stools.
Presenting data of the sewage surveillance carried out to find the trend of infection in Hyderabad, Prayagraj (Allahabad), Delhi, Kolkata, Mumbai, Nagpur, Puducherry and Chennai, he said it provides an unbiased estimate of numbers since the sampling is not done at individual level. On the other hand, the numbers obtained by regular testing depend on the number of individuals tested.
Dr. Mande said that sewage surveillance of COVID-19 would be relevant not only to understand the present epidemiology of the disease but would be an indispensable tool for early and easier detection of future COVID-19 outbreaks.
He also suggested setting up air sampling system to monitor viral particles and potential infectivity threat.
The Vice President complimented the scientists for their work and assured the delegation that he would discuss the issue with the Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla and the Government.