ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਉੱਦਮ ਮੈਮੋਰੰਡਮ (ਆਈ ਈ ਐੱਮ) ਦੇਣ ਲਈ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
30 MAR 2021 3:04PM by PIB Chandigarh
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉੱਦਮ ਮੈਮੋਰੰਡਮ (ਆਈ ਈ ਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਡ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਈ ਈ ਐੱਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਇੱਕੋ ਫਾਰਮ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ (ਆਈ ਈ ਐੱਮ — ਭਾਗ ਏ) ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ (ਆਈ ਈ ਐੱਮ — ਭਾਗ ਬੀ) ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ । ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਆਈ ਐੱਮ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰਮੀਮ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਹਰੇਪਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਅਰਜ਼ੀਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਈ—ਮੇਲਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਮ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਾਗਜ ਰਹਿਤ ਢੰਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭੇਜੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੀ ਟੂ ਬੀ ਪੋਰਟਲ http://services.dipp.gov.in ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ 1951 ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉੱਦਮ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ ਟੂ ਬੀ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Upgradation of paperless process for grant of Industrial Entrepreneur Memorandum (IEM)
30 MAR 2021 3:04PM by PIB Delhi
With a view to enhancing ease of doing business and transparency, the DPIIT has revamped its Industrial Entrepreneurs Memorandum (IEM) portal. The upgraded portal offers single IEM for one company to capture details of all its locations and sectors.
This Single form will facilitate filling of investment intentions (IEM-Part A) and reporting of commencement of production (IEM-Part B) in a seamless manner. Any amendments to the IEMs may also be done easily with respect to previously filed IEMs. This entire process avoids duplication in filling information.
All approvals will be communicated on emails and SMS in purely paperless manner to applicants. Simultaneous information shall also send to concerned State Governments. The G2B portal can be accessed at http://services.dipp.gov.in for the purpose of submitting application and obtaining the IEM certificate.
DPIIT operates the G2B Portal for receiving application of Industrial Entrepreneurs to file an Industrial Entrepreneurs Memorandum (IEM) under Industries (Development and Regulation) Act, 1951.