मंत्रिमंडळ
भारताच्या केंद्रीय लोकसेवा आयोग आणि अफगाणिस्तानच्या स्वतंत्र प्रशासकीय सुधारणा आणि नागरी सेवा आयोग यांच्यातील सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यास केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
23 MAR 2021 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मार्च 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या बैठकीत केंद्रीय मंत्रिमंडळाने भारतातील यूपीएससी अर्थात केंद्रीय लोकसेवा आयोग आणि अफगाणिस्तानचा आयएआरसीएससी अर्थात स्वतंत्र प्रशासकीय सुधारणा आणि नागरी सेवा आयोग यांच्यातील सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यास मंजुरी दिली आहे.
या सामंजस्य करारामुळे यूपीएससी आणि आयएआरसीएससी यांच्यातील संबंध अधिक दृढ होतील. दोन्ही देशांमधील संबंधित संस्थांना विविध नेमणुका करताना येणारे अनुभव आणि विशेष ज्ञान यांचे परस्परांमध्ये आदानप्रदान सुलभतेने करता येईल.
सामंजस्य करारातील महत्त्वाचे मुद्दे:
1. नागरी सेवा संबंधित निवड आणि भरती प्रक्रियेत विशेषतः यूपीएससी आणि आयएआरसीएससी यांच्या कामातील आधुनिक दृष्टिकोनाबाबतच्या अनुभवांचे आदानप्रदान
2. पुस्तके, हस्तलिखिते यांच्यासह गोपनीय नसलेल्या अन्य माहिती साहित्याचे आणि विशेष ज्ञानाचे आदानप्रदान करणे.
3. लेखी परीक्षेची तयारी करणे आणि संगणकावर आधारित भरती परीक्षा तसेच ऑनलाईन परीक्षा यांच्या परिचालनात माहिती तंत्रज्ञानाचा वापर करताना आवश्यक असलेल्या विशेष नैपुण्याची माहिती एकमेकांना करून देणे.
4. अर्जांची जलदगतीने छाननी करून त्यावर निर्णय घेण्यासाठी एक खिडकी यंत्रणा राबविल्यानंतर आलेल्या अनुभवांचे एकमेकांशी आदानप्रदान करणे.
5. परीक्षा पद्धतीमधील विविध प्रक्रिया कार्यान्वित होताना येणारे अनुभव आणि त्या कार्यान्वयनासाठी आवश्यक विशेष ज्ञान यांची माहिती परस्परांना देणे.
6. अधिकाऱ्यांसाठी ओरशिक्षण सत्र आयोजित करणे.
7. विविध सरकारी संस्थांनी त्यांना दिलेल्या क्षमतेच्या कार्यकक्षेत विविध पदांसाठी भरती करताना राबविलेल्या प्रक्रिया आणि पद्धती यांच्या निष्कर्षाच्या अनुभवांचे आदानप्रदान करणे.

Cabinet
Cabinet approves signing of an MoU between Union Public Service Commission, India and Independent Administrative Reforms and Civil Services Commission, Afghanistan
23 MAR 2021 3:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the signing of a Memorandum of Understanding (MoU) between Union Public Service Commission (UPSC), India and Independent Administrative Reforms and Civil Services Commission (IARCSC), Afghanistan.
The MoU will strengthen the relationship between IARCSC and UPSC. It will facilitate sharing of experience and expertise of both the parties in the area of recruitment.
Salient Features of the MoU:
1. Exchange of experience on modern approach to public service recruitment and selection, particularly the functions of the UPSC and the IARCSC.
2. Exchange of information and expertise including books, manuals and other documents which are not of a confidential nature.
3. Sharing of expertise in the use of Information Technology (IT) in the preparation of written examinations and holding of Computer Based Recruitment Tests and Online Examinations.
4. Sharing of experience in Single Window System for expeditious scrutiny and speedy disposal of applications.
5. Sharing of experience and expertise on various processes involved in examination system.
6. Organize training sessions for officials, including short attachments to the Parties’ secretariat/headquarters on all matters concerned by the respective mandate of the parties.
• vii. Sharing of experience on the modalities adopted on adult of processes and procedures followed by various Government Agencies in recruitment of posts under the delegated power.