ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਗੰਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਗਰਣ ਫੋਰਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
15 MAR 2021 4:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੰਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ" ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ (15 ਮਾਰਚ, 2021) ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਜਾਗਰਣ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗੰਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰਣ ਫੋਰਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮਨ, ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਗੰਗਾ ਜਲ (ਨੀਰ) ਵਾਂਗ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ੁਧ ਹਿਰਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਦੀਵੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਨਦੀ ਸਮਝਣਾ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੂਹਾਨੀਅਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਵਾਹਕ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦਾ ਤੱਤ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗੰਗਾ-ਜਲ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਗਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਉਦੋਂ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗੰਗਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਖੇਤਰ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਵੱਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਟਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ‘ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ‘ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਮਿਸ਼ਨ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਘਾਟ ਹੁਣ ਸਾਫ ਅਤੇ ਸੁਥਰੇ ਹਨ। ਗੰਗਾ, ਇਸਦੇ ਘਾਟ ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਫਾਈ 'ਤੇ ਜੋਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖਣਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿਧ ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਅਭੇਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਫੋਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਰੋਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਦੈਨਿਕ ਜਾਗਰਣ ਸਮੂਹ ਦਾ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਗੰਗਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਸਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਇਹ ਲੜੀ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਾਫ ਸੁਥਰਾ ਬਣਾਉਣ, ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿਧ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
Preservation and Promotion of Ganga, Environment and Culture is the Foundation of Development of our Country: President Kovind
President of India Graces the Inaugural Session of the Jagran Forum on Issues of Ganga, Environment and Culture in Varanasi
15 MAR 2021 4:40PM by PIB Delhi
The preservation and promotion of "Ganga, Environment and Culture" is the foundation for development of our country, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking at the inaugural session of the Jagran Forum on issues of Ganga, Environment and Culture in Varanasi today (March 15, 2021) organised by Dainik Jagran. He pointed out that organizing discussions on such issues are not only relevant but also help us ensure people’s participation and pave the way for the development of mankind.
The President said that the sanctity of the Ganga in our life is utmost. It teaches us that our minds, words and deeds should be pure like Ganga water (neer). In effect, the President said that the cleanliness of the Ganga denotes that we live with a pure heart, it’s eternity carries the message of continuity in life.
The President said that it would not be appropriate to consider Ganga just as a river. It is the lifeline of Indian culture and the carrier of spirituality and faith. There is a belief in our country that all the rivers of India have essence of the Ganga. Many devotees take Ganga-water from India and pour it into the rivers abroad, thereby connecting those rivers with their faith. He stated that Ganga connects Indians of every corner of the world with their motherland and with the culture and tradition of our country. Ganga is therefore the identity of the people of India.
The President said that protection and promotion of environment and culture in our country can happen only when the Ganga remains uninterrupted and clean. The area of the Ganga and its tributaries is spread over 11 states. According to an estimate, the region is inhabited by 43 percent of the country's population. Therefore, water conservation in the Ganga River Basin and reducing flood and erosion in this area is of prime importance. With these objectives, the goals of the cleanliness of the Ganga and the protection of the environment are also associated.
The President stated that an integrated 'Ganga Conservation Mission' called 'Namami Gange' was launched in 2015 with aim to protect Ganga and environment. He was happy to note that good results of this mission are visible. He said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has taken the initiative to improve the cleanliness of the Ganga and the splendor of Kashi. He noted that the ghats of Banaras are now clean and tidy. The emphasis on cleanliness of Ganga, its ghats and the city of Benaras has not only given a boost to environmental protection but also has made the journey to Benaras more enjoyable for tourists.
The President said that keeping Ganga clean, preserving the environment and enriching our culture and heritage is not only the duty of governments but also the social and individual responsibility of all citizens. This thinking needs to be adopted and assimilated at a nationwide level. He was happy to note that in past few years awareness has increased among the people in this regard. Many organizations and people from different fields, especially media and the villagers along the banks of the Ganga, have made commendable contribution towards the cleanliness of the Ganga.
The President said that the effort of Dainik Jagran Group to discuss issues of social concern through this Forum and make the society aware of its responsibilities is highly appreciable. He was confident that the deliberations in the Forum would increase awareness and activism about the inter-relationship of Ganga, environment and culture. He expressed hope that this series of discussions would prove useful in making Ganga River cleaner, providing a better environment and hence making our culture rich.
Please Click here to see the President Speech