रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
पर्यटक वाहन चालकांसाठी नवीन योजना जाहीर
ऑनलाईन पद्धतीने अर्ज दाखल केल्यांनतर, 30 दिवसांच्या आत मिळणार परवाना
3 महिन्यांपर्यंत किंवा त्यापेक्षा अधिक 3 वर्षांसाठी परवाना दिला जाईल.
यावर्षी 1 एप्रिलपासून नवीन नियम लागू होणार
पर्यटनाला सुलभ चालना मिळेल, राज्याच्या महसुलात वाढ होईल
14 MAR 2021 9:00AM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने एक नवीन योजना जाहीर केली आहे, या योजनेअंतर्गत कोणतेही पर्यटक वाहन चालक ऑनलाइन पद्धतीने “अखिल भारतीय पर्यटक प्राधिकरण / परवाना ” साठी अर्ज करू शकतात. अर्ज दाखल केल्याच्या दिवसापासून 30 दिवसांच्या आत संबंधित कागदपत्रे सादर केल्यानंतर आणि शुल्क जमा झाल्यानंतर परवाना जारी केला जाईल. '' अखिल भारतीय पर्यटक वाहन प्राधिकृत आणि परवाना नियम 2021” या नावाने ओळखल्या जाणाऱ्या या नवीन नियमांचा सामान्य वैधानिक आदेश 166( इ) 10 मार्च 2021 रोजी प्रकाशित झाला आहे. नवीन नियम १ एप्रिल २०२१ पासून लागू होतील.सर्व विद्यमान परवाने त्यांच्या वैधतेपर्यंत लागू राहतील.
या नवीन नियमांमुळे आपल्या देशातील विविध राज्यांमधील पर्यटनाला दूरगामी चालना मिळणे अपेक्षित आहे. , यासह राज्य सरकारांच्या महसुलातही वाढ होईल. परिवहन विकास परिषदेच्या 39 व्या आणि 40 व्या बैठकीत उचलण्यात आलेल्या या पावलांवर चर्चा झाली आणि आणि या परिषदेत सहभागी राज्यातील प्रतिनिधींकडून याबाबत प्रशंसा करण्यात आली आणि सहमती झाली. मालवाहतूक वाहनांना राष्ट्रीय परवाना पद्धतीअंतर्गत यशस्वीरीत्या आणल्यानंतर मंत्रालयाने , पर्यटक प्रवासी वाहनांची वाहतूक सुलभ करण्याच्या दृष्टीने हे नवीन नियम जारी केले . .
याशिवाय , तीन महिन्यांच्या कालावधीसाठी किंवा एका वेळी तीन वर्षांपर्यंतच्या कालावधीसाठी, प्राधिकृत / परवान्याच्या स्वरूपात ही योजना परिवर्तनाची अनुमती देते.आपल्या देशात पर्यटनाचा हंगाम मर्यादित आहे आणि त्यादृष्टीने ज्या वाहन चालकांकडे मर्यादित आर्थिक क्षमता आहे अशा बाबींना लक्षात घेऊन ही तरतूद समाविष्ट केली गेली आहे. यामुळे प्राधिकृत / परवाना संदर्भातील केंद्रीय संकलित माहिती आणि शुल्क एकत्रित करून पर्यटकांची ये- जा , सुधारणेला वाव आणि पर्यटनाला चालना देण्याची संधी मिळेल .
गेल्या पंधरा वर्षात आपल्या देशात प्रवास आणि पर्यटन उद्योग अनेक पटीने वाढला असून त्यादृष्टीने ही पावले उचलण्यात आली आहेत . या वाढीमध्ये देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय पर्यटकांचे योगदान आहे आणि ग्राहकांच्या अनुभवाचा कल आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
New scheme announced for tourist vehicle operators
Application in online mode, permits to be issued within 30 days of submission
Permits to be granted for 3 months or multiples thereof, upto 3 years
New rules to be applicable from 1st of April this year
Will promote tourism, in a seamless way, grow state revenues
14 MAR 2021 9:00AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has announced a new scheme, under which any tourist vehicle operator may apply for an “All India Tourist Authorization/Permit” through online mode. It will be issued, after relevant documents are submitted and fees deposited, within 30 days of submission of such applications. The new set of rules,to be known as, “All India Tourist Vehicles Authorization and Permit Rules, 2021” has been published vide GSR 166( E) dated 10 March 2021. The new rules will be applicable from 01 April 2021. All existing permits shall continue to be in force during their validity.
The new rules for permits are expected to go a long way in promoting tourism across the States in our country, while simultaneously, growing the revenue of state Governments. The step was discussed in the 39th & 40th Transport Development Council Meetings and was appreciated & concurred to by participants from the states. The rules come even as the Ministry is in the pursuit of providing seamless movement to tourist passenger vehicles, after the success of goods carriage vehicles under National Permit Regime.
Moreover, the scheme allows flexibility in the form of authorization/permit being granted, for a period of three months or its multiples thereof, not exceeding three years at a time. This provision has been incorporated keeping in mind those areas of our country where there is a limited season of tourism and also for those operators who have limited financial capacity. It will also consolidate a central database and fees of all such authorization/permits, which might give a sense of tourist movements, scope for improvement, promotion of tourism.
The step comes in the context of travel and tourism industry in our country increasing manifold in last fifteen years. The growth has been contributed by both domestic and international tourists, and there is a trend of high expectation and consumer experience.