संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस करंज- कलवरी श्रेणीतील तिसरी पाणबुडी मुंबईच्या नौदल गोदी येथे झालेल्या औपचारिक कार्यक्रमात नौदलाच्या सेवेत दाखल
माझगाव गोदीत संपूर्ण स्वदेशी बनावटीच्या पाणबुडीची बांधणीकरून भारताने आत्मनिर्भर होत भारतीय नौदलाच्या प्रोजेक्ट 75 अंतर्गत महत्त्वाचा टप्पा पार केला
10 MAR 2021 1:48PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलासाठी स्कॉर्पिन प्रकारची तिसरी पाणबुडी आयएनएस करंज आज मुंबईच्या नौदल गोदीत झालेल्या औपचारिक कार्यक्रमात नौदलाच्या सेवेत दाखल झाली.
1971 च्या भारत- पाकिस्तान युद्धादरम्यान कमांडिंग ऑफिसर असलेले, माजी नौदलप्रमुख अ‍ॅडमिरल व्ही.एस.शेखावत , परम विशिष्ट सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक, वीरचक्र , (निवृत्त) या कार्यक्रमाच्या अध्यक्षस्थानी होते.
फ्रान्सच्या मे.नेव्हल ग्रुप या कंपनीच्या संयुक्त सहभागाने भारतात माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स (मर्या.) या मुंबईतील कंपनीतर्फे स्कॉर्पिन श्रेणीतील एकूण सहा पाणबुड्यांची निर्मिती केली जात आहे. आय.एन.एस. करंज ही पाणबुडी पश्चिमी नौदल कमांड ताफ्याचा भाग असेल आणि कमांडच्या शस्त्रास्त्रांचा आणखी एक अत्यंत शक्तिशाली विभाग म्हणून काम करेल.
नौदल प्रमुख अ‍ॅडमिरल करमबीर सिंग तसेच भारतीय नौदल आणि संरक्षण मंत्रालयाचे अनेक वरिष्ठ अधिकारी यांच्यासह अनेक मान्यवर या समारंभाला उपस्थित होते. यापूर्वीची करंज ही रशियन बनावटीची फॉक्सट्रॉट प्रकारची पाणबुडी 2003 साली सेवेतून निवृत्त करण्यात आली होती, त्या पाणबुडीचा सर्व कर्मचारीवर्ग या समारंभाला विशेष आमंत्रित म्हणून यावेळी उपस्थित होता. स्वदेशीकरण आणि आत्मनिर्भरता ही भारतीय नौदलाच्या विकासाची आणि भविष्यकालीन कार्यशक्तीची मुलभूत तत्वे आहेत असे नौदल प्रमुख अ‍ॅडमिरल करमबीर सिंग यांनी त्यांच्या भाषणात बोलताना सांगितले.
प्रमुख पाहुणे माजी नौदलप्रमुख अ‍ॅडमिरल शेखावत यांनी भारताच्या आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने सुरु असलेल्या प्रवासाचा देखील ठळकपणे उल्लेख केला. आपण आता अनेक उपग्रहांचे यशस्वी प्रक्षेपण करणाऱ्या, आण्विक पाणबुड्यांची सक्षमतेने उभारणी करणाऱ्या आणि संपूर्ण जगासाठी लस निर्मिती करणाऱ्या भारतात राहतो आणि करंज ही नवी पाणबुडी हे त्याचे आणखी एक उदाहरण आहे असे सांगत अ‍ॅडमिरल शेखावत यांनी त्यांचा मुद्दा अधोरेखित केला.
1971 साली झालेल्या भारत-पाकिस्तान युद्धाला 50 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त हे वर्ष ‘स्वर्णिम विजय वर्ष’ म्हणून साजरे केले जात आहे. पूर्वीच्या रशियन महासंघातील रिगा येथे 4 सप्टेंबर 1969 ला नौदलाच्या सेवेत रुजू झालेल्या जुन्या आयएनएस करंज पाणबुडीने देखील तत्कालीन कमांडर व्ही.एस. शेखावत यांच्या अधिपत्याखाली या युद्धात सक्रीय सहभाग घेतला होता. त्या पाणबुडीच्या अधिकाऱ्यांनी आणि कर्मचाऱ्यांनी बजावलेल्या धाडसी कामगिरीबद्दल त्यांना अनेक सन्मान प्रदान करण्यात आले. तत्कालीन कमांडिंग अधिकारी कमांडर व्ही.एस.शेखावत यांना वीरचक्र देऊन सन्मानित करण्यात आले. विशेष म्हणजे, जुन्या आय.एन.एस. करंज या पाणबुडीचे कमांडिंग अधिकारी कमांडर एम.एन.आर. सामंत यांनी नंतरच्या काळात 1971 मध्ये नव्याने स्थापन झालेल्या बांगलादेश नौदलाचे प्रमुख पद भूषविले.
स्कॉर्पिन प्रकारच्या पाणबुड्या जगातील पारंपरिक प्रकारच्या पाणबुड्यांतील सर्वात आधुनिक पाणबुड्या आहेत. या पाणबुड्यांमध्ये जगातील अत्याधुनिक तंत्रज्ञान वापरले असून त्या याच प्रकारच्या याआधी कार्यरत असलेल्या पाणबुड्यांपेक्षा अत्याधिक घातक आणि उत्तम कामगिरी करणाऱ्या आहेत. समुद्राच्या पाण्यावरील तसेच पाण्याखालील कोणत्याही प्रकारच्या आव्हानाशी सामना करण्यासाठी या पाणबुड्या शक्तिशाली शस्त्रास्त्रे आणि संवेदकांनी सुसज्जित आहेत.
करंज पाणबुडीचा समावेश हे भारतीय नौदलासाठी देश उभारणीमध्ये नौदलाची एकात्मिक भूमिका मजबूत करणारे एक पुढचे पाऊल असून जागतिक पातळीवर महत्त्वाची जहाजे आणि पाणबुड्या यांची बांधणी करण्यात माझगाव डॉक शिपबिल्डर्स या कंपनीकडे असलेल्या सक्षमतेचे प्रतिबिंब देखील आहे.

Ministry of Defence
INS Karanj - third Kalvari class Submarine commissioned at Naval Dockyard, Mumbai
Major milestone for Indian Navy’s Project 75 as India achieves AatmaNirbharta with indigenous submarine construction at Mazagon Dock
10 MAR 2021 1:48PM by PIB Delhi
Indian Navy’s third stealth Scorpene class Submarine INS Karanj has been commissioned today at the Naval Dockyard Mumbai through a formal commissioning ceremony. Admiral VS Shekhawat PVSM, AVSM, VrC (Retd), former Chief of the Naval Staff, who was part of the commissioning crew of the old Karanj and later the Commanding officer during the 1971 Indo – Pak war, was the Chief Guest for the ceremony. Six Scorpene Class submarines are being built in India by the Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) Mumbai, under collaboration with M/s Naval Group, France. INS Karanj would form part of the Western Naval Command’s Submarine fleet and would be another potent part of the Command’s arsenal.
Admiral Karambir Singh, Chief of the Naval Staff, and other senior officers from the Indian Navy and MoD were amongst the several dignitaries who witnessed the commissioning ceremony. Crew of the erstwhile ‘Karanj’, a Russian origin Foxtrot Class Submarine which was decommissioned in 2003 were also special invitees for the ceremony. During his address, the CNS said “this impetus to Indigenisation & AatmaNirbharBharat is a fundamental tenet of Indian Navy’s growth story and future operational capabilities”.
The Chief Guest Admiral Shekhawat also highlighted India’s push towards AatmaNirbharta by saying “we live in an India launching numerous satellites, building nuclear submarines, manufacturing vaccines for the worlds - the new Karanj is another example of it”
This year is being celebrated as the ‘Swarnim Vijay Varsh’ which marks 50 years of 1971 Indo – Pak war. Old INS Karanj, commissioned on 04 Sep 1969 at Riga in the erstwhile USSR, also took active part in the conflict under the Command of then Cdr VS Shekhawat. In recognition of the valiant action of her officers and crew, a number of personnel were decorated, including award of Vir Chakra to the then Commanding Officer Cdr VS Shekhawat. Interestingly, the commissioning Commanding Officer of the old INS Karanj Cdr MNR Samant later on became the first Chief of The Naval Staff of the newly formed Bangladesh Navy in the year 1971.
The Scorpene Submarines are one of the most advanced conventional submarines in the world. These platforms are equipped with the latest technologies in the world. More deadly and stealthier than their predecessors, these submarines are equipped with potent weapons and sensors to neutralise any threat above or below the sea surface.
The induction of Karanj is another step towards the Indian Navy, consolidating its position as a builder’s Navy, as also is a reflection of MDL’s capabilities as a premier ship and submarine building yard of the world. Project – 75 also marks a critical milestone in the Yard’s continued importance in the field of Defence Production.