Ministry of Defence
INS Karanj - third Kalvari class Submarine commissioned at Naval Dockyard, Mumbai
Major milestone for Indian Navy’s Project 75 as India achieves AatmaNirbharta with indigenous submarine construction at Mazagon Dock
10 MAR 2021 1:48PM by PIB Delhi
Indian Navy’s third stealth Scorpene class Submarine INS Karanj has been commissioned today at the Naval Dockyard Mumbai through a formal commissioning ceremony. Admiral VS Shekhawat PVSM, AVSM, VrC (Retd), former Chief of the Naval Staff, who was part of the commissioning crew of the old Karanj and later the Commanding officer during the 1971 Indo – Pak war, was the Chief Guest for the ceremony. Six Scorpene Class submarines are being built in India by the Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) Mumbai, under collaboration with M/s Naval Group, France. INS Karanj would form part of the Western Naval Command’s Submarine fleet and would be another potent part of the Command’s arsenal.
Admiral Karambir Singh, Chief of the Naval Staff, and other senior officers from the Indian Navy and MoD were amongst the several dignitaries who witnessed the commissioning ceremony. Crew of the erstwhile ‘Karanj’, a Russian origin Foxtrot Class Submarine which was decommissioned in 2003 were also special invitees for the ceremony. During his address, the CNS said “this impetus to Indigenisation & AatmaNirbharBharat is a fundamental tenet of Indian Navy’s growth story and future operational capabilities”.
The Chief Guest Admiral Shekhawat also highlighted India’s push towards AatmaNirbharta by saying “we live in an India launching numerous satellites, building nuclear submarines, manufacturing vaccines for the worlds - the new Karanj is another example of it”
This year is being celebrated as the ‘Swarnim Vijay Varsh’ which marks 50 years of 1971 Indo – Pak war. Old INS Karanj, commissioned on 04 Sep 1969 at Riga in the erstwhile USSR, also took active part in the conflict under the Command of then Cdr VS Shekhawat. In recognition of the valiant action of her officers and crew, a number of personnel were decorated, including award of Vir Chakra to the then Commanding Officer Cdr VS Shekhawat. Interestingly, the commissioning Commanding Officer of the old INS Karanj Cdr MNR Samant later on became the first Chief of The Naval Staff of the newly formed Bangladesh Navy in the year 1971.
The Scorpene Submarines are one of the most advanced conventional submarines in the world. These platforms are equipped with the latest technologies in the world. More deadly and stealthier than their predecessors, these submarines are equipped with potent weapons and sensors to neutralise any threat above or below the sea surface.
The induction of Karanj is another step towards the Indian Navy, consolidating its position as a builder’s Navy, as also is a reflection of MDL’s capabilities as a premier ship and submarine building yard of the world. Project – 75 also marks a critical milestone in the Yard’s continued importance in the field of Defence Production.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕਾਰੰਜ — ਤੀਜੀ ਕੋਲਾਵਰੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨੇਵਲ ਡੋਕ ਯਾਰਡ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 75 ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੈਜ਼ਾਗੋਮ ਡੋਕ ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
10 MAR 2021 1:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਟੀਲਥ ਸਕੋਰਪੀਅਨ ਕਲਾਸ ਪਣਡੁੱਬੀ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕਾਰੰਜ ਦੀ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਰਾਹੀਂ ਨੇਵਲ ਡੋਕ ਯਾਰਡ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਐਡਮਿਰਲ ਵੀ ਐੱਸ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਪੀ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਏ ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਵੀ ਆਰ ਸੀ (ਰਿਟਾ:), ਸਾਬਕਾ ਥਲ ਸੈਨਾ ਸਟਾਫ ਮੁਖੀ, ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਰੰਜ ਕ੍ਰਿਊ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 1971 ਭਾਰਤ—ਪਾਕਿ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਸਨ , ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ । ਮੈਜ਼ਾਗੋਨ ਡੋਕ ਸਿ਼ਵ ਬਿਲਰਡਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਲ) ਮੁੰਬਈ ਵੱਲੋਂ 6 ਸਕੋਰਪੀਅਨ ਕਲਾਸ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਨੇਵਲ ਗਰੁੱਪ , ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕਾਰੰਜ ਪੱਛਮੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਨ ਦੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇਗਾ ।
ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ , ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ , ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ । "ਕਾਰੰਜ" ਜੋ ਰੂਸੀ ਮੂਲ ਦੀ ਫੋਕਸਟਰੋਤ ਕਲਾਸ ਪਣਡੁੱਬੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2003 ਵਿੱਚ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਦਾ ਕ੍ਰਿਊ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸੱਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਐੱਨ ਐੱਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਵਦੇਸ਼ੀਪਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਇਹ ਹੁਲਾਰਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਗੁਣ ਹੈ"।
ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਹੁਣੇ ਐਡਮਿਰਲ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਪੁਲਾਂਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਉਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਜੋ ਕਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਕਾਰੰਜ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ"।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ "ਸਵਰਨਿਮ ਵਿਜੇ ਵਰਸ਼" ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ—ਪਾਕਿ ਜੰਗ 1971 ਦੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪੁਰਾਣਾ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕਾਰੰਜ 4 ਸਤੰਬਰ 1969 ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਯੂ ਐੱਸ ਐੱਸ ਆਰ ਵਿਚਲੇ ਰੀਗਾ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ ਵੀ ਐੱਸ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ । ਕ੍ਰਿਊ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਰ ਵੀ ਐੱਸ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੂੰ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਪੁਰਾਣੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕਾਰੰਜ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਐੱਮ ਐੱਨ ਆਰ ਸਮੰਤ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 1971 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਟਾਫ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੁਖੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸਕੋਰਪੀਅਨ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਰਵਾਇਤੀ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ । ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਹਿਲੀਆਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਅਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਜ਼ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਦੇ ਉਪਰੋਂ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰੰਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨਿਰਮਾਣ ਯਾਰਡ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਬਿਲਡਰਜ਼ ਨੇਵੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਲਜ਼ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ—75 ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯਾਰਡ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੈ ।