Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of ‘Maitri Setu’ between India and Bangladesh
09 MAR 2021 4:49PM by PIB Delhi
Namaskar! KHULUMAKHA!
The Governor of Tripura, Shri Ramesh Bais ji, the popular Chief Minister, Shri Biplab Deb ji, Deputy Chief Minister Shri Jishnu Deb Burman ji, all the ministers of the state government, MPs and MLAs and my dear brothers and sisters from Tripura! Congratulations to all of you on the completion of three years of development journey of Tripura! Best wishes!
Brothers and sisters,
Three years ago, the people of Tripura created a new history and gave a very strong message to the entire country. Tripura made a new beginning by unseating the negative powers that blocked the development of the state for decades. You have unshackled Tripura’s potential. I am pleased that the government led by Biplab Deb ji is rapidly realizing its resolutions with the blessings of Maa Tripura Sundari.
Friends,
In 2017, you decided to put up a double engine of development in Tripura -- one engine in Tripura and another in Delhi. This double engine decision paved the way for progress, and the results are before you today. Today, Tripura is experiencing a clear difference between the 30-year-old government and the three-year government of the double engine. Where it was difficult to work without commission and corruption, the government benefits today are reaching directly to the people's bank account. The employees who were hassled for a timely salary are now getting their salary under the 7th Pay Commission. While farmers had to face many difficulties to sell their produce, the farmers’ produce was purchased at MSP for the first time in Tripura. Colleagues working under MGNREGA are now getting Rs. 205 per day as against Rs. 135. Tripura, which became a laggard due to the strike culture, is now working for ease of doing business. Tripura, where industries were facing closure, is now setting up industries and attracting investments. Alongside the increase in the trade volume, the exports from Tripura also increased by nearly five times.
Friends,
The central government has taken care of every requirement for the development of Tripura. The amount from the central government to Tripura has been increased exponentially in the last six years. Tripura received assistance of Rs. 3500 crore for central development projects between 2009 and 2014. 3500 crore rupees! Whereas more than 12,000 crore rupees have been provided to Tripura between 2014 and 2019 after we formed the government. Today, Tripura is an example for the bigger states where the double engine government is not there and which also waste their time in quarrelling with Delhi. They are also realizing it. Tripura, which once was a power deficit state, has become a power surplus today because of the double engine government. Before 2017, only 19,000 rural households in Tripura had tap water. About two lakh rural households are getting tap water now due to the double engine government of Delhi and Tripura.
Before 2017, 5.80 lakh households in Tripura had gas connections i.e., less than six lakh. Today, 8.5 lakh households in the state have gas connections. In 8.50 lakh houses! Only 50 per cent of the villages in Tripura were open defecation free before the formation of the double engine government, today almost every village in Tripura is open defecation free. Whether it is the 100 per cent electrification under the Saubhagya scheme, more than 2.5 lakh free gas connections under the Ujjwala Yojana, or the benefit to more than 50,000 pregnant women under the Matru Vandana scheme, the double engine government of Delhi and Tripura is helping to empower the sisters and daughters of Tripura. The PM Kisan Samman Nidhi and Ayushman Bharat scheme are also benefiting the farmers and poor families of Tripura. The country is also watching that where there is no double engine government, these schemes which empower the poor, farmers and daughters in your neighbourhood were either not implemented, or their pace is very slow.
Friends,
The biggest impact of the double engine government is the pace of providing pucca houses to the poor. Today, when the government of Tripura is entering its fourth year, 40,000 poor families of the state are also getting their new home. The poor families whose dream of their home is being realized today are aware of the strength of their one vote. How can one vote realize their dreams? All those who are getting their own house can feel this. I wish that this new home gives a new flight to your dreams and the aspirations of your children.
Brothers and sisters,
It is the strength of the double engine government that the Pradhan Mantri Awas Yojana, whether rural or urban, is working very fast in Tripura. More than 80,000 pucca houses have been sanctioned for the poor in small towns of Tripura. Tripura is also among the six states in the country where modern homes are being constructed from new technology.
Brothers and sisters,
We had promised you that there would be a double engine (government) in Tripura for HIRA development. I was just watching the video, which has been brilliantly encapsulated. HIRA, i.e., Highways, I-ways, Railways and Airways! There has been rapid improvement in the connectivity infrastructure of Tripura in the last three years. There is rapid progress whether it is the airport work or the work of connecting Tripura to the Internet via the sea, or the rail link. The projects worth more than Rs. 3,000 crore of rupees, which have been either dedicated or whose foundation stone was laid today, are part of our same HIRA model. In fact, now waterways and port infrastructure have also been added to it.
Friends,
As part of this, Tripura has got gifts of roads for villages, widening of highways, bridges, parking, infrastructure for exports, smart city infrastructure today. The connectivity facilities that are being developed in Tripura today are also helping to make people's lives easier in remote villages as well as increasing the income of the people. This connectivity is proving to be a strong link for our friendship with Bangladesh and trade.
Friends,
The entire region is being developed as a kind of trade corridor between eastern, north-eastern India and Bangladesh. During my visit to Bangladesh, myself and Prime Minister Sheikh Hasina together laid the foundation stone of the bridge connecting Tripura directly to Bangladesh and it has been inaugurated today. We also listened to the Honorable Prime Minister Sheikh Hasina ji who mentioned the growing friendship and connectivity between India and Bangladesh. The bridge between Sabroom and Ramgarh has also strengthened our friendship along with India-Bangladesh prosperity. The agreements that have been fructified relating to land, rail and water connectivity between India and Bangladesh in the last few years have been further strengthened by this bridge. This will empower connectivity of Tripura as well as southern Assam, Mizoram, Manipur to Bangladesh and other countries in South East Asia. This bridge will improve connectivity and increase economic opportunities not only in India, but in Bangladesh also. Besides improving connectivity between the people of India and Bangladesh, this bridge has created new opportunities for tourism, trade and port-led development. Subroom and its adjoining areas will become a very big centre of international trade due to its connectivity with the port.
Friends,
When facilities other than the Maitri Setu (Bridge) are developed, we will not have to depend only on the road route for supplies to the north-east. Now the sea and the river routes will not be affected. In view of the importance of South Tripura, the construction of Integrated Check Post (ICP) in Sabroom has also started from today. This ICP will function like a full-fledged logistic hub. Parking lots, warehouses and container trans-shipment facilities will be developed.
Friends,
With the opening of the Feni Bridge, Agartala will become the nearest city in India from the international sea port. The projects for widening of NH-8 and NH-208, which have been either dedicated or whose foundation stone was laid today, will further strengthen connectivity to the North East port. Agartala will emerge as an important centre for logistics across the North East. This route will cut down transport costs and the entire North East will get the goods easily. The farmers of Tripura are going to get new markets in the country and abroad for their fruits, vegetables, milk, fish, etc. The existing industries will benefit and new industries will get a boost. The industrial goods being produced here will also be very competitive in foreign markets. Over the years, the incentives given for bamboo products, incense sticks industry, pineapple-related business will be further strengthened by these new facilities.
Brothers and sisters,
Cities like Agartala have the potential to become new centres of Atmanirbhar Bharat. The dedication and foundation stone of many projects to make Agartala a better city is part of such efforts. The newly created Integrated Command Centre will help handle the city arrangements through smart technology. There will be technical support for a variety of issues from traffic related problems to prevention of crime. Similarly, the multilevel parking, commercial complexes and widening of the road connecting the airport will greatly improve ease of living and ease of doing business in Agartala.
Brothers and sisters,
When such developmental works happen; those people who were forgotten for years and were compelled to live on their own benefit the most. People living in tribal areas and Bru refugees, in particular, are benefiting from many such steps of the government. It is because of the efforts of the government that the decades-old problems of Bru refugees in Tripura were resolved. The special package of Rs. 600 crore will bring about a very positive change in the lives of thousands of Bru colleagues.
Friends,
Our tribal areas benefit a lot when facilities like drinking water, electricity and health reach every doorstep. Both the Centre and the Tripura governments are working together for the same. Agartala Airport being christened as Maharaja Bir Bikram Kishore Manikya ji is an honour of his vision for the development of Tripura. We have also had the privilege of conferring the Padma Shri on Shri Thanga Darlong ji, Shri Satyaram Reang ji and Shri Benichandra Jamatia ji, the sons who worked for the rich culture and literature of Tripura. We are all indebted to the contribution of these worshippers of culture and literature. Beni Chandra Jamatia ji is no longer among us, but his work will always inspire us.
Friends,
The encouragement to tribal handicrafts and bamboo-based art under the Pradhan Mantri Van Dhan Yojana is providing new sources of income to tribal brothers and sisters. I am told that Muli bamboo cookie has been launched as a packaged product for the first time. This is a commendable job. The expansion of such steps will help the people. This year's Union Budget also provides for comprehensive provision for Eklavya Model Schools and other modern facilities in tribal areas. I am sure that the Tripura government will continue to serve the people of Tripura in the next year also. Once again, I thank Biplab ji, his entire team and the officers of the administration for serving the people for three years. I am sure that they will continue to put in more efforts to serve the people in future also and change the destiny of Tripura. With this faith, I once again congratulate all of you very much. I convey my best wishes.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
भारत आणि बांगलादेश यांच्यामधील ‘मैत्रीसेतू’च्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
09 MAR 2021 4:49PM by PIB Mumbai
नमस्कार! खुलुमखा!!
त्रिपुराचे राज्यपाल रमेश बैस जी, लोकप्रिय मुख्यमंत्री बिप्लव देव जी, उपमुख्यमंत्री जिष्णु देव वर्मा जी, राज्य सरकारचे सर्व मंत्री, खासदार आणि आमदार आणि त्रिपुराचे माझे प्रिय बंधू आणि भगिनींनो! तुम्हा सर्वांच्या परिवर्तन यात्रेला, त्रिपुराच्या विकास यात्रेला तीन वर्ष पूर्ण होत आहेत, त्याबद्दल तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन! खूप-खूप शुभेच्छा!
बंधू आणि भगिनींनो,
तीन वर्षांपूर्वी, तुम्ही लोकांनी, त्रिपुराच्या जनतेने एक नवी इतिहास रचला होता आणि संपूर्ण देशाला एक खूप ठोस संदेश दिला होता. दशकांपासून राज्याचा विकास जणू ठप्प करणा-या, विकासकामे रोखून धरणा-या नकारात्मक शक्तींना हटवून, बाजूला सारून त्रिपुराच्या जनतेने एक नवा प्रारंभ केला होता. ज्या बेड्यांमध्ये त्रिपुरा, त्रिपुराचे सामर्थ्‍य जखडून गेले होते, त्या बेड्या तुम्ही लोकांनी तोडून टाकल्या. आता त्या जोखडातून तुम्ही मुक्त झाले आहात. माता त्रिपूरा सुंदरीच्या आशीर्वादाने, विप्लव देव जी यांच्या नेतृत्वाखाली कार्यरत असलेले सरकार आपले संकल्प अतिशय वेगाने पूर्णत्वास नेण्यासाठी काम करीत आहे, याचा मला आनंद वाटतो.
मित्रांनो,
2017 मध्ये तुम्ही त्रिपुरामध्ये विकासाचे डबल इंजिन लावण्याचा निर्णय घेतला. एक इंजिन त्रिपुरामध्ये आणि दुसरे इंजिन दिल्लीमध्ये! आणि असे डबल इंजिन लावल्यामुळे झालेला जो परिणाम दिसू येत आहे, जो प्रगतीचा मार्ग प्रशस्त झाला आहे, तो आज तुम्हा सर्वांसमोर आहे. आज जुन्या सरकारची 30 वर्षे आणि नवीन डबल इंजिनाच्या सरकारची तीन वर्षे यांच्या कामांमधला फरक त्रिपुराची जनता आज अनुभवत आहे. राज्यात हा फरक स्पष्टपणे दिसून येत आहे. ज्याठिकाणी दलाली आणि भ्रष्टाचार यांच्याशिवाय काम होणेच अवघड होते, तिथेच आज सरकारकडून मिळणारे लाभ थेट बँक खात्यांमध्ये पोहोचत आहेत. जे कर्मचारी वेळेवर वेतन मिळत नाही, यामुळे त्रासून गेले होते. त्यांना आता सातव्या वेतन आयोगाप्रमाणे वेळेवर वेतन मिळत आहे. जिथे शेतकरी बांधवांना आपल्या शेतात आलेले पिक, धान्य विकण्यासाठी अनेक संकटांचा सामना करावा लागत होता, तिथेच आता पहिल्यांदा त्रिपुरामध्ये किमान समर्थन मूल्याने धान्याची खरेदी सुनिश्चित झाली आहे. मनरेगाअंतर्गत काम करणा-यां मित्रांना आधी 135 रुपये प्रतिदिन रोजगार मिळत होता. आता या कामासाठी त्यांना प्रतिदिनी 205 रूपये दिले जात आहेत. ज्या त्रिपुरामध्ये संप-बंद संस्कृतीमुळे अनेक वर्ष मागे ढकलले होते, आज तिथेच उद्योग सुलभीकरणासाठी काम होत आहे. ज्या ठिकाणी कधी काळी उद्योगांना टाळी-कुलुपे लावण्याची वेळ आली होती, तिथेच आता नवीन उद्योगांसाठी, नवीन गुंतवणुकीसाठी जागा बनत आहे. त्रिपुराचे व्यापारी मूल्य तर वाढत आहेच. त्याचबरोबर राज्यामधून होत असलेल्या निर्यातीमध्ये जवळ-जवळ पाचपट वाढ झाली आहे.
मित्रांनो,
त्रिपुराच्या विकासासाठी आवश्यक असणा-या प्रत्येक गोष्टींकडे केंद्र सरकारने खूप लक्ष दिले आहे. गेल्या सहा वर्षांमध्ये त्रिपुराला केंद्र सरकारकडून मिळणा-या निधीमध्येही खूप मोठी वाढ करण्यात आली आहे. वर्ष 2009 ते 2014 या कालावधीमध्ये केंद्र सरकारकडून त्रिपुराला केंद्रीय विकास परियोजनांसाठी 3500 कोटी रुपये मदत दिली होती. 3500 कोटी रुपये. तर सन 2014 ते 2019 या कालावधीमध्ये आम्ही आल्यानंतर 12 हजार कोटी रुपयांपेक्षाही जास्त मदत देण्यात आली आहे. ज्या मोठ्या राज्यांमध्ये असे डबल इंजिनाचे सरकार नाही, त्या मोठृया राज्यांसाठीही आज त्रिपुराने एक वेगळे उदाहरण समोर ठेवले आहे. ज्या राज्यांनी डबल इंजिन तर लावले नाही तसेच ज्या सरकारांनी दिल्लीबरोबर भांडत बसण्यामध्ये आपला वेळ वाया घालवला, त्यांच्यासाठी त्रिपुरा एक उदाहरण बनले आहे, हे त्यांनाही आता माहिती झाले आहे. त्रिपुरामध्ये याआधी विजेचा तुटवडा होता, आता मात्र डबल इंजिनच्या सरकारमुळे इथे वीज गरजेपेक्षा उपलब्ध होऊ शकते. 2017 च्या आधी त्रिपुरामध्ये फक्त 19 हजार ग्रामीण घरांमध्ये नळाव्दारे पाणी पुरवठा केला जात होता. आज दिल्ली आणि त्रिपुराच्या डबल इंजिनाच्या सरकारमुळे जवळपास दोन लाख ग्रामीण घरांना जलवाहिनीव्दारे पेयजल मिळत आहे.
2017च्या आधी त्रिपुरातल्या 5 लाख 80 हजार घरांमध्ये गॅस जोडणी दिल्या होत्या. म्हणजे सहा लाखांपेक्षाही कमी परिवारांकडे गॅस होता. आज राज्यातल्या आठ लाख घरांमध्ये गॅस जोडणी दिलेली आहे. 8 लाख 50 हजार घरांमध्ये गॅस आहे. डबल इंजिनाचे सरकार बनण्याआधी त्रिपुरामध्ये फक्त 50 टक्के गावे खुल्या शौचापासून मुक्त होते. आज त्रिपुरातली बहुतेक सर्वच्या सर्व गावे खुल्या शौचापासून मुक्त झाली आहेत. सौभाग्य योजनेअंतर्गत त्रिपुरामध्ये शंभर टक्के विद्युतीकरण झाले आहे. उज्ज्वल योजनेअंतर्गत अडीच लाखांपेक्षा जास्त परिवारांना गॅस जोडणी दिली आहे. तसेच 50 हजारांपेक्षा जास्त गर्भवतींना मातृवंदना योजनेचा लाभ असो, दिल्ली आणि त्रिपुरा यांच्या डबल इंजिनाच्या सरकारने केलेल्या या कामांमुळे त्रिपुराच्या माता-भगिनींना सशक्त करण्यासाठी मदत मिळत आहे. त्रिपुरामध्ये प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी आणि आयुष्मान भारत योजनेचीही लाभ शेतकरी आणि गरीब परिवारांना मिळत आहेत. या सर्व गोष्टी संपूर्ण देश पहात आहे. ज्या राज्यांमध्ये असे डबल इंजिनाचे सरकार नाही, आपल्या शेजारच्याच गरीब, शेतकरी आणि कन्यांना सशक्त करणा-या योजना तर लागूही करण्यात आलेल्या नाहीत. किंवा या योजनांचे काम अतिशय संथपणाने सुरू आहे.
मित्रांनो,
डबल इंजिन सरकारचा सर्वात मोठा प्रभाव गरीबांना स्वतःचे पक्के घर देण्याची गती पाहिल्यानंतर जाणवतो. आज ज्यावेळी त्रिपुरा सरकारचा चौथ्या वर्षात प्रवेश होत आहे, त्यावेळी राज्यातल्या 40 हजार गरीब परिवारांनाही स्वतःचे नवीन घरकुल मिळत आहे. ज्या गरीब परिवारांचे स्वमालकीच्या घराचे स्वप्न आज पूर्ण होत आहे, त्या लोकांना आपल्या एका मतामध्ये किती प्रचंड ताकद असते, हे चांगले माहिती होणार आहे. आपल्या एका मतामध्ये आपली स्वप्ने पूर्ण करण्याचे सामर्थ्‍य असते, हे आज ज्यावेळी स्वमालकीचे घर तुम्हाला मिळणार आहे, त्यावेळी जाणवणार आहे. आज तुम्हाला मिळणारे नवीन घर तुमच्या स्वप्नांना आणि तुमच्या मुलांच्या आकांक्षांना नवीन भरारी देणारे सिद्ध होईल, अशी माझी कामना आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
ही डबल इंजिन सरकारची ताकद आहे. प्रधानमंत्री घरकुल योजना, मग ती ग्रामीण असो अथवा शहरी, या दोन्हीमध्ये त्रिपुरा राज्यात खूप वेगाने काम होत आहे. त्रिपुराच्या लहान-मोठ्या शहरांमध्ये गरीबांना 80 हजारांपेक्षा जास्त पक्की घरे बांधण्यासाठी स्वीकृती दिली आहे. देशात सहा राज्यांमध्ये नवीन तंत्रज्ञानाच्या मदतीने घरकुलांची निर्मिती केली जात आहे. त्या सहामध्ये त्रिपुरा राज्याचाही समावेश आहे. या योजनेतून आधुनिक घरांची निर्मिती केली जात आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आम्ही आपल्याला वचन दिले होते की, त्रिपुरामध्ये ‘एचआयआरए’वाला विकास होईल, असे डबल इंजिन लावण्यात येईल. आणि आत्ताच व्हिडिओ पाहत होतो, किती उत्तम पद्धतीने सर्व माहिती दिली गेली. एचआयआरए म्हणजे, हायवेज-महामार्ग, आय-वेज , रेल्वेज आणि एअरवेज. त्रिपुराच्या संपर्क यंत्रणेमध्ये गेल्या तीन वर्षात पायाभूत सुविधा निर्माण करण्याच्या कामांमध्ये प्रचंड वेग आल्यामुळे सुधारणा झाली आहे. विमानतळांचे काम असो अथवा सागरी मार्गांचे काम असो त्रिपुराला इंटरनेटने जोडण्याचे काम असो, रेल लिंक असो, यामध्ये वेगाने काम होत आहे. आजही 3 हजार कोटींपेक्षा जास्त प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि शिलान्यास करण्यात आले आहेत. ही कामे म्हणजे आमच्या ‘एचआयआरए’ मॉडेलचे भाग आहेत. वास्तविक आता तर जलमार्गाची कामेही पायाभूत सुविधांमध्ये समाविष्ट करण्यात आली आहेत.
मित्रांनो,
या साखळीमध्ये आज गावांसाठी रस्ते, महामार्गांचे रूंदीकरण, पूलांची कामे, पार्किंग, निर्यात यासाठी पायाभूत सुविधा, स्मार्ट सिटीशी संबंधित असलेल्या पायाभूत सोयी, यांचीही भेट आज त्रिपुराला मिळाली आहे. आज संपर्क यंत्रणेची जी सुविधा त्रिपुरामध्ये विकसित होत आहे, त्यामुळे दुर्गम-अतिदुर्गम भागातल्या गावांमध्ये राहणा-या लोकांचे जीवन अधिक सुकर बनण्याबरोबरच लोकांचे उत्पन्न वाढविण्यासाठी मदत मिळत आहे. ही संपर्क यंत्रणा, बांगलादेशाबरोबरची आपली मैत्री, आपले व्यापारी संबंध अधिक मजबूत करणारी साखळी सिद्ध होत आहे.
मित्रांनो ,
या संपूर्ण प्रांताला, एक प्रकारे पूर्व, ईशान्य भारत आणि बांग्लादेश यांच्यातील व्यापार कॉरिडॉर म्हणून विकसित केले जात आहे. बांग्लादेश दौऱ्यादरम्यान मी आणि पंतप्रधान शेख हसीना यांनी एकत्रितपणे त्रिपुराला थेट बांग्लादेशाशी जोडणाऱ्या पुलाचा शिलान्यास केला होता आणि आज त्याचे लोकार्पण करण्यात आले. आज भारत आणि बांग्लादेशची मैत्री आणि संपर्क व्यवस्था किती सशक्त होत आहे याबाबत बांग्लादेशच्या पंतप्रधान शेख हसीना यांचे विचार आपण ऐकले. सबरूम आणि रामगढ दरम्यान सेतूमुळे आपली मैत्री देखील मजबूत झाली आहे आणि भारत- बांग्लादेशच्या समृद्धीचा संबंध देखील जोडला गेला आहे. गेल्या काही वर्षात भारत आणि बांग्लादेश दरम्यान रस्ते, रेल्वे आणि हवाई जोडणीसाठी जे करार प्रत्यक्षात झाले , ते या सेतूमुळे आणखी मजबूत झाले आहेत. यामुळे त्रिपुरासह दक्षिण आसाम, मिझोराम, मणिपुरची बांग्लादेश आणि आग्नेय आशियाच्या अन्य देशांबरोबर संपर्क व्यवस्था सशक्त होईल. भारतातच नाही बांग्लादेश मध्येही या सेतुमुळे कनेक्टिविटी उत्तम होईल आणि आर्थिक संधी वाढतील. या सेतूच्या उभारणीमुळे भारत-बांग्लादेशमध्ये लोकांमधील संपर्क उत्तम होण्याबरोबरच पर्यटन आणि व्यापारासाठी, बंदर प्रणित विकासासाठी नवीन संधी निर्माण झाल्या आहेत. सबरूम आणि त्याचा आसपासचा परिसर बंदराशी संबंधित कनेक्टिविटीचे , आंतरराष्ट्रीय व्यापाराचे खूप मोठे केंद्र बनणार आहे.
मित्रांनो,
मैत्री सेतु व्यतिरिक्त अन्य सुविधा जेव्हा तयार होतील, तेव्हा ईशान्य प्रदेशासाठी कोणत्याही प्रकारच्या आपूर्तीसाठी आपल्याला केवळ रस्त्याच्या मार्गावर अवलंबून रहावे लागणार नाही. आता समुद्रमार्गे, नदीमार्गे, बांग्लादेश मुळे रस्ते बंद झाल्यामुळे प्रभावित होणार नाही. दक्षिण त्रिपुराचे हे महत्व लक्षात घेऊन आता सबरूममध्येच एकात्मिक तपासणी नाक्याचे बांधकाम आजपासून सुरु झाले आहे. हा तपासणी नाका , एक सुसज्ज वाहतूक केंद्राप्रमाणे काम करेल. इथे वाहनतळ बनतील, गोदामे बनतील, कंटेनर ट्रान्स-शिपमेंट सुविधा उभारल्या जातील.
मित्रांनो,
फेनी पूल खुला झाल्यामुळे आगरतला हे आंतरराष्ट्रीय सागरी बंदराजवळचे सर्वात जवळचे शहर बनेल. राष्ट्रीय महामार्ग -8 आणि राष्ट्रीय महामार्ग -208 च्या रुंदीकरणाशी संबंधित ज्या प्रकल्पांचे आज लोकार्पण आणि शिलान्यास करण्यात आला आहे , त्यामुळे ईशान्य प्रदेशाची बंदराशी जोडणी अधिक मजबूत होईल. यामुळे आगरतला, संपूर्ण ईशान्य प्रदेशाच्या वाहतुकीचे महत्वपूर्ण केंद्र म्हणून उदयाला येईल. या मार्गे वाहतुकीचा खर्च खूप कमी होईल आणि संपूर्ण ईशान्य प्रदेशाला सुलभपणे सामान मिळेल. त्रिपुराच्या शेतकऱ्यांना आपली फळे-भाजीपाला, दूध, मासे आणि अन्य सामानासाठी देश-विदेशातील नवीन बाजारपेठा मिळणार आहेत. इथे जे आधीपासून उद्योग उभे आहेत त्यांना लाभ होईल आणि नवीन उद्योगाना बळ मिळेल . इथे बनणारे औद्योगिक सामान, परदेशी बाजारांमध्येही खूप स्पर्धात्मक असेल. गेल्या काही वर्षात इथल्या बांबू उत्पादनांसाठी, अगरबत्ती उद्योगासाठी, अननसाशी संबंधित व्यापारासाठी जे प्रोत्साहन दिले गेले, त्याला या नवीन सुविधांमुळे आणखी बळ मिळेल .
बंधू आणि भगिनींनो,
आगरतला सारख्या शहरांमध्ये आत्मनिर्भर भारताची नवी केंद्रे बनण्याचे सामर्थ्य आहे. आज आगरतलाला उत्तम शहर बनवण्यासाठी अनेक प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि शिलान्यास अशाच प्रयत्नांचा भाग आहे. नवीन बनलेले इंटिग्रेटेड कमांड सेंटर, शहरातील व्यवस्थांना एकाच ठिकाणाहून स्मार्ट तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून हाताळण्यात मदत करेल. वाहतुकीशी संबंधित गुन्हे रोखण्यासाठी , अशा अनेक प्रकारच्या उपयुक्ततेसाठी तांत्रिक सहकार्य मिळेल. अशाच प्रकारे बहुस्तरीय पार्किंग, व्यावसायिक कॉम्प्लेक्स आणि विमानतळ यांना जोडणाऱ्या रस्त्याच्या रुंदीकरणामुळे आगरतला मध्ये राहणीमान आणि व्यवसाय सुलभतेत खूप सुधारणा होईल.
बंधू आणि भगिनींनो,
जेव्हा अशी कामे होतात तेव्हा त्यांचा सर्वात जास्त लाभ त्यांना होतो जी अनेक वर्षे विस्मृतीत गेलेली असतात, ज्यांना त्यांच्या परिस्थितीशी जुळवून घ्यायला भाग पाडले गेलेले असते. ज्यांना सोडून देण्यात आलेले असते. विशेषतः आपल्या आदिवासी भागात राहणाऱ्या आपल्या सर्व सहकारी आणि ब्रू शरणार्थीना सरकारच्या अनेक निर्णयांमुळे लाभ मिळत आहे. त्रिपुराच्या ब्रू शरणार्थींच्या समस्या दूर करण्यासाठी अनेक दशकांनंतर सरकारच्या प्रयत्नांमुळे तोडगा निघाला आहे. हजारो ब्रू साथीदारांच्या विकासासाठी देण्यात आलेल्या 600 कोटी रुपयांच्या विशेष पॅकेजमुळे त्यांच्या जीवनात खूप सकारात्मक परिवर्तन येईल.
मित्रांनो,
जेव्हा घरोघरी पाणी पोहचते , वीज पोहचते , आरोग्य सुविधा पोहचतात, तेव्हा आपल्या आदिवासी क्षेत्रांना त्याचा विशेष लाभ होतो. हेच काम केंद्र आणि त्रिपुरा सरकार आज एकत्रितपणे करत आहेत. आगिनी हाफांग, त्रिपुरा हास्तेनी, हुकूमु नो सीमी या, कुरुंग बोरोक बो, सुकुलूगई, तेनिखा। त्रिपुरानी गुनांग तेई नाईथोक, हुकूमु नो, चुंग बोरोम याफरनानी चेंखा, तेई कुरुंग बोरोक- रोकनो बो, सोई बोरोम याफारखा। आगरतला विमानतळाचे महाराजा बीर बिक्रम किशोर मानिक्या असे नामकरण हा त्रिपुराच्या विकासासाठी त्यांच्या दूरदृष्टीचा सन्मान आहे. त्रिपुराची समृद्ध संस्कृती आणि साहित्याची सेवा करणारे सुपुत्र, थंगा डॉरलॉन्ग , सत्यराम रियांग आणि बेनीचंद्र जमातिया यांना पद्मश्री देऊन गौरवण्याचे सौभाग्य देखील आम्हालाच मिळाले. संस्कृती आणि साहित्य क्षेत्राच्या या साधकांच्या योगदानाचे आपण सर्वजण ऋणी आहोत. बेनी चंद्र जमातिया आता आपल्यामध्ये नाहीत मात्र त्यांचे काम आपणा सर्वांना कायम प्रेरणा देत राहील.
मित्रांनो
आदिवासी कलेला , बांबू आधारित कलेला प्रधानमंत्री वन धन योजनेअंतर्गत प्रोत्साहित केल्यामुळे आदिवासी बंधू-भगिनींना कमाईचे नवीन साधन मिळत आहेत. मला सांगण्यात आले आहे की 'मुळा Bamboo Cookies' प्रथमच पॅकेज्ड उत्पादन म्हणून बाजारात आणले आहे. हे प्रशंसनीय काम आहे . अशा कामांचा विस्तार लोकांची आणखी मदत करेल. यावर्षीच्या केंद्रीय अर्थसंकल्पातही आदिवासी क्षेत्रांमध्ये एकलव्य मॉडल स्कूल आणि अन्य आधुनिक सुविधांसाठी व्यापक तरतूद करण्यात आली आहे. मला विश्वास आहे की येत्या वर्षात त्रिपुरा सरकार अशाच प्रकारे त्रिपुरावासियांची सेवा करत राहील. मी पुन्हा एकदा बिप्लब जी आणि त्यांच्या संपूर्ण टीमचे , प्रशासनाच्या सर्व अधिकाऱ्यांना जनतेची तीन वर्षे त्यांनी सेवा केली आहे, आगामी काळात त्याहीपेक्षा अधिक मेहनत करतील, अधिक सेवा करतील , त्रिपुराचे भाग्य बदलेल , या विश्वासासह मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. खूप-खूप शुभेच्छा देतो.
धन्यवाद!