Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Maitri Setu’ between India and Bangladesh
‘Double Engine’ government has transformed Tripura : PM
Tripura is witnessing HIRA development i.e. Highways, i-ways, Railways and Airways : PM
Connectivity is not only strengthening the friendship between India and Bangladesh but also proving to be a strong link for business too: PM
Maitri bridge will give an impetus to the economic opportunity in Bangladesh also : PM
09 MAR 2021 1:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated ‘Maitri Setu’ between India and Bangladesh today through a video conference. He also inaugurated and laid the foundation stone of multiple infrastructure projects in Tripura. The Governor and the Chief Minister of Tripura were present. Video Message from the Bangladesh Prime Minister was played on the occasion.
Addressing the event, the Prime Minister said that Tripura is experiencing the clear difference between the 30 years of earlier governments and the ‘double engine’ government of the last three years. In place of corruption and commission culture of earlier years, benefits are reaching directly in the accounts of the beneficiaries. He also recalled that employees who were hassled over the salary on time are getting salary as per 7th pay commission. For the first time, MSP has been decided in Tripura where farmers used to face many problems for selling their produce. He also noted the environment of ease of doing business in place of the earlier culture of strikes. New investments are changing the earlier scenario of closure of industry. He said exports from Tripura in terms of volume have increased 5 times.
The Prime Minister informed that in the past 6 years, the central government has taken care of every requirement for the development of Tripura. He said there has been a significant hike in the central allocation for the state. Tripura had received Rs 3500 crore rupees for central development schemes between 2009-2014 whereas, between 2014-2019 more than Rs 12000 crore has been provided.
The Prime Minister dwelled on the benefits of ‘double engine’ governments. He pointed out that the states where there is no ‘double engine’ government, are witnessing non implementation of very slow progress of schemes for strengthening the poor, farmers and women. He asserted that the ‘double engine’ government is working to strengthen Tripura. He said that the ‘double engine’ government has transformed Tripura from a power deficit state to a power surplus one. He listed other transformation brought in by the ‘double engine’ government to the state like connecting 2 lakh rural households with piped drinking water, providing 2.5 lakh free gas connection, making every village in Tripura open defecation free, 50000 pregnant women receiving the benefit of Matru Vandana Yojana, 40000 poor families getting their new homes, etc.
The Prime Minister said that connectivity related infrastructure has seen tremendous improvement in the last three years. He cited the rapid work for the airport, sea-link for internet in Tripura, rail link and waterways in this regard. He talked of HIRA development i.e. Highways, i-ways, Railways and Airways for Tripura.
The Prime Minister said that the connectivity is not only strengthening the friendship between India and Bangladesh but also proving to be a strong link of business too. He informed that the entire region is being developed as a trade corridor between Northeast India and Bangladesh. The Prime Minister emphasized that the rail and water connectivity projects that have been realized in the recent years have been strengthened by this bridge. This will improve connectivity of south Assam, Mizoram and Manipur along with Tripura with Bangladesh and South-East Asia. Shri Modi said that the bridge will give an impetus to the economic opportunity in Bangladesh also. The Prime Minister thanked the Bangladesh Government and the Prime Minister of Bangladesh for the cooperation in the completion of the bridge project. The Prime Minister said that the foundation stone of the bridge was laid during his visit to Bangladesh.
The Prime Minister said now people will not have to depend only on the road for any kind of supply to the North-East. He said efforts are underway to connect Chittagong port of Bangladesh with North-East through an alternative route via the river. He said the ICP in Sabroom will work like a full-fledged logistic hub with warehouses and container trans-shipment facilities.
Due to this bridge over Feni River Agartala will become the nearest city to an international sea port in India. Projects related to broadening of NH-08 and NH-208 which were dedicated and for which foundation stone was laid will strengthen the connectivity of the Northeast with the port, Shri Modi said.
The Prime Minister said the inauguration of several projects today are efforts to make Agartala a better city. Newly integrated command center will provide technical support to prevent traffic related problems and crime. He said similarly, multi level parking, commercial complex and widening of the road connecting the airport inaugurated today will improve the Ease of Living and Ease of Doing Business in Agartala a lot.
The Prime Minister said that decades old Bru refugee problem found a solution due to the efforts of the government’s efforts. He expressed the hope that the 600 crore rupees package will bring positive change in the lives of Bru people.
The Prime Minister touched upon the rich heritage of the state and said that renaming of the Agartala airport after Maharaja Bir Bikram Kishore Manikya is a mark of respect for his vision for the development of Tripura. Similarly, The Prime Minister expressed happiness at the opportunity for honouring the people who have served the rich culture and literature of Tripura like Thanga Darlong, Satyaram Reang and Benichandra Jamatia. He noted that bamboo based local art is being promoted under Pradhanmantri Van Dhan Yojna, giving new opportunities to local tribes.
Congratulating the Tripura government for completing three years, Shri Modi hoped that the State Government will continue to serve the people of Tripura.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യയ്ക്കും ബംഗ്ലാദേശിനുമിടയ്ക്കുള്ള ‘മൈത്രി സേതു’ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
‘ഇരട്ട എഞ്ചിൻ’ ഗവണ്മെന്റ് ത്രിപുരയെ പരിവര്‍ത്തനം ചെയ്തു : പ്രധാനമന്ത്രി
ത്രിപുര എച്ച്‌ആർ‌എ വികസനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു ; അതായത് ഹൈവേകൾ, ഐ-വേകൾ, റെയിൽ‌വേ, എയർ‌വേസ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലാദേശും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദം ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ബിസിനസ്സിനുള്ള ശക്തമായ ഒരു ബന്ധം കൂടിയാണ് കണക്റ്റിവിറ്റി എന്ന് തെളിയിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
മൈത്രി പാലം ബംഗ്ലാദേശിലെ സാമ്പത്തിക അവസരങ്ങൾക്കും പ്രചോദനം നൽകും: പ്രധാനമന്ത്രി
09 MAR 2021 1:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയ്ക്കും ബംഗ്ലാദേശിനുമിടയ്ക്കുള്ള ‘മൈത്രി സേതു’ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ത്രിപുരയിലെ ഒന്നിലധികം അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും അദ്ദേഹം നിർവ്വഹിച്ചു . ത്രിപുര ഗവർണറും മുഖ്യമന്ത്രിയും പങ്കെടുത്തു. ചടങ്ങിൽ ബംഗ്ലാദേശ് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം പ്രദർശിപ്പിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ 30 വർഷത്തെ ഗവണ്മെന്റ്കളും കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തെ ‘ഇരട്ട എഞ്ചിൻ’ ഗവൺമെൻറും തമ്മിലുള്ള വ്യക്തമായ വ്യത്യാസം ത്രിപുര അനുഭവിക്കുകയാണെന്ന് പരിപാടിയിൽ സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മുൻ വർഷങ്ങളിലെ അഴിമതിക്കും കമ്മീഷൻ സംസ്കാരത്തിനും പകരമായി, ആനുകൂല്യങ്ങൾ നേരിട്ട് ഗുണഭോക്താക്കളുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ എത്തിച്ചേരുന്നു. കൃത്യസമയത്ത് ശമ്പളത്തിൽ ബുദ്ധിമുട്ടിയിരുന്ന ജീവനക്കാർക്ക് ഏഴാം ശമ്പള കമ്മീഷൻ അനുസരിച്ച് ശമ്പളം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. കർഷകർക്ക് തങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കുന്നതിന് നിരവധി പ്രശ്‌നങ്ങൾ നേരിട്ടിരുന്ന ത്രിപുരയിൽ ആദ്യമായി എം‌എസ്‌പി തീരുമാനിച്ചു, അവിടെ പണിമുടക്കിന്റെ മുമ്പത്തെ സംസ്കാരത്തിനു പകരം ബിസിനസ്സ് നടത്തിപ്പ് സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള അന്തരീക്ഷവും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . പുതിയ നിക്ഷേപങ്ങൾ വ്യവസായം അടച്ചുപൂട്ടുന്നതിന്റെ മുമ്പത്തെ സാഹചര്യത്തെ മാറ്റുകയാണ്. ത്രിപുരയിൽ നിന്നുള്ള കയറ്റുമതി 5 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ 6 വർഷത്തിനിടയിൽ ത്രിപുരയുടെ വികസനത്തിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. സംസ്ഥാനത്തിനുള്ള കേന്ദ്ര വിഹിതത്തിൽ കാര്യമായ വർധനയുണ്ടായതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര വികസന പദ്ധതികൾക്കായി 2009-2014 കാലയളവിൽ ത്രിപുരയ്ക്ക് 3500 കോടി രൂപ ലഭിച്ചു. 2014-2019 കാലയളവിൽ 12000 കോടിയിലധികം രൂപ നൽകി.
‘ഇരട്ട എഞ്ചിൻ’ ഗവണ്മെന്റുകളുടെ നേട്ടങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. ‘ഇരട്ട എഞ്ചിൻ’ ഗവണ്മെന്റ് ഇല്ലാത്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ദരിദ്രരെയും കർഷകരെയും സ്ത്രീകളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികളുടെ വളരെ മന്ദഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി മൂലം അവ നടപ്പാക്കാത്തതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ത്രിപുരയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ‘ഇരട്ട എഞ്ചിൻ’ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. ‘ഇരട്ട എഞ്ചിൻ’ ഗവണ്മെന്റ് ത്രിപുരയെ വൈദ്യുതി കമ്മി അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് വൈദ്യുതി മിച്ചമായി മാറ്റിയതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2 ലക്ഷം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളെ പൈപ്പ് കുടിവെള്ളവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക, 2.5 ലക്ഷം സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ നൽകുക, ത്രിപുരയിലെ ഓരോ ഗ്രാമവും തുറന്ന സ്ഥങ്ങളിലെ മലമൂത്രവിസർജ്ജന വിമുക്തമാക്കുക , മാതൃ വന്ദന യോജന യിലൂടെ 50000 ഗർഭിണികൾക്ക് ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നത്, 40000 പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് പുതിയ വീടുകൾ തുടങ്ങി എന്നിങ്ങനെ 'ഇരട്ട എഞ്ചിൻ' ഗവണ്മെന്റ് സംസ്ഥാനത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്ന മറ്റ് പരിവർത്തനങ്ങളുടെ പട്ടിക അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷങ്ങളിൽ വളരെയധികം പുരോഗതി കൈവരിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വിമാനത്താവളത്തിനായുള്ള ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ, ത്രിപുരയിലെ ഇന്റർനെറ്റിനായുള്ള സീ-ലിങ്ക്, റെയിൽ ലിങ്ക്, ജലപാതകൾ എന്നിവ അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എച്ച്‌ആർ‌എ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു, അതായത് ത്രിപുരയ്‌ക്കുള്ള ഹൈവേകൾ, ഐ-വേകൾ, റെയിൽ‌വേ, എയർവേകൾ.
കണക്റ്റിവിറ്റി ഇന്ത്യയും ബംഗ്ലാദേശും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദം ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ബിസിനസ്സിന്റെ ശക്തമായ ബന്ധമാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വടക്കുകിഴക്കൻ ഇന്ത്യയ്ക്കും ബംഗ്ലാദേശിനും ഇടയിലുള്ള വ്യാപാര ഇടനാഴിയായി ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ വികസിപ്പിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. അടുത്ത കാലത്തായി യാഥാർത്ഥ്യമായ റെയിൽ, ജല കണക്റ്റിവിറ്റി പദ്ധതികൾ ഈ പാലത്തിലൂടെ ശക്തിപ്പെടുത്തിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇത് തെക്കൻ അസം, മിസോറം, മണിപ്പൂർ എന്നിവയുടെ ത്രിപുരയ്‌ക്കൊപ്പം ബംഗ്ലാദേശുമായും തെക്ക്-കിഴക്കൻ ഏഷ്യയുമായും കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തും. പാലം ബംഗ്ലാദേശിലെ സാമ്പത്തിക അവസരത്തിനും പ്രചോദനമാകുമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. പാലം പദ്ധതി പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിൽ സഹകരിച്ചതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ബംഗ്ലാദേശ് ഗവണ്മെന്റിനും ബംഗ്ലാദേശ് പ്രധാനമന്ത്രിക്കും നന്ദി പറഞ്ഞു. ബംഗ്ലാദേശ് സന്ദർശന വേളയിലാണ് പാലത്തിന് തറക്കല്ലിടിയതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
വടക്കുകിഴക്കൻ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള വിതരണത്തിനായി ആളുകൾക്കു ഇപ്പോൾ റോഡിനെ മാത്രം ആശ്രയിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ബംഗ്ലാദേശിലെ ചിറ്റഗോംഗ് തുറമുഖത്തെ വടക്ക്-കിഴക്കുമായി നദിയിലൂടെ ബദൽ മാർഗത്തിലൂടെ ബന്ധിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വെയർ ഹൌസുകളും കണ്ടെയ്നർ ട്രാൻസ്-ഷിപ്പിംഗ് സൗക ര്യങ്ങളുമുള്ള ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ലോജിസ്റ്റിക് ഹബ് പോലെ സബ്രൂമിലെ ഐസിപി പ്രവർത്തിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഫെനി നദിക്ക് മുകളിലുള്ള ഈ പാലം കാരണം അഗർത്തല ഇന്ത്യയിലെ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര കടൽ തുറമുഖത്തിന്റെ ഏറ്റവും അടുത്തുള്ള നഗരമായി മാറും. എൻ‌എച്ച് -08, എൻ‌എച്ച് -208 എന്നിവ വിശാലമാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികൾ സമർപ്പിക്കുകയും അവയ്ക്ക് ശിലാസ്ഥാപനം നടത്തുകയും ചെയ്തത് വടക്കുകിഴക്കൻ തുറമുഖവുമായുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
അഗർത്തലയെ മികച്ച നഗരമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ് ഇന്ന് നടന്ന നിരവധി പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ട്രാഫിക്കുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങളും കുറ്റകൃത്യങ്ങളും തടയുന്നതിന് പുതിയതായി സംയോജിത കമാൻഡ് സെന്റർ സാങ്കേതിക സഹായം നൽകും. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്ന വിമാനത്താവളവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന മൾട്ടി ലെവൽ പാർക്കിംഗ്, വാണിജ്യ സമുച്ചയം, റോഡ് വീതികൂട്ടൽ എന്നിവ അഗർത്തലയിലെ ജന ജീവിതവും ബിസ്സിനെസ്സ് നടത്തിപ്പും സുഗമമാക്കൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗവണ്മെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി പതിറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ബ്രൂ അഭയാർഥി പ്രശ്‌നത്തിന് പരിഹാരം കണ്ടെത്തിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 600 കോടി രൂപയുടെ പാക്കേജ് ബ്രൂ ജനതയുടെ ജീവിതത്തിൽ നല്ല മാറ്റം വരുത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകത്തെ സ്പർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, മഹാരാജ ബിർ ബിക്രം കിഷോർ മാ ണിക്യയ്ക്ക് ശേഷം അഗർത്തല വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പേരുനൽകുന്നത് ത്രിപുരയുടെ വികസനത്തിനായുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനോടുള്ള ബഹുമാനത്തിന്റെ അടയാളമാണെന്ന് പറഞ്ഞു. അതുപോലെ, ത്രിപുരയിലെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരത്തിനും സാഹിത്യത്തിനും വേണ്ടി സേവനമനുഷ്ഠിച്ച തങ്ക ഡാർലോംഗ്, സത്യറാം റീംഗ്, ബെനിചന്ദ്ര ജമാതിയ എന്നിവരെ ബഹുമാനിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പ്രാദേശിക ഗോത്രവിഭാഗങ്ങൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകിക്കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി വൻ ധൻ യോജനയുടെ കീഴിൽ മുള അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രാദേശിക കലയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന കാര്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി .
മൂന്ന് വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതിന് ത്രിപുര ഗവണ്മെന്റിനെ അഭിനന്ദിച്ച ശ്രീ മോദി സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ് ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങളെ തുടർന്നും സേവിക്കുമെന്നു പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു