ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ’ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 MAR 2021 1:32PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਰਨਾਡ ਕੇ. ਸੰਗਮਾ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਸਟੋਨ ਤਿਨਸਾਂਗ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਭਾਈ ਨਿਤੀਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸੰਚਾਲਕ, ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹੋਦਯ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਚਿਕਿਤਸਕ, ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਜਯੋਤੀ, ਅਤੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਸਾਰਥੀ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ award ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਸਨਮਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!!
ਸਾਥੀਓ,
ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਜੋ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਾਥੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਢਾਈ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਟੇਰੀ ਪੈਡਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਨਿਟੇਰੀ ਨੈਪਕਿਨਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਕ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ‘ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਜਨਨੀ’ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਪਲੀਮੈਂਟਸ ਵੀ ਹੁਣ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋਂ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਸਸਤੀ ਦਵਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਦੋਂ 7500ਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
7500 ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ 100 ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਹੋ ਸਕੇ ਓਨਾ ਜਲਦੀ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ, ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ 75 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆ‍ਦਾ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਆਪ ਦੇਖੋ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਫੈਲਾਅ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਵੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੋ ਗੁਨੀ-ਤਿੰਨ ਗੁਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹਰ ਸਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 36 ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਰਕਮ ਛੋਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ 35 ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ incentive ਵੀ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਲਿਤਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ incentive ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਟੋਰ ਬਣਾਉਣ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਰਨੀਚਰ ਆਦਿ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ made in India ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਰਜੀਕਲਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ। ਮੰਗ ਵਧਣ ਨਾਲ production ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ 75 ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਤੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਸਿਹਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਵੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਬਾਦੀ, ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ- ਪੁਰਖ ਹੋਵੇ, ਇਸਤਰੀ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੋਣ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਹੋਣ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਣ, ਛੋਟੇ ਹੋਣ, ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਬੱਚੇ ਹੋਣ- ਉਹ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵਸਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਤਨਾ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੀ ਸਮਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਊਰਜਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਹੋਵੇ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਿਆ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹੀ ਸੋਚ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਟੁਕੜਿਆਂ-ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ holistic ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਚਾਅ ਨਾਲ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ ਦੇਖੋ ਕਿਤਨੇ ਵੱਡੇ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕਾੜੇ, ਸਾਡੇ ਮਸਾਲਿਆਂ, ਸਾਡੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਕਦੇ ਹਿਚਕਦੇ ਸਨ ਉਹ ਅੱਜ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਹ ਲਵੋ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੀ ਹਲਦੀ ਦਾ export ਇਤਨਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਾ traditional medicine ਦਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਦੇ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਜਿਵੇਂ ਰਾਗੀ, ਕੋੱਰਾ, ਕੋਦਾ, ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ, ਅਜਿਹੇ ਦਰਜਨਾਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੇਦੁਰੱਪਾ ਜੀ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸ਼ੋਅ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਇਤਨੀ ਪੋਸ਼ਟਿਕਤਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਨਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਉਹ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਬਣ ਗਈ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਚਾਨਕ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ International Year of Millets ਵੀ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ Millets ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅੰਨ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਫਾਇਵ ਸਟਾਰ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕ ਆਰਡਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਹ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਫਲਾਨੀ ਚੀਜ਼ ਖਾਨੀ ਹੈ। ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਣ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਸ਼ਰੀਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਯੂਐੱਨ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ, 2023 ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਉੱਥੇ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹੀ ਲੋਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਕੱਢਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਹਾਰਟ ਸਟੈਂਟਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, knee ਸਰਜਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਕਰੀਬ ਸਾੜ੍ਹੇ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ, ਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟਣ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਜੋੜੀਏ, ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ... ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ ਹਰ ਸਾਲ ਬੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਿੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੀਆਂ Generic ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਰਹੀ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉਸ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Generic ਦਵਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਜਿਤਨਾ ਬਲ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਲਗਾਇਆ ਤਾਕਿ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਵੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਅਨੇਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਟੀਕੇ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਆਪਣੇ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਫ੍ਰੀ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤਾ ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ 250 ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਦਿਨ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਟੀਕਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੰਬਰ ਆਉਣ ’ਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਲਗਵਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ AIIMS ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ, ਇੱਕ integrated approach ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ Health and Wellness Centre ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਖੰਘ-ਬੁਖਾਰ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇੱਥੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰੀਖਣ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਟੈਸਟ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ Health and Wellness Centre ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰ, 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਾਨੂੰ ਇਤਨਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ Health Infrastructure ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹਰ ਤਿੰਨ ਲੋਕਸਭਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 180 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 55 ਹਜ਼ਾਰ MBBS ਸੀਟਾਂ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ 6 ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ PG ਸੀਟਾਂ ਵੀ ਜੋ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
‘ਨਾਤਮਾਰਥਮ੍ ਨਾਪਿ ਕਾਮਾਰਥਮ੍, ਅਤਭੂਤ ਦਯਾਮ੍ ਪ੍ਰਤੀ’
ਅਰਥਾਤ, ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦਾ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਦਾ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਜੀਵ ਮਾਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਲਾਜ ਸਸਤਾ ਹੋਵੇ, ਇਲਾਜ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਲਾਜ ਸਰਬਜਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਾਲੇ ਅਧਿਕਤਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ। ਹਰ ਦਿਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਓ। ਆਪ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਫੈਲਾ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੋ, ਉਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਵਸਥ ਰਹੋ, ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਪਾਲਣ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿਓ।
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਕਾਮਨਾ ਰਹੇਗੀ, ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋ, ਆਪ ਹੀ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਬਿਮਾਰੀ ਯਾਨੀ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਵਸਥ ਰਹਿਣ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉੱਥੇ ਸਵੱਛਤਾ ਰੱਖੋ, ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ- ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰੋ। ਜਿੱਥੇ ਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਯੋਗ ਕਰੋ। ਥੋੜ੍ਹੀ-ਬਹੁਤ ਐਕਸਰਸਾਇਜ ਕਰੋ, ਕੋਈ Fit India Movement ਨਾਲ ਜੁੜੋ। ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਸੀਂ ਸਰੀਰ ਲਈ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ, ਜ਼ਰੂਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਆ ਗਈ ਤਾਂ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਸਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇਸੇ ਇੱਕ ਆਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Janaushadhi Diwas’ celebrations
07 MAR 2021 1:32PM by PIB Delhi
Joining me in this programme are my colleagues in Union Cabinet, Shri Sadananda Gowda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji and Shri Anurag Thakur ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jairam Thakur ji, Chief Minister of Meghalaya Shri Conrad K Sangma ji, Deputy CM Shri Prestone Tynsong ji, Deputy CM of Gujarat, Nitin Patel ji, operators and beneficiaries of the Jan Aushadhi centres from all over the country, doctors and my brothers and sisters!
I congratulate all the colleagues who have received these three important awards -- Janaushadhi Chikitsak, Janaushadhi Jyoti, and Janaushadhi Sarthi!!
Friends,
I had the opportunity to interact with operators running the Janaushadhi scheme in every nook and corner of the country and some of its beneficiaries. And, it is amply clear from discussion that this scheme is very fruitful for the poor and especially the middle class families. The scheme is becoming a medium of both service and employment. Along with cheaper medicines, the youth are also getting means of income through the Janaushadhi centres.
Making available sanitary pads for just Rs. 2.5 also has a positive impact on the health of our sisters and daughters. So far, more than 11 crore sanitary napkins have been sold at these centres. Similarly, necessary nutrition and supplements for pregnant women are also now being provided at Janaushadhi centres under the 'Janaushadhi Janani' campaign. In fact, there are more than 1,000 Janaushadhi centres which are being run by women. The Janaushadhi scheme is also giving impetus to the self-reliance of daughters.
Brothers and sisters,
The scheme is also helping in providing affordable medicines to the countrymen living in hilly areas, in the North East and in tribal areas. Today the 7500th centre has been launched in Shillong. It demonstrates the expansion of the Janaushadhi centres in the North East.
Friends,
The milestone of 7500 is also important because there were not even 100 such centres in the country till six years ago. And we want to surpass the target of 10,000 as quickly as possible. I would like to request the state governments and employees of the departments today. The 75 years of independence is an important opportunity for us. Can we decide to have more than 75 Janaushadhi centres in at least 75 districts of the country and that too in a short time? You see, what will be the impact of the expansion.
Similarly, the number of beneficiaries should also be targeted. The target should be to increase the number of beneficiaries to Janaushadhi centres by two to three times. We should work on these two points. The sooner the work is done, the more the poor of the country will benefit. These Janaushadhi centres are saving about Rs. 3600 crores of poor and middle class families every year, and it is not a small sum which was earlier spent on costly medicines. The families are spending 3500 crore rupees for better causes.
Friends,
The incentive of these centres has also been increased from Rs. 2.5 lakh to Rs. 5 lakh for rapid spread of Janaushadhi scheme. In addition, an incentive of Rs. 2 lakh is being given separately to Dalits, Adivasis, women and people of the North East. This money helps them to build their stores with necessary furniture, etc. The scheme also opens up a new dimension of possibilities in the pharma sector.
Brothers and sisters,
Today, the demand for Made in India medicines and surgical items has increased. The production is also increasing with the increase in demand. This is also creating a large number of employment opportunities. I am happy that the decision has been taken to make available 75 AYUSH medicines, which include homoeopathy and Ayurveda, in the Janaushadhi centres. The availability of cheap Ayush medicines will not only benefit the patients, but will also help the Ayurveda and Ayush medicine sphere.
Friends,
For a long time, health was considered only a matter of ailment and treatment in the country's official thinking. But health is not just relief from illness and is not confined to treatment only, but it affects the entire economic and social fabric of the country. More the country's population-- people, women, elderly, young, children from cities or villages – is healthy, the country is equally capable. Their strength is very useful which helps in energizing and taking forward the country.
Therefore, besides increasing treatment facilities, we also put emphasis on problems which cause sickness. This was the thinking behind campaigns like the Swachch Bharat Abhiyan, construction of crores of toilets, free LPG connections, Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, Poshan Abhiyan across the country. Instead of piece-meal, we worked in a holistic way towards health.
We made efforts to give yoga a new identity in the world. Today, the International Day of Yoga is being celebrated by the whole world with great gusto. You see it is a matter of pride that when people who were reluctant to consider our decoction, spices and solutions of Ayush, they are proudly offering the same now. After the Corona, the export of turmeric has increased so much that the world felt that India had a lot to offer.
Today, the world is recognizing India’s capabilities, particularly our traditional medicines. Our country has a rich tradition of dozens of coarse cereals like Ragi, Korralu, Koda, Jowar, Bajra which are very useful for health. The last time when I visited Karnataka, our Chief Minister Yeddyurappa ji had put up a huge show of coarse cereals. The small farmers who produce different varieties of nutritious coarse grains had displayed it very prominently. But we know that these nutritious cereals were not encouraged in the country. Such was the mindset that it is meant for the poor who don’t have money.
But, today, the situation has changed suddenly and we have made constant efforts to change the situation. Today, coarse cereals are not only being encouraged, the United Nations has also declared 2023 as the International Year of Millets on India’s initiative. The focus on these coarse grains like millets will also provide nutritious food to the country and also increase the income of our farmers. And now, people even demand coarse grains in the five-star hotels. Gradually, people have started realizing that coarse grains are very useful for health.
Now the UN has also recognized its benefits and the entire world is going to celebrate it throughout the year 2023. Our small farmers are going to benefit mostly because coarse grains are produced by them with great efforts here.
Friends,
In the last few years, efforts have been made to eliminate all kinds of discrimination in treatment and the treatment has been extended to every poor. The prices of essential drugs, whether it is heart stents, or instruments related to knee surgery, have been reduced manifold. It has led to the saving about Rs. 12,000 crore annually to the people.
The Ayushman Yojana has ensured free treatment upto Rs. 5 lakh to more than 50 crore poor families in the country. So far, more than 1.5 crore people have taken advantage of it. It is estimated that this has also saved about 30,000 crore rupees to the people. If we add the savings made possible due to Janaushadhi medicines and Ayushman scheme and reduction in prices of stents and other equipment, the middle class families are saving about 50,000 crore rupees annually.
Friends,
It has been proved that India is the pharmacy of the world. The world has been using our generic medicines, but there was a kind of indifference towards them and these were not encouraged. Now, we have emphasised that. We put as much emphasis on generic drugs so that the common man's money should be saved and the disease is also cured.
The world has also experienced the power of India's medicines during the Corona period. Same was the situation in our vaccine industry. India had the capacity to develop vaccines for so many diseases, but lacked the necessary incentives. We encouraged the industry and today the vaccines made in India are saving our children.
Friends,
The country is proud of its scientists today that we have the Made in India vaccines for ourselves and also to help the world. Our government has taken special care of the poor and the middle class of the country also. Today, vaccination is being done in government hospitals for free. In private hospitals, vaccination is available at only Rs. 250 which is the cheapest in the world. Every day, millions of colleagues are getting India's own vaccines. I have also had my first dose when the number came.
Friends,
The availability of adequate medical staff is equally necessary along with cheap and effective treatment in the country. Therefore, we began working with an integrated approach by building village hospitals to medical colleges and institutions like AIIMS. As part of it, 1.5 lakh Health and Wellness Centres are being built in villages, out of which more than 50,000 have also started serving. These are not just centres to treat cough and fever, but there is also an attempt to provide facilities for testing of serious diseases. The tests for which one had to go to the cities are now available at these Health and Wellness Centres.
Friends,
This year's budget has made an unprecedented increase in health and the Pradhan Mantri Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana has been announced for holistic health solutions. A number of provisions like screening centres in each district and critical care hospitals in more than 600 districts have been made. The campaign to improve the health infrastructure of the country is being speeded up to avoid the corona-like pandemic.
Work is underway to build a medical college between the three Lok Sabha constituencies. About 180 new medical colleges have been set up in the last six years. Where there were about 55,000 MBBS seats in the country before 2014, it has increased by more than 30,000 during the last six years. Similarly, PG seats, which used to be 30,000, have added more than 24,000 new seats.
Friends,
It is written in our scriptures:
'नात्मार्थम् नापि कामार्थम्, अतभूत दयाम् प्रति'
That is, this science of drugs and medicine is only for people with compassion. With this sentiment, the government's effort today is not to deprive anyone of the benefits of medical science. With this mindset, policies and programmes are being formulated today so that treatment is cheap, accessible and for the common people.
With this desire that the network of the Pradhan Mantri Janaushadhi scheme reaches out to more and more people speedily, I thank all of you. I would urge the families who have availed the Janaushadhi scheme to inspire maximum people so that they can also take advantage of it. Explain its advantages to people every day. You too should spread it and help and serve others. Be healthy and practice discipline which is very important along with medicines.
I want all the citizens of my country to be healthy because you are a member of my family and you are my family and your disease is the disease of my family. For that, there is a need for cleanliness and following the rules in meals. Do yoga where it is required. Do a little bit of exercises as well and join some Fit India Movement. If we continue to do something for the body, we will definitely avoid sickness and, in case, the disease strikes, the Janaushadhi centre will give us the strength to fight the disease.
With this expectation, I once again thank you all very much and wish everyone all the best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.