Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Janaushadhi Diwas’ celebrations
07 MAR 2021 1:32PM by PIB Delhi
Joining me in this programme are my colleagues in Union Cabinet, Shri Sadananda Gowda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji and Shri Anurag Thakur ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jairam Thakur ji, Chief Minister of Meghalaya Shri Conrad K Sangma ji, Deputy CM Shri Prestone Tynsong ji, Deputy CM of Gujarat, Nitin Patel ji, operators and beneficiaries of the Jan Aushadhi centres from all over the country, doctors and my brothers and sisters!
I congratulate all the colleagues who have received these three important awards -- Janaushadhi Chikitsak, Janaushadhi Jyoti, and Janaushadhi Sarthi!!
Friends,
I had the opportunity to interact with operators running the Janaushadhi scheme in every nook and corner of the country and some of its beneficiaries. And, it is amply clear from discussion that this scheme is very fruitful for the poor and especially the middle class families. The scheme is becoming a medium of both service and employment. Along with cheaper medicines, the youth are also getting means of income through the Janaushadhi centres.
Making available sanitary pads for just Rs. 2.5 also has a positive impact on the health of our sisters and daughters. So far, more than 11 crore sanitary napkins have been sold at these centres. Similarly, necessary nutrition and supplements for pregnant women are also now being provided at Janaushadhi centres under the 'Janaushadhi Janani' campaign. In fact, there are more than 1,000 Janaushadhi centres which are being run by women. The Janaushadhi scheme is also giving impetus to the self-reliance of daughters.
Brothers and sisters,
The scheme is also helping in providing affordable medicines to the countrymen living in hilly areas, in the North East and in tribal areas. Today the 7500th centre has been launched in Shillong. It demonstrates the expansion of the Janaushadhi centres in the North East.
Friends,
The milestone of 7500 is also important because there were not even 100 such centres in the country till six years ago. And we want to surpass the target of 10,000 as quickly as possible. I would like to request the state governments and employees of the departments today. The 75 years of independence is an important opportunity for us. Can we decide to have more than 75 Janaushadhi centres in at least 75 districts of the country and that too in a short time? You see, what will be the impact of the expansion.
Similarly, the number of beneficiaries should also be targeted. The target should be to increase the number of beneficiaries to Janaushadhi centres by two to three times. We should work on these two points. The sooner the work is done, the more the poor of the country will benefit. These Janaushadhi centres are saving about Rs. 3600 crores of poor and middle class families every year, and it is not a small sum which was earlier spent on costly medicines. The families are spending 3500 crore rupees for better causes.
Friends,
The incentive of these centres has also been increased from Rs. 2.5 lakh to Rs. 5 lakh for rapid spread of Janaushadhi scheme. In addition, an incentive of Rs. 2 lakh is being given separately to Dalits, Adivasis, women and people of the North East. This money helps them to build their stores with necessary furniture, etc. The scheme also opens up a new dimension of possibilities in the pharma sector.
Brothers and sisters,
Today, the demand for Made in India medicines and surgical items has increased. The production is also increasing with the increase in demand. This is also creating a large number of employment opportunities. I am happy that the decision has been taken to make available 75 AYUSH medicines, which include homoeopathy and Ayurveda, in the Janaushadhi centres. The availability of cheap Ayush medicines will not only benefit the patients, but will also help the Ayurveda and Ayush medicine sphere.
Friends,
For a long time, health was considered only a matter of ailment and treatment in the country's official thinking. But health is not just relief from illness and is not confined to treatment only, but it affects the entire economic and social fabric of the country. More the country's population-- people, women, elderly, young, children from cities or villages – is healthy, the country is equally capable. Their strength is very useful which helps in energizing and taking forward the country.
Therefore, besides increasing treatment facilities, we also put emphasis on problems which cause sickness. This was the thinking behind campaigns like the Swachch Bharat Abhiyan, construction of crores of toilets, free LPG connections, Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, Poshan Abhiyan across the country. Instead of piece-meal, we worked in a holistic way towards health.
We made efforts to give yoga a new identity in the world. Today, the International Day of Yoga is being celebrated by the whole world with great gusto. You see it is a matter of pride that when people who were reluctant to consider our decoction, spices and solutions of Ayush, they are proudly offering the same now. After the Corona, the export of turmeric has increased so much that the world felt that India had a lot to offer.
Today, the world is recognizing India’s capabilities, particularly our traditional medicines. Our country has a rich tradition of dozens of coarse cereals like Ragi, Korralu, Koda, Jowar, Bajra which are very useful for health. The last time when I visited Karnataka, our Chief Minister Yeddyurappa ji had put up a huge show of coarse cereals. The small farmers who produce different varieties of nutritious coarse grains had displayed it very prominently. But we know that these nutritious cereals were not encouraged in the country. Such was the mindset that it is meant for the poor who don’t have money.
But, today, the situation has changed suddenly and we have made constant efforts to change the situation. Today, coarse cereals are not only being encouraged, the United Nations has also declared 2023 as the International Year of Millets on India’s initiative. The focus on these coarse grains like millets will also provide nutritious food to the country and also increase the income of our farmers. And now, people even demand coarse grains in the five-star hotels. Gradually, people have started realizing that coarse grains are very useful for health.
Now the UN has also recognized its benefits and the entire world is going to celebrate it throughout the year 2023. Our small farmers are going to benefit mostly because coarse grains are produced by them with great efforts here.
Friends,
In the last few years, efforts have been made to eliminate all kinds of discrimination in treatment and the treatment has been extended to every poor. The prices of essential drugs, whether it is heart stents, or instruments related to knee surgery, have been reduced manifold. It has led to the saving about Rs. 12,000 crore annually to the people.
The Ayushman Yojana has ensured free treatment upto Rs. 5 lakh to more than 50 crore poor families in the country. So far, more than 1.5 crore people have taken advantage of it. It is estimated that this has also saved about 30,000 crore rupees to the people. If we add the savings made possible due to Janaushadhi medicines and Ayushman scheme and reduction in prices of stents and other equipment, the middle class families are saving about 50,000 crore rupees annually.
Friends,
It has been proved that India is the pharmacy of the world. The world has been using our generic medicines, but there was a kind of indifference towards them and these were not encouraged. Now, we have emphasised that. We put as much emphasis on generic drugs so that the common man's money should be saved and the disease is also cured.
The world has also experienced the power of India's medicines during the Corona period. Same was the situation in our vaccine industry. India had the capacity to develop vaccines for so many diseases, but lacked the necessary incentives. We encouraged the industry and today the vaccines made in India are saving our children.
Friends,
The country is proud of its scientists today that we have the Made in India vaccines for ourselves and also to help the world. Our government has taken special care of the poor and the middle class of the country also. Today, vaccination is being done in government hospitals for free. In private hospitals, vaccination is available at only Rs. 250 which is the cheapest in the world. Every day, millions of colleagues are getting India's own vaccines. I have also had my first dose when the number came.
Friends,
The availability of adequate medical staff is equally necessary along with cheap and effective treatment in the country. Therefore, we began working with an integrated approach by building village hospitals to medical colleges and institutions like AIIMS. As part of it, 1.5 lakh Health and Wellness Centres are being built in villages, out of which more than 50,000 have also started serving. These are not just centres to treat cough and fever, but there is also an attempt to provide facilities for testing of serious diseases. The tests for which one had to go to the cities are now available at these Health and Wellness Centres.
Friends,
This year's budget has made an unprecedented increase in health and the Pradhan Mantri Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana has been announced for holistic health solutions. A number of provisions like screening centres in each district and critical care hospitals in more than 600 districts have been made. The campaign to improve the health infrastructure of the country is being speeded up to avoid the corona-like pandemic.
Work is underway to build a medical college between the three Lok Sabha constituencies. About 180 new medical colleges have been set up in the last six years. Where there were about 55,000 MBBS seats in the country before 2014, it has increased by more than 30,000 during the last six years. Similarly, PG seats, which used to be 30,000, have added more than 24,000 new seats.
Friends,
It is written in our scriptures:
'नात्मार्थम् नापि कामार्थम्, अतभूत दयाम् प्रति'
That is, this science of drugs and medicine is only for people with compassion. With this sentiment, the government's effort today is not to deprive anyone of the benefits of medical science. With this mindset, policies and programmes are being formulated today so that treatment is cheap, accessible and for the common people.
With this desire that the network of the Pradhan Mantri Janaushadhi scheme reaches out to more and more people speedily, I thank all of you. I would urge the families who have availed the Janaushadhi scheme to inspire maximum people so that they can also take advantage of it. Explain its advantages to people every day. You too should spread it and help and serve others. Be healthy and practice discipline which is very important along with medicines.
I want all the citizens of my country to be healthy because you are a member of my family and you are my family and your disease is the disease of my family. For that, there is a need for cleanliness and following the rules in meals. Do yoga where it is required. Do a little bit of exercises as well and join some Fit India Movement. If we continue to do something for the body, we will definitely avoid sickness and, in case, the disease strikes, the Janaushadhi centre will give us the strength to fight the disease.
With this expectation, I once again thank you all very much and wish everyone all the best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
‘ജന ഔഷധി ദിവസ്’ ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
07 MAR 2021 1:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈ പരിപാടിയിൽ എന്നോടൊപ്പം ചേരുന്നത് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ സദാനന്ദ ഗൗഡ ജി, ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവിയ ജി, ഹിമാചൽ പ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ അനുരാഗ് താക്കൂർ ജി, മേഘാലയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ കോൺറാഡ് കെ സംഗമ ജി, ഡെപ്യൂട്ടി മുഖ്യമന്ത്രി പ്രസ്റ്റോൺ ടിൻസോംഗ് ജി, ഗുജറാത്ത് ഡെപ്യൂട്ടി മുഖ്യമന്ത്രി നിതിൻ പട്ടേൽ ജി, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുടെ ഓപ്പറേറ്റർമാരും ഗുണഭോക്താക്കളും ഡോക്ടർമാരും എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരും,!
ഈ മൂന്ന് പ്രധാന അവാർഡുകൾ ലഭിച്ച എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു - ജന ഔഷധി ചിക്കിത്സക്, ജന ഔഷധി ജ്യോതി, ജന ഔഷധി സാർത്തി !
സുഹൃത്തുക്കൾ,
രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ജന ഔഷധി പദ്ധതി നടത്തുന്ന ഓപ്പറേറ്റർമാരുമായും അതിന്റെ ചില ഗുണഭോക്താക്കളുമായും സംവദിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി ദരിദ്രർക്കും പ്രത്യേകിച്ച് മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്കും വളരെ ഫലപ്രദമാണെന്ന് ചർച്ചയിൽ നിന്ന് വ്യക്തമാണ്. ഈ പദ്ധതി സേവനത്തിന്റെയും തൊഴിൽ മേഖലയുടെയും ഒരു മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്. വിലകുറഞ്ഞ മരുന്നുകൾക്കൊപ്പം, ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിലൂടെ യുവാക്കൾക്ക് വരുമാന മാർഗ്ഗങ്ങളും ലഭിക്കുന്നു.
വെറും 2 രൂപയ്ക്ക് സാനിറ്ററി പാഡുകൾ ലഭ്യമാക്കുന്നത് നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ആരോഗ്യത്തെ നല്ല രീതിയിൽ സ്വാധീനിക്കുന്നു. ഇതുവരെ 11 കോടിയിലധികം സാനിറ്ററി നാപ്കിനുകൾ ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ വിറ്റു. 'ജന ഔഷധി ജനനി' കാമ്പയിനിന് കീഴിൽ സമാനമായ, ആവശ്യമായ പോഷകാഹാരവും ഗർഭിണികൾക്ക് അനുബന്ധങ്ങളും ഇപ്പോൾ ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നൽകുന്നു. വാസ്തവത്തിൽ, ആയിരത്തിലധികം ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ത്രീകൾ നടത്തുന്നുണ്ട്. പെൺമക്കളുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിനും ജന ഔഷധി പദ്ധതി പ്രചോദനം നൽകുന്നു.
സഹോദരങ്ങളേ,
മലയോര മേഖലകളിലും വടക്ക് കിഴക്കിലും ഗോത്രമേഖലയിലും താമസിക്കുന്ന നാട്ടുകാർക്ക് മിതമായ നിരക്കിൽ മരുന്നുകൾ നൽകാനും ഈ പദ്ധതി സഹായിക്കുന്നു. ഇന്ന് 7500 മത്തെ കേന്ദ്രം ഷില്ലോങ്ങിൽ ആരംഭിച്ചു. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുടെ വികാസം ഇത് പ്രകടമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
7500 ന്റെ നാഴികക്കല്ലും പ്രധാനമാണ്, കാരണം ആറ് വർഷം മുമ്പ് വരെ അത്തരം 100 കേന്ദ്രങ്ങൾ പോലും രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. 10,000 എന്ന ലക്ഷ്യത്തെ എത്രയും വേഗം മറികടക്കാൻ നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന് സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളോടും വകുപ്പുകളിലെ ജീവനക്കാരോടും ആവശ്യപെടുന്നു . സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷങ്ങൾ നമുക്ക് ഒരു പ്രധാന അവസരമാണ്. രാജ്യത്തെ 75 ജില്ലകളിലെങ്കിലും 75 ലധികം ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ തീരുമാനിക്കാമോ? വിപുലീകരണത്തിന്റെ സ്വാധീനം എന്തായിരിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു.
അതുപോലെ, ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണവും ടാർഗെറ്റുചെയ്യണം. ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം രണ്ട് മൂന്ന് മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. ഈ രണ്ട് കാര്യങ്ങളിൽ നാം പ്രവർത്തിക്കണം. എത്രയും വേഗം പണി പൂർത്തിയായാൽ രാജ്യത്തെ ദരിദ്രർക്ക് കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 3600 കോടി രൂപ ദരിദ്ര, ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങളെ ലാഭമുണ്ടാക്കുന്നു , ഇത് വിലകൂടിയ മരുന്നുകൾക്കായി മുമ്പ് ചെലവഴിച്ച ഒരു ചെറിയ തുകയല്ല. മെച്ചപ്പെട്ട ആവശ്യങ്ങൾക്കായി 3500 കോടി രൂപയാണ് കുടുംബങ്ങൾ ചെലവഴിക്കാൻ സാധിക്കുന്നു .
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ജന ഔഷധി പദ്ധതി അതിവേഗം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനവും 2.5 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 5 ലക്ഷമായി ഉയർത്തി. കൂടാതെ, ദലിതർ, ആദിവാസികൾ, സ്ത്രീകൾ, വടക്കു കിഴക്കിലെ ലെ ആളുകൾ എന്നിവർക്ക് പ്രത്യേകമായി രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ പ്രോത്സാഹനം നൽകുന്നു. ആവശ്യമായ ഫർണിച്ചറുകൾ ഉപയോഗിച്ച് സ്റ്റോറുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഈ പണം അവരെ സഹായിക്കുന്നു. ഫാർമ മേഖലയിലെ സാധ്യതകളുടെ ഒരു പുതിയ മാനം ഈ പദ്ധതി തുറക്കുന്നു..
സഹോദരങ്ങളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന മരുന്നുകളുടെയും ശസ്ത്രക്രിയാ വസ്തുക്കളുടെയും ആവശ്യം വർദ്ധിച്ചു. ഡിമാൻഡ് കൂടുന്നതിനനുസരിച്ച് ഉൽപാദനവും വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇത് ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഹോമിയോപ്പതി, ആയുർവേദം എന്നിവയുൾപ്പെടെ 75 ആയുഷ് മരുന്നുകൾ ജന ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ലഭ്യമാക്കാൻ തീരുമാനിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. വിലകുറഞ്ഞ ആയുഷ് മരുന്നുകളുടെ ലഭ്യത രോഗികൾക്ക് ഗുണം ചെയ്യുക മാത്രമല്ല, ആയുർവേദ, ആയുഷ് മരുന്ന് മേഖലയെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
വളരെക്കാലം , ആരോഗ്യം രാജ്യത്തിന്റെ ചിന്തയിൽ രോഗത്തിൻറെയും ചികിത്സയുടെയും ഒരു വിഷയമായി മാത്രമേ കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നുള്ളൂ. ആരോഗ്യം എന്നത് അസുഖത്തിൽ നിന്നുള്ള ആശ്വാസം മാത്രമല്ല, അത് ചികിത്സയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നതുമല്ല. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ സാമ്പത്തിക, സാമൂഹിക ഘടകങ്ങളെയും ബാധിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയിൽ കൂടുതൽ - ആളുകൾ, സ്ത്രീകൾ, പ്രായമായവർ, ചെറുപ്പക്കാർ, നഗരങ്ങളിൽ നിന്നോ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നോ ഉള്ള കുട്ടികൾ - ആരോഗ്യമുള്ളവരാണ്, രാജ്യം ഒരുപോലെ കഴിവുള്ളവരാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശക്തി വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്, അത് രാജ്യത്തെ ഊർജ്ജസ്വലമാക്കുന്നതിനും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.
അതിനാൽ, ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം, രോഗത്തിന് കാരണമാകുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾക്കും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ, കോടിക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം, സൗജന്യ എൽപിജി കണക്ഷനുകൾ, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത്, മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ്, പോഷൻ അഭിയാൻ തുടങ്ങിയ പ്രചാരണങ്ങൾക്ക് പിന്നിലെ ചിന്ത ഇതാണ്. കഷണം-ഭക്ഷണത്തിനുപകരം, ആരോഗ്യത്തിനായി സമഗ്രമായ രീതിയിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചു.
ലോകത്തിന് യോഗയ്ക്ക് ഒരു പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി നൽകാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമം നടത്തി. ഇന്ന്, അന്താരാഷ്ട്ര യോഗാ ദിനം ലോകം മുഴുവൻ വളരെ ആവേശത്തോടെയാണ് ആഘോഷിക്കുന്നത്. ഞങ്ങളുടെ കഷായം, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, ആയുഷ് എന്നിവയുടെ പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവ പരിഗണിക്കാൻ വിമുഖത കാണിച്ച ആളുകൾ അഭിമാനത്തോടെയാണ് ഇപ്പോൾ ഇത് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നത്. കൊറോണയ്ക്കുശേഷം, മഞ്ഞൾ കയറ്റുമതി വളരെയധികം വർദ്ധിച്ചു, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ധാരാളം ഓഫറുകൾ ഉണ്ടെന്ന് ലോകത്തിന് തോന്നി.
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത മരുന്നുകൾ തിരിച്ചറിയുന്നു. ആരോഗ്യത്തിന് വളരെയധികം ഉപയോഗപ്രദമാകുന്ന ഡസൻ കണക്കിന് നാടൻ ധാന്യങ്ങളായ രാഗി, കൊറാലു, കോഡ, ജോവർ, ബജ്ര എന്നിവ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് സമ്പന്നമാണ്. കഴിഞ്ഞ തവണ ഞാൻ കർണാടക സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ നമ്മുടെ മുഖ്യമന്ത്രി യെദ്യൂരപ്പ ജി ഒരു വലിയ ധാന്യ ധാന്യങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരുന്നു. വിവിധതരം പോഷകഗുണമുള്ള നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ ഉൽ‌പാദിപ്പിക്കുന്ന ചെറുകിട കർഷകർ ഇത് വളരെ പ്രാധാന്യത്തോടെ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ പോഷക ധാന്യങ്ങൾ രാജ്യത്ത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെട്ടിരുന്നില്ലെന്ന് നമുക്കറിയാം. പണമുള്ള ദരിദ്രർക്കുവേണ്ടിയുള്ള മാനസികാവസ്ഥയായിരുന്നു അത്
പക്ഷേ, ഇന്ന് സ്ഥിതി പെട്ടെന്ന് മാറി, സ്ഥിതിഗതികൾ മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി. ഇന്ന്, നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ മുൻകൈയിൽ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ 2023 നെ മില്ലറ്റ്സിന്റെ അന്താരാഷ്ട്ര വർഷമായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. മില്ലറ്റ് പോലുള്ള നാടൻ ധാന്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത് രാജ്യത്തിന് പോഷകാഹാരം നൽകുകയും നമ്മുടെ കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇപ്പോൾ, പഞ്ചനക്ഷത്ര ഹോട്ടലുകളിൽ ആളുകൾ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെടുന്നു. പരുക്കൻ ധാന്യങ്ങൾ ആരോഗ്യത്തിന് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് ക്രമേണ ആളുകൾ മനസ്സിലാക്കാൻ തുടങ്ങി.
ഇപ്പോൾ യുഎൻ അതിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, ലോകം മുഴുവൻ 2023 വർഷം മുഴുവൻ ഇത് ആഘോഷിക്കാൻ പോകുന്നു. നമ്മുടെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് കൂടുതലും പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നത് കാരണം നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ അവർ ഇവിടെ വലിയ പരിശ്രമത്തിലൂടെ ഉൽപാദിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ചികിത്സയിലെ എല്ലാത്തരം വിവേചനങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുകയും ഓരോ ദരിദ്രർക്കും ചികിത്സ വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അവശ്യ മരുന്നുകളുടെ വില, അത് ഹൃദയ സ്റ്റെന്റുകളായാലും കാൽമുട്ട് ശസ്ത്രക്രിയയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉപകരണങ്ങളായാലും പലമടങ്ങ് കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഏകദേശം 50000 രൂപ ലാഭിക്കാൻ കാരണമായി. ജനങ്ങൾക്ക് പ്രതിവർഷം 12,000 കോടി രൂപ.
ആയുഷ്മാൻ യോജന ഒരു ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ 50 കോടിയിലധികം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്ന് 5 ലക്ഷം രൂപ. ഇതുവരെ 1.5 കോടിയിലധികം ആളുകൾ ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. ഇത് 30,000 കോടി രൂപയും ജനങ്ങൾക്ക് ലാഭിച്ചതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ജന ഔഷധി മരുന്നുകളും ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയും സ്റ്റെന്റുകളുടെയും മറ്റ് ഉപകരണങ്ങളുടെയും വില കുറച്ചതിനാൽ സാധ്യമായ സമ്പാദ്യം ഞങ്ങൾ ചേർത്താൽ, മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങൾ പ്രതിവർഷം 50,000 കോടി രൂപ ലാഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഇന്ത്യയാണ് ലോകത്തിന്റെ ഫാർമസി എന്ന് തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ലോകം ഞങ്ങളുടെ ജനറിക് മരുന്നുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു, പക്ഷേ അവരോട് ഒരുതരം നിസ്സംഗത ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ നാം അത് ഊന്നി പ്പറഞ്ഞു. സാധാരണ മരുന്നുകളുടെ പണം ലാഭിക്കാനും രോഗം ഭേദമാക്കാനും നാം ജനറിക് മരുന്നുകൾക്ക് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു.
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ മരുന്നുകളുടെ ശക്തിയും ലോകം അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ വാക്സിൻ വ്യവസായത്തിന്റെ അവസ്ഥയും അങ്ങനെതന്നെ. നിരവധി രോഗങ്ങൾക്ക് വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള ശേഷി ഇന്ത്യയിലുണ്ടായിരുന്നുവെങ്കിലും ആവശ്യമായ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഇല്ലായിരുന്നു. നാം വ്യവസായത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്സിനുകൾ നമ്മുടെ കുട്ടികളെ രക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയിലെ വാക്സിനുകൾ നമുക്കായി ഉണ്ടാക്കിയതും ലോകത്തെ സഹായിക്കുന്നതും ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ശാസ്ത്രജ്ഞരിൽ അഭിമാനിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ പാവപ്പെട്ടവരെയും മധ്യവർഗത്തെയും നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രത്യേകം ശ്രദ്ധിച്ചു. ഇന്ന് സർക്കാർ ആശുപത്രികളിൽ വാക്സിനേഷൻ സൗജന്യമായി നടത്തുന്നു. സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളിൽ വാക്സിനേഷൻ ലഭിക്കുന്നത് 50000 രൂപ മാത്രം. 250, ഇത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലകുറഞ്ഞതാണ്. ഓരോ ദിവസവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സഹപ്രവർത്തകർക്ക് ഇന്ത്യയുടെ സ്വന്തം വാക്സിനുകൾ ലഭിക്കുന്നു. നമ്പർ വന്നപ്പോൾ എനിക്ക് എന്റെ ആദ്യത്തെ ഡോസും ഉണ്ടായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്ത് വിലകുറഞ്ഞതും ഫലപ്രദവുമായ ചികിത്സയ്‌ക്കൊപ്പം മതിയായ മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫുകളുടെ ലഭ്യതയും ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണ്. അതിനാൽ, മെഡിക്കൽ കോളേജുകളിലേക്കും എയിംസ് പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്കും ഗ്രാമ ആശുപത്രികൾ നിർമ്മിച്ച് ഞങ്ങൾ ഒരു സംയോജിത സമീപനത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി ഗ്രാമങ്ങളിൽ 1.5 ലക്ഷം ആരോഗ്യ-ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു, അതിൽ 50,000 ത്തിലധികം പേർ സേവനം ആരംഭിച്ചു. ഇവ ചുമ, പനി എന്നിവ ചികിത്സിക്കുന്നതിനുള്ള കേന്ദ്രങ്ങൾ മാത്രമല്ല, ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾ പരീക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കാനുള്ള ശ്രമവുമുണ്ട്. ഒരാൾക്ക് നഗരങ്ങളിലേക്ക് പോകേണ്ടിവന്ന പരിശോധനകൾ ഇപ്പോൾ ഈ ആരോഗ്യ-ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ലഭ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ആരോഗ്യത്തിൽ അഭൂതപൂർവമായ വർദ്ധനവ് വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്, സമഗ്ര ആരോഗ്യ പരിഹാരങ്ങൾക്കായി പ്രധാൻ മന്ത്രി ആത്മനിർഭർ സ്വസ്ത് ഭാരത് യോജന പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഓരോ ജില്ലയിലെയും സ്ക്രീനിംഗ് സെന്ററുകൾ, 600 ലധികം ജില്ലകളിലെ ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ഹോസ്പിറ്റലുകൾ തുടങ്ങി നിരവധി വ്യവസ്ഥകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. കൊറോണ പോലുള്ള പകർച്ചവ്യാധി ഒഴിവാക്കാൻ രാജ്യത്തിന്റെ ആരോഗ്യ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രചരണം വേഗത്തിലാക്കുന്നു.
മൂന്ന് ലോക്സഭാ നിയോജകമണ്ഡലങ്ങൾക്കിടയിൽ ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് നിർമ്മിക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരുന്നു. കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 180 ഓളം പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ആരംഭിച്ചു. 2014 ന് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് 55,000 എംബിബിഎസ് സീറ്റുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നിടത്ത്, കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനിടെ ഇത് 30,000 ത്തിലധികം വർദ്ധിച്ചു. 30,000 ആയിരുന്ന പിജി സീറ്റുകളിൽ 24,000 പുതിയ സീറ്റുകൾ ചേർത്തു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇത് നമ്മുടെ തിരുവെഴുത്തുകളിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നു:
'नात्मार्थम् नापि कामार्थम्, अतभूत दयाम् प्रति'
അതായത്, മരുന്നിന്റെ ഈ ശാസ്ത്രം അനുകമ്പയുള്ള ആളുകൾക്ക് മാത്രമാണ്. ഈ വികാരത്തോടെ, വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ പ്രയോജനങ്ങൾ ആരെയും കവർന്നെടുക്കാനല്ല ഇന്നത്തെ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമം. ഈ മനോഭാവത്തോടെ, നയങ്ങളും പ്രോഗ്രാമുകളും ഇന്ന് ആവിഷ്‌കരിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ ചികിത്സ വിലകുറഞ്ഞതും അഭിഗമ്യവും സാധാരണക്കാർക്ക് ലഭ്യവുമാണ്.
പ്രധാൻ മന്ത്രി ജന ഔഷധി പദ്ധതിയുടെ ശൃംഖല കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകളിലേക്ക് വേഗത്തിൽ എത്തിച്ചേരണമെന്ന ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ജന ഔഷധി പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയ കുടുംബങ്ങളോട് പരമാവധി ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കാനും അത് പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എല്ലാ ദിവസവും അതിന്റെ ഗുണങ്ങൾ ആളുകൾക്ക് വിശദീകരിക്കുക. നിങ്ങളും അത് പ്രചരിപ്പിക്കുകയും മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കുകയും സേവിക്കുകയും വേണം. ആരോഗ്യത്തോടെയിരിക്കുക, മരുന്നുകൾക്കൊപ്പം വളരെ പ്രധാനമായ അച്ചടക്കം പരിശീലിക്കുക.
എന്റെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാരും ആരോഗ്യവാനായിരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം നിങ്ങൾ എന്റെ കുടുംബത്തിലെ അംഗമാണ്, നിങ്ങൾ എന്റെ കുടുംബമാണ്, നിങ്ങളുടെ രോഗം എന്റെ കുടുംബത്തിന്റെ രോഗമാണ്. അതിനായി, ശുചിത്വവും ഭക്ഷണത്തിലെ നിയമങ്ങളും പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആവശ്യമുള്ളിടത്ത് യോഗ ചെയ്യുക. കുറച്ച് വ്യായാമങ്ങളും ചെയ്ത് ചില ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ചേരുക. ശരീരത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുന്നത് തുടരുകയാണെങ്കിൽ, നാം തീർച്ചയായും രോഗം ഒഴിവാക്കും, രോഗം ബാധിച്ചാൽ, ജന ഔഷധി കേന്ദ്രം രോഗത്തിനെതിരെ പോരാടാനുള്ള കരുത്ത് നൽകും.
ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, ഞാൻ വീണ്ടും എല്ലാവരോടും വളരെ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു, ഒപ്പം എല്ലാവർക്കും എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
നന്ദി!