ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జ‌న ఔష‌ధి దివ‌స్ వేడుకలనుద్దేశించి ప్రధాన‌మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
07 MAR 2021 1:32PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో, నాతో పాటు పాల్గొంటున్న కేంద్ర మంత్రి మండలి లో నా సహచరులు శ్రీ డి.వి.సదానంద గౌడ గారు, శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవియా గారు , శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ గారు, హిమాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జైరాం ఠాకూర్ గారు , మేఘాలయ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కోర్నాడ్ కె . సంగ్మా గారు, ఉప ముఖ్య మంత్రి శ్రీ ప్రెస్టోన్ టిన్సోంగ్ గారు, గుజరాత్ ఉప ముఖ్యమంత్రి సోదరుడు నితిన్ పటేల్ గారు, దేశ వ్యాప్తంగా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న జన ఔషధి కేంద్రాల సంచాలకులు, లబ్ధిదారులు, వైద్యులతో పాటు నా సోదర-సోదరీమణులారా !
జన ఔషధి వైద్యుడు , జన ఔషధి జ్యోతి, జన ఔషధి సారథి -ఈ మూడు రకాల ముఖ్యమైన పురస్కారాలు, గౌరవాలు అందుకున్న స్నేహితులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను !!
మిత్రులారా,
దేశంలో ప్రతి మూలలోనూ జన ఔషధి పథకాన్ని అమలు చేస్తున్న, కొంతమంది లబ్ధిదారులతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ పథకాలు పేద, ముఖ్యంగా మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు చాలా పెద్ద తోడుగా మారుతోందని స్పష్టమవుతుంది. ఈ పథకం సేవ, ఉపాధి రెండింటికీ మాధ్యమంగా మారుతోంది. జన ఔషద కేంద్రాల్లో, చౌకైన ఔషధాలతో పాటు యువత కూడా ఆదాయం పొందుతున్నారు.
ముఖ్యంగా మా సోదరీమణులు, మా కుమార్తెలకు కేవలం రెండున్నర రూపాయలకు శానిటరీ ప్యాడ్లు అందించినప్పుడు, అది వారి ఆరోగ్యంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఈ కేంద్రాల్లో ఇప్పటివరకు 11 మిలియన్లకు పైగా శానిటరీ న్యాప్‌కిన్లు అమ్ముడయ్యాయి. అదేవిధంగా, 'జన ఔషధి జనని' ప్రచారం కింద, గర్భిణీ స్త్రీలకు అవసరమైన పోషకాహారం తో పాటు సప్లిమెంట్లను కూడా జన ఔషధి కేంద్రాల్లో అందుబాటులో ఉంచారు. ఇది మాత్రమే కాదు, వెయ్యికి పైగా జన ఆశాధి కేంద్రాలు ఉన్నాయి, వీటిని మహిళలు నిర్వహిస్తున్నారు. అంటే, జన ఔషధి పథకం కూడా కుమార్తెల స్వయం సమృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.
సోదరసోదరీమణులారా
ఈ పథకం కొండ ప్రాంతాలలో, ఈశాన్య భారతంలో, గిరిజన ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్న దేశప్రజలకు చౌకైన ఔషధాలను అందించడంలో కూడా సహాయం చేస్తోంది. షిల్లాంగ్‌లో 7500వ జ‌న ఔష‌ధి కేంద్రాన్ని జాతికి అంకితం చేయడం జరిగింది. ఈశాన్య భారతంలో జన ఔషధి కేంద్రాలు ఏ మేరకు విస్తరిస్తున్నాయో ఈ విషయం ద్వారా స్పష్టమవుతోంది.
మిత్రులారా,
6 సంవత్సరాల క్రితం వరకు దేశంలో ఇటువంటివి 100 కేంద్రాలు కూడా లేవు కనుక 7500 సంఖ్యని చేరుకోవడం కూడా చాలా ముఖ్యమైన విషయం. మేము సాధ్యమైనంత త్వరగా, వేగంగా 10,000 లక్ష్యాన్ని అధిగమించాలని కోరుకుంటున్నాము. ఇవాళ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను, విభాగం లోని వ్యక్తులను నేను కోరుతున్నాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా మనకు ఒక గొప్ప అవకాశం లభించింది. దేశంలో కనీసం 75 జన ఔషధి కేంద్రాలు ఉన్న 75 జిల్లాలు ఉండేలా రానున్న కొద్ది కాలంలో నే దీనిని చేస్తాం. వీటి వ్యాప్తి ఎంత దూరం వెళుతుందో , మీరే చూడండి.
అదేవిధంగా లబ్ధిదారుల సంఖ్యను కూడా నిర్ణయించాలి. ఇప్పుడు ఒక్క జన ఔషధి కేంద్రం కూడా ఉండకూడదు, ఈ రోజు వచ్చే వారి సంఖ్య మూడు రెట్లు ఎక్కువ ఉండకూడదు. ఈ రెండు విషయాలను తీసుకొని మనం పని చేయాలి. ఈ పని ఎంత త్వరగా జరిగితే, దేశంలోని పేదలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం ఉంటుంది. ఈ జన ఆశాధి కేంద్రాలు ప్రతి సంవత్సరం పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాల కోసం సుమారు 36 వందల కోట్ల రూపాయలను ఆదా చేస్తున్నాయి, మరియు ఈ మొత్తం అంత తక్కువ కాదు, అంతకుముందు ఖరీదైన ఔషధాలలో ఖర్చు చేశారు. అంటే, ఇప్పుడు, ఈ కుటుంబాలలో 35 వందల కోట్ల రూపాయలు కుటుంబం యొక్క మంచి పనికి మరింత ఉపయోగకరంగా మారుతున్నాయి.
మిత్రులారా ,
ఈ కేంద్రాల ప్రోత్సాహకాన్ని 2.5 లక్షల నుండి 5 లక్షలకు పెంచారు, తద్వారా జన ఔషధి పథకం వేగంగా వ్యాప్తి చెందుతుంది. ఇవే కాకుండా, దళితులు, ఆదివాసులు, మహిళలు మరియు ఈశాన్య ప్రజలకు 2 లక్షల రూపాయల ప్రోత్సాహకాన్ని విడిగా ఇస్తున్నారు. ఈ డబ్బు వారి స్వంత దుకాణాన్ని నిర్మించడానికి, దానికి అవసరమైన ఫర్నిచర్ తీసుకురావడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ అవకాశాలతో పాటు, ఈ పథకం ఫార్మా రంగంలో అవకాశాల యొక్క కొత్త కోణాన్ని కూడా తెరిచింది.
సోదరసోదరీమణులారా,
నేడు మేడ్ ఇన్ ఇండియా మందులు, సర్జికల్స్ కు డిమాండ్ పెరిగింది. డిమాండ్ పెరిగే కొద్దీ ఉత్పత్తి కూడా పెరుగుతోంది. ఇది కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. ప్రస్తుతం హోమియోపతి, ఆయుర్వేదం ఉన్న 75 ఆయుష్ మందులను జన్ ఔషద కేంద్రాల్లో అందుబాటులోకి తేవడాన్ని కూడా నిర్ణయించడం సంతోషంగా ఉంది. ఆయుష్ ఔషధాల ను చౌకగా లభ్యమవటం వల్ల రోగులకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది మరియు ఆయుర్వేద మరియు ఆయుష్ ఔషధాల రంగానికి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
చాలాకాలంగా, దేశం యొక్క అధికారిక ఆలోచనలో ఆరోగ్యం మాత్రమే వ్యాధి మరియు చికిత్సగా పరిగణించబడింది. కానీ ఆరోగ్య సమస్య కేవలం వ్యాధి నుండి బయటపడటం మరియు చికిత్సకు మాత్రమే పరిమితం కాదు, కానీ ఇది దేశం యొక్క మొత్తం ఆర్థిక మరియు సామాజిక చిత్రాలను ప్రభావితం చేస్తుంది. దేశ జనాభా ఎంత ఆరోగ్యంగా ఉంటే అంత ఆరోగ్యంగా ఉంటే దేశం, దేశ ప్రజలు, మహిళలు, నగర ప్రజలు, పల్లె, వృద్ధులు, యువకులు, యువత, మరింత ఆరోగ్యంగా ఉంటారు. వాటి బలం చాలా ఉపయోగపడుతుంది. దేశాన్ని ముందుకు సానించడంలో, శక్తిని పెంచడానికి ఉపయోగిస్తారు.
అందువల్ల చికిత్స సౌకర్యాన్ని పెంచాం మరియు అస్వస్థతను కలిగించే విషయాలను కూడా పునరుద్ఘాటించాం. దేశంలో స్వచ్ఛభారత్ అభియాన్ నడుస్తున్నప్పుడు దేశంలో కోటి మరుగుదొడ్లు నిర్మించినప్పుడు, దేశంలో ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇవ్వాలని ప్రచారం జరుగుతున్నప్పుడు, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం దేశంలో ఇంటికి చేరుకుంటున్నతరుణంలో మిషన్ ఇంద్రధనుష్ అని, పోషన్ అభియాన్ అని, దాని వెనుక ఉన్న ఆలోచన ఇది. మేము ఒక సంపూర్ణ మైన పద్ధతిలో పనిచేశాము, ముక్కలు కాదు, ఆరోగ్యం గురించి సంపూర్ణ మైన ఆలోచనతో పనిచేశాము.
మేము యోగాను ప్రపంచంలో కొత్త గుర్తింపుగా మార్చడానికి ప్రయత్నించాము. నేడు, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ప్రపంచమంతా జరుపుకుంటుంది మరియు ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకుంటుంది. పరిష్కారాలను చర్చించడానికి ముందు ఒకప్పుడు సంశయించిన మా అలంకరణలు, మా సుగంధ ద్రవ్యాలు, మా ఆయుష్ పరిష్కారాలు, ఈ రోజు గర్వంగా ఒకరికొకరు చెప్పినప్పుడు మీరు ఎంత గర్వంగా ఉన్నారో మీరు చూస్తారు. ఈ రోజుల్లో మన పసుపు ఎగుమతులు చాలా పెరిగాయి, కరోనా తరువాత భారతదేశానికి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయని ప్రపంచం భావించింది.
నేడు, భారతదేశం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రపంచం అర్థం చేసుకుంది. మన సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క ప్రాముఖ్యత పెరుగుతోంది. మా తరగతి భోజనం ముందు విషయాలు లో వాడేవారు , మరియు విషయాలు నిజంగా మంచి , ఉపయోగకరమైన ఆరోగ్య ఉన్నాయి. రాగి వంటి , కొర్రా , కోడా , జొన్న వంటి ఆహార డజన్ల కొద్దీ ముతక తృణధాన్యాలు ఉపయోగించడానికి మా దేశం యొక్క గొప్ప సాంప్రదాయం. చివరిసారి, నేను కర్ణాటక పర్యటన సందర్భంగా కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి యడ్యూరప్ప ముతక ధాన్యాల భారీ ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేశారు. చిన్న రైతులు తమ భూమిలో అనేక రకాల ముతక ధాన్యాలు పండిస్తారు. ఎగ్జిబిషన్‌లో న్యూట్రిషన్ సమాచారం కూడా ఇచ్చారు. కానీ మీకు తెలుసు ,ఈ పుష్టికరమైన గింజలు నూర్పిడి , వారి ఉపయోగం దేశంలో ప్రోత్సహించింది ఎప్పుడూ. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, ఈ ఆహారం పేదలకు చెందినది. ఏ డబ్బు కలిగిన , వారు ధాన్యం తినడానికి , మనస్తత్వం సృష్టి.
అయితే , నేడు , పరిస్థితి అకస్మాత్తుగా మారిపోయింది. అటువంటి మార్పు తీసుకురావడానికి మేము స్థిరంగా కృషి చేసాము. నేడు, మాత్రమే రైతులు ముతక ధాన్యాల పెరిగేందుకు ప్రోత్సహిస్తుంటారు చేస్తున్నారు , కానీ ఇప్పుడు భారతదేశం చొరవ తీసుకున్నారు, యునైటెడ్ నేషన్స్ ప్రకటించింది 2023 అంతర్జాతీయ చిరు ధాన్యాల సంవత్సరంగా . ఈ చిరు ధాన్యాలపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం వల్ల దేశానికి పోషకమైన ఆహారం లభిస్తుంది మరియు మన రైతుల ఆదాయం పెరుగుతుంది. ఇప్పుడు ఐదు నక్షత్రాల హోటల్స్ క్రమంలో మీకు ఒక ముతక ధాన్యం ఆహారాలు దీన్ని తినడానికి కావలసిన , చెప్తారు. ఇప్పుడు అన్ని నెమ్మదిగా జనవటేయ , ముతక ధాన్యాలు శరీరానికి చాలా ఉపయోగపడతాయి.
ఇప్పుడు ఐక్యరాజ్యసమితి దీనిని అంగీకరించింది. ప్రపంచం మొత్తం దీనిని గుర్తించినట్లు ఉంది. 2023 సంవత్సరాన్ని ముతక ధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు. మరియు అది మన చిన్న రైతు సోదరులకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఎందుకంటే వారు ముతక ధాన్యాల ఉత్పత్తిని తీసుకుంటున్నారు. ముతక ధాన్యాలు పండించడానికి ఈ రైతులు కృషి చేస్తారు.
మిత్రులారా ,
మందులకు సంబంధించి అన్ని రకాల వివక్షలను తొలగించడానికి గత కొన్నేళ్లుగా ప్రయత్నాలు జరిగాయి. వైద్య చికిత్సకు అవసరమైన సదుపాయాలు ప్రతి పేదవారికి విస్తరించబడ్డాయి. ఇది గుండె రోగులకు స్టెంట్ అయినా, మోకాలి శస్త్రచికిత్స కోసం పరికరాలు అయినా. అవసరమైన మందులతో పాటు , వాటి ధరలు చాలా రెట్లు తగ్గించబడ్డాయి. ఇది సంవత్సరానికి సుమారు 12,000 కోట్ల రూపాయలను ఆదా చేస్తోంది.
ఆయుష్మాన్ యోజన దేశంలోని 50 కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలకు 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత వైద్య చికిత్సను అందించింది. దీని ద్వారా ఇప్పటివరకు ఒకటిన్నర కోట్లకు పైగా ప్రజలు లబ్ధి పొందారు. చుట్టూ 30 ప్రాణాలు వేల కోట్ల రూపాయలు , భావిస్తున్నారు. అంటే , జన ఔషధి , ఆయుష్మాన్, స్టెన్ట్స్ మరియు తక్కువ ధరలు కారణంగా పొదుపు కలిపి ఇతర పరికరాలు , నేను కేవలం మధ్యతరగతి ఆరోగ్యం గురించి మాట్లాడటం చేస్తున్నాను కోర్సు యొక్క .... నేడు , దాదాపు సాధారణ కుటుంబం 50 ప్రతి సంవత్సరం చదివే వేల కోట్ల రూపాయలు.
మిత్రులారా ,
భారతదేశం ప్రపంచ ఫార్మసీ , ఇది ఇప్పుడు నిరూపించబడింది. మన మూలికలు ప్రపంచమంతటా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. కానీ దాని గురించి మనకు ఒక రకమైన నిరాశ ఉంది. మూలికా నివారణల వాడకాన్ని ప్రోత్సహించలేదు. ఇప్పుడు మేము దానిని నొక్కిచెప్పాము. మేము మొత్తం లో కనిపిస్తుంది , చాలా ఒత్తిడికి , ప్రజలు సేవ్ చేయాలి ఎందుకంటే మరియు సాధారణ వ్యాధుల డబ్బు , వ్యాధులు ఆఫ్ ఉండాలి.
కరోనా కాలంలో , భారతీయ .షధం యొక్క శక్తిని ప్రపంచం అనుభవించింది. మా టీకా పరిశ్రమ విషయంలో కూడా ఇదే జరిగింది. భారతదేశానికి అనేక వ్యాధుల నుండి టీకాలు వేసే అవకాశం ఉంది. కానీ ఈ పనిని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉంది. కానీ మాకు ప్రేరణ లేదు. మేము ఔషధ తయారీ పరిశ్రమను ప్రోత్సహించాము మరియు ఈ రోజు భారతదేశంలో తయారైన వ్యాక్సిన్లు మన పిల్లలను కాపాడటానికి పనిచేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా ,
దేశం తన పరిశోధకులకు గర్వకారణం. మాకు ' మేడ్ ఇన్ ఇండియా ' టీకా ఉంది. ప్రపంచానికి సహాయం చేయడానికి మేము ఉపయోగించే టీకా అది. దేశంలోని పేద , మధ్యతరగతి వారిపై మన ప్రభుత్వం ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకుంది. నేడు, ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో కరోనాకు ఉచితంగా టీకాలు వేస్తున్నారు. ప్రపంచంలోనే చౌకైన కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను కేవలం 250 రూపాయలకు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులలో అందిస్తున్నారు. ప్రతి రోజు, మిలియన్ల మంది స్నేహితులు భారతదేశానికి చెందిన ' స్థానిక ' వ్యాక్సిన్‌కు టీకాలు వేస్తున్నారు. సంఖ్య వచ్చిన తర్వాత నేను కూడా మొదటి మోతాదు తీసుకున్నాను.
మిత్రులారా ,
దేశంలో చౌకైన మరియు సమర్థవంతమైన ఔషధాన్ని అందించడంతో పాటు, తగిన వైద్య సిబ్బందిని కలిగి ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. అందుకే గ్రామ ఆసుపత్రుల నుండి వైద్య కళాశాలలు మరియు ఎయిమ్స్ వంటి సంస్థలకు సమగ్ర విధానాన్ని రూపొందించడం ద్వారా మేము పనిని ప్రారంభించాము. గ్రామాల్లో ఒకటిన్నర లక్షల ఆరోగ్య, సంక్షేమ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ కేంద్రాలు కొన్ని జ్వరం-దగ్గుకు మందులు ఇచ్చేవి కావు. తీవ్రమైన అనారోగ్యాలను నిర్ధారించడానికి పరీక్షను సులభతరం చేసే ప్రయత్నం కూడా ఉంది. ఇంతకుముందు గ్రామస్తులు చిన్న పరీక్షల కోసం నగరానికి వెళ్ళవలసి వచ్చింది , కానీ ఇప్పుడు ఈ ఆరోగ్య మరియు సంక్షేమ కేంద్రాల్లో పరీక్షలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా ,
ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో ఆరోగ్యం కోసం అపూర్వమైన పెరుగుదల ఉంది. మరియు సమగ్ర ఆరోగ్య ప్రణాళిక కోసం ప్రధానమంత్రి స్వయం-ఆధారిత ఆరోగ్య ప్రణాళికను ప్రకటించారు. ప్రతి జిల్లాలో పరీక్షా కేంద్రాలు, 600 కి పైగా జిల్లాల్లో ఇంటెన్సివ్ కేర్ యూనిట్లు ఉన్న ఆసుపత్రులు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. కొరోనసరాఖ్య మహామారిములే రాబోయే కాలం మనం ఇబ్బంది పడకూడదు , ఎందుకంటే అతని కెరీర్ దేశ ఆరోగ్య రంగంలో మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరిచేందుకు ప్రచారం చేస్తోంది.
ప్రతి మూడు లోక్‌సభ నియోజకవర్గాల్లో మెడికల్ కాలేజీ ఏర్పాటు చేసే పని జరుగుతోంది. గత ఆరేళ్లలో సుమారు 180 కొత్త వైద్య కళాశాలలు స్థాపించబడ్డాయి. 55 దేశాలలో 2014 వెయ్యి ఎంబిబిఎస్ సీట్లు. గత ఆరు సంవత్సరాలలో, కానీ 30 వేల సీట్లకు జోడించబడ్డాయి. అదేవిధంగా, స్పేస్ పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సులు 30 వేలు. ఇప్పుడు మరియు 24 కొత్తగా వెయ్యి సీట్లకు చేర్చబడ్డాయి.
మిత్రులారా ,
మన గ్రంథాలు ఇలా చెబుతున్నాయి , -
'नात्मार्थम् नापि कामार्थम्, अतभूत दयाम् प्रति'
" నాత్మార్తం నాపి కామార్తం ,అత్బుత్ దయమ్ ప్రతి "
అంటే , మందులు , చికిత్స అంటే సైన్స్ యొక్క జీవుల పట్ల కనికరం చూపడం. ఇది ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నం అని అదే భావన , వైద్య విజ్ఞానం నుండి లబ్ది పొందటానికి మిమ్మల్ని కోల్పోకూడదు. మందులు చౌకగా ఉండాలి. మందులు తక్షణమే అందుబాటులో ఉండాలి. అందరికీ వైద్య సదుపాయాలు ఉండాలి. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మేము వ్యూహాలు , వ్యూహాలు మరియు కార్యక్రమాలను ప్లాన్ చేస్తున్నాము.
ప్రధానమంత్రి జనౌసాధి స్పీడ్ నెట్‌వర్క్ ఎక్స్‌టెన్షన్ స్కీమ్ , ఎక్కువ మంది చేరుకోవడానికి , అదే కామనేన్‌లో అందరికీ నా గొప్ప కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మరియు అనారోగ్యంతో ఉన్న కుటుంబాలు , జనౌసాధికాను సద్వినియోగం చేసుకున్న వారు , నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను , మీరు జనౌసాధికాను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి ఎక్కువ మందిని ప్రేరేపించాలి. ఈ ఔషధం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రతిరోజూ ప్రజలకు వివరించండి. మీరు అన్ని సమాచారం జన ఔషధి ప్రయోజనాలు ప్రోత్సహించడం ద్వారా , ఒక విధంగా సర్వ్. మరియు ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి , మందులతో పాటు జీవితంలో కొంత ఆరోగ్య క్రమశిక్షణను పాటించడం చాలా ముఖ్యం. అది కూడా పూర్తి శ్రద్ధ పెట్టాలి.
మీ ఆరోగ్యం కొరకు నేను ఎల్లప్పుడూ ఈ విధంగా కోరుకుంటాను, నా దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు, మీరు నా కుటుంబంలో ఒక సభ్యుడు, మీరు నా కుటుంబం. మీ వ్యాధి నా కుటుంబ వ్యాధి. అందువల్ల నా దేశ పౌరులందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఆహారం విషయంలో పరిశుభ్రత, పరిశుభ్రత, నియమాలకు కట్టుబడి ఉండాలి-ఆహారంలో నియమాలు పాటించాలి. యోగా అవసరమైన చోట యోగా చేయండి. కొంచెం వ్యాయామం చేయండి, ఫిట్ ఇండియా మూవ్ మెంట్ లో చేరండి. శరీరానికి ఏదైనా చేస్తే మనం తప్పకుండా రోగాలబారిన పడకుండా, వ్యాధి పై పోరాడే శక్తిని ఇస్తుంది.
ఈ ఒక్క ఆశతో, నేను మరోసారి మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను మరియు అందరికీ కూడా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు !!
బాధ్యత పరిత్యాగ ప్రకటన: ప్రధానమంత్రి వాస్తవ ప్రసంగం హిందీలో సాగింది. ఇది ఆ ఉపన్యాసానికి సామీప్య అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Janaushadhi Diwas’ celebrations
07 MAR 2021 1:32PM by PIB Delhi
Joining me in this programme are my colleagues in Union Cabinet, Shri Sadananda Gowda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji and Shri Anurag Thakur ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jairam Thakur ji, Chief Minister of Meghalaya Shri Conrad K Sangma ji, Deputy CM Shri Prestone Tynsong ji, Deputy CM of Gujarat, Nitin Patel ji, operators and beneficiaries of the Jan Aushadhi centres from all over the country, doctors and my brothers and sisters!
I congratulate all the colleagues who have received these three important awards -- Janaushadhi Chikitsak, Janaushadhi Jyoti, and Janaushadhi Sarthi!!
Friends,
I had the opportunity to interact with operators running the Janaushadhi scheme in every nook and corner of the country and some of its beneficiaries. And, it is amply clear from discussion that this scheme is very fruitful for the poor and especially the middle class families. The scheme is becoming a medium of both service and employment. Along with cheaper medicines, the youth are also getting means of income through the Janaushadhi centres.
Making available sanitary pads for just Rs. 2.5 also has a positive impact on the health of our sisters and daughters. So far, more than 11 crore sanitary napkins have been sold at these centres. Similarly, necessary nutrition and supplements for pregnant women are also now being provided at Janaushadhi centres under the 'Janaushadhi Janani' campaign. In fact, there are more than 1,000 Janaushadhi centres which are being run by women. The Janaushadhi scheme is also giving impetus to the self-reliance of daughters.
Brothers and sisters,
The scheme is also helping in providing affordable medicines to the countrymen living in hilly areas, in the North East and in tribal areas. Today the 7500th centre has been launched in Shillong. It demonstrates the expansion of the Janaushadhi centres in the North East.
Friends,
The milestone of 7500 is also important because there were not even 100 such centres in the country till six years ago. And we want to surpass the target of 10,000 as quickly as possible. I would like to request the state governments and employees of the departments today. The 75 years of independence is an important opportunity for us. Can we decide to have more than 75 Janaushadhi centres in at least 75 districts of the country and that too in a short time? You see, what will be the impact of the expansion.
Similarly, the number of beneficiaries should also be targeted. The target should be to increase the number of beneficiaries to Janaushadhi centres by two to three times. We should work on these two points. The sooner the work is done, the more the poor of the country will benefit. These Janaushadhi centres are saving about Rs. 3600 crores of poor and middle class families every year, and it is not a small sum which was earlier spent on costly medicines. The families are spending 3500 crore rupees for better causes.
Friends,
The incentive of these centres has also been increased from Rs. 2.5 lakh to Rs. 5 lakh for rapid spread of Janaushadhi scheme. In addition, an incentive of Rs. 2 lakh is being given separately to Dalits, Adivasis, women and people of the North East. This money helps them to build their stores with necessary furniture, etc. The scheme also opens up a new dimension of possibilities in the pharma sector.
Brothers and sisters,
Today, the demand for Made in India medicines and surgical items has increased. The production is also increasing with the increase in demand. This is also creating a large number of employment opportunities. I am happy that the decision has been taken to make available 75 AYUSH medicines, which include homoeopathy and Ayurveda, in the Janaushadhi centres. The availability of cheap Ayush medicines will not only benefit the patients, but will also help the Ayurveda and Ayush medicine sphere.
Friends,
For a long time, health was considered only a matter of ailment and treatment in the country's official thinking. But health is not just relief from illness and is not confined to treatment only, but it affects the entire economic and social fabric of the country. More the country's population-- people, women, elderly, young, children from cities or villages – is healthy, the country is equally capable. Their strength is very useful which helps in energizing and taking forward the country.
Therefore, besides increasing treatment facilities, we also put emphasis on problems which cause sickness. This was the thinking behind campaigns like the Swachch Bharat Abhiyan, construction of crores of toilets, free LPG connections, Ayushman Bharat, Mission Indradhanush, Poshan Abhiyan across the country. Instead of piece-meal, we worked in a holistic way towards health.
We made efforts to give yoga a new identity in the world. Today, the International Day of Yoga is being celebrated by the whole world with great gusto. You see it is a matter of pride that when people who were reluctant to consider our decoction, spices and solutions of Ayush, they are proudly offering the same now. After the Corona, the export of turmeric has increased so much that the world felt that India had a lot to offer.
Today, the world is recognizing India’s capabilities, particularly our traditional medicines. Our country has a rich tradition of dozens of coarse cereals like Ragi, Korralu, Koda, Jowar, Bajra which are very useful for health. The last time when I visited Karnataka, our Chief Minister Yeddyurappa ji had put up a huge show of coarse cereals. The small farmers who produce different varieties of nutritious coarse grains had displayed it very prominently. But we know that these nutritious cereals were not encouraged in the country. Such was the mindset that it is meant for the poor who don’t have money.
But, today, the situation has changed suddenly and we have made constant efforts to change the situation. Today, coarse cereals are not only being encouraged, the United Nations has also declared 2023 as the International Year of Millets on India’s initiative. The focus on these coarse grains like millets will also provide nutritious food to the country and also increase the income of our farmers. And now, people even demand coarse grains in the five-star hotels. Gradually, people have started realizing that coarse grains are very useful for health.
Now the UN has also recognized its benefits and the entire world is going to celebrate it throughout the year 2023. Our small farmers are going to benefit mostly because coarse grains are produced by them with great efforts here.
Friends,
In the last few years, efforts have been made to eliminate all kinds of discrimination in treatment and the treatment has been extended to every poor. The prices of essential drugs, whether it is heart stents, or instruments related to knee surgery, have been reduced manifold. It has led to the saving about Rs. 12,000 crore annually to the people.
The Ayushman Yojana has ensured free treatment upto Rs. 5 lakh to more than 50 crore poor families in the country. So far, more than 1.5 crore people have taken advantage of it. It is estimated that this has also saved about 30,000 crore rupees to the people. If we add the savings made possible due to Janaushadhi medicines and Ayushman scheme and reduction in prices of stents and other equipment, the middle class families are saving about 50,000 crore rupees annually.
Friends,
It has been proved that India is the pharmacy of the world. The world has been using our generic medicines, but there was a kind of indifference towards them and these were not encouraged. Now, we have emphasised that. We put as much emphasis on generic drugs so that the common man's money should be saved and the disease is also cured.
The world has also experienced the power of India's medicines during the Corona period. Same was the situation in our vaccine industry. India had the capacity to develop vaccines for so many diseases, but lacked the necessary incentives. We encouraged the industry and today the vaccines made in India are saving our children.
Friends,
The country is proud of its scientists today that we have the Made in India vaccines for ourselves and also to help the world. Our government has taken special care of the poor and the middle class of the country also. Today, vaccination is being done in government hospitals for free. In private hospitals, vaccination is available at only Rs. 250 which is the cheapest in the world. Every day, millions of colleagues are getting India's own vaccines. I have also had my first dose when the number came.
Friends,
The availability of adequate medical staff is equally necessary along with cheap and effective treatment in the country. Therefore, we began working with an integrated approach by building village hospitals to medical colleges and institutions like AIIMS. As part of it, 1.5 lakh Health and Wellness Centres are being built in villages, out of which more than 50,000 have also started serving. These are not just centres to treat cough and fever, but there is also an attempt to provide facilities for testing of serious diseases. The tests for which one had to go to the cities are now available at these Health and Wellness Centres.
Friends,
This year's budget has made an unprecedented increase in health and the Pradhan Mantri Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana has been announced for holistic health solutions. A number of provisions like screening centres in each district and critical care hospitals in more than 600 districts have been made. The campaign to improve the health infrastructure of the country is being speeded up to avoid the corona-like pandemic.
Work is underway to build a medical college between the three Lok Sabha constituencies. About 180 new medical colleges have been set up in the last six years. Where there were about 55,000 MBBS seats in the country before 2014, it has increased by more than 30,000 during the last six years. Similarly, PG seats, which used to be 30,000, have added more than 24,000 new seats.
Friends,
It is written in our scriptures:
'नात्मार्थम् नापि कामार्थम्, अतभूत दयाम् प्रति'
That is, this science of drugs and medicine is only for people with compassion. With this sentiment, the government's effort today is not to deprive anyone of the benefits of medical science. With this mindset, policies and programmes are being formulated today so that treatment is cheap, accessible and for the common people.
With this desire that the network of the Pradhan Mantri Janaushadhi scheme reaches out to more and more people speedily, I thank all of you. I would urge the families who have availed the Janaushadhi scheme to inspire maximum people so that they can also take advantage of it. Explain its advantages to people every day. You too should spread it and help and serve others. Be healthy and practice discipline which is very important along with medicines.
I want all the citizens of my country to be healthy because you are a member of my family and you are my family and your disease is the disease of my family. For that, there is a need for cleanliness and following the rules in meals. Do yoga where it is required. Do a little bit of exercises as well and join some Fit India Movement. If we continue to do something for the body, we will definitely avoid sickness and, in case, the disease strikes, the Janaushadhi centre will give us the strength to fight the disease.
With this expectation, I once again thank you all very much and wish everyone all the best.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.