માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ITના ભાગ III (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા નૈતિકતા સંહિતા) નિયમો, 2021 અંતર્ગત સત્તાઓ રાજ્યોને સોંપેલી નથી: માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનો રાજ્યોને પત્ર
03 MAR 2021 7:14PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા આજે રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UT)ના પ્રશાસકોને પત્ર લખીને સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી હતી કે, નિયમોના ભાગ III અંતર્ગત આવતી સત્તાઓનું સંચાલન કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવે છે. આ પત્રમાં એ વાત પણ રેખાંકિત કરવામાં આવી હતી કે, આ સત્તાઓ રાજ્ય સરકારો અથવા જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અથવા પોલીસ કમિશનરોને સોંપવામાં આવેલી નથી.
પત્રમાં એવી વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તમામ સંબંધિત વ્યક્તિઓનું આ નોટિસ પર ધ્યાન દોરવામાં આવે.
આ પત્રમાં, ભાગ III અંતર્ગત આવતા નિયમોની જોગવાઇઓ કે જે ડિજિટલ સમાચારો અને સાંપ્રત બાબતોના પ્રકાશકો અને ઑનલાઇન ક્યૂરેટેડ કન્ટેન્ટ (OTT પ્લેટફોર્મ્સ)ના પ્રકાશકો સાથે સંબંધિત છે તેની ફરી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે. પત્રમાં ટાંક્યું છે કે, નિયમો નૈતિકતા સંહિતા પૂરી પાડે છે જેનું પાલન ડિજિટલ સમાચાર પ્રકાશકો અને OTT સામગ્રીના પ્રકાશકોએ કરવાનું રહેશે જેમાં ઉંમર આધારિત પાંચ વર્ગીકરણો સમાવી લેવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, આ નિયમો અંતર્ગત ત્રણ સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાતંત્ર ઉભું કરવાની જરૂરિયાત બતાવવામાં આવી છે જેમાં પ્રકાશક (સ્તર-1), પ્રકાશક દ્વારા રચવામાં આવેલું સ્વ-નિયમિકારી સંગઠન (સ્તર-2) અને સરકારનું બાહ્ય વ્યવસ્થાતંત્ર (સ્તર-3) સામેલ છે, જેમાં નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાતંત્રની આવશ્યકતા પણ દર્શાવેલી છે. અંતે, નિયમોમાં પ્રકાશક દ્વારા સરકારને માહિતી પૂરી પાડવાની અને સમયાંતરે ફરિયાદ નિવારણ સંબંધિત માહિતી સાર્વજનિક ડોમેન પર જાહેર કરવાની જરૂરિયાત પણ દર્શાવવામાં આવી છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અધિનિયમ, 2000 અંતર્ગત 25 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (મધ્યસ્થી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા નૈતિકતા સંહિતા) નિયમો, 2021ની અધિસૂચના બહાર પાડવામાં આવી છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Powers under Part III of IT (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 not delegated to States: Ministry of I&B writes to States
03 MAR 2021 7:14PM by PIB Delhi
Ministry of Information and Broadcasting has today written a letter to Chief Secretaries of all States and Administrators of all Union Territories (UTs) clarifying that the powers under Part III of the rules are administered by the Union Ministry of Information and Broadcasting. The letter has also underlined that these powers have not been delegated to the State Governments or District Magistrates or Police Commissioners.
It has also been requested that this information be brought to the notice of all concerned persons in States and UTs.
The letter has again clarified the provisions of the rules under Part III which relate to publishers of digital news and current affairs and publishers of online curated content (OTT platforms). The rules, the letter states, provide for a Code of Ethics to be followed by digital news publishers and publishers of OTT content, which includes five age based classification. Further, the rules require a three-level Grievance Redressal Mechanism consisting of the publisher (Level-1), self-regulating body constituted by the publishers (Level-II) and an Oversight Mechanism of the Government (Level III), with time bound grievance disposal mechanism. Finally the rules require furnishing of information by the publishers to the Government and periodical disclosure of information regarding grievance redressal in public domain.
The Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 under Information Technology Act, 2000 were notified on 25th February, 2021.