अर्थ मंत्रालय
विमा सेवेतील त्रुटींबाबत पॉलिसीधारकांच्या तक्रारींचे अधिक चांगल्या प्रकारे निराकरण करण्यासाठी सरकारने विमा लोकपाल नियमांमध्ये सुधारणा केली
03 MAR 2021 12:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मार्च 2021
केंद्र सरकारने 2 मार्च 2021 रोजी विमा लोकपाल नियम, 2017 मध्ये सर्वसमावेशक सुधारणांना अधिसूचित केले. विमा सेवेतील त्रुटींबाबतच्या तक्रारींचे निवारण वेळेवर, कमी खर्चात आणि निःपक्षपातीपणे करण्याच्या दृष्टीने विमा लोकपाल यंत्रणेचे काम सुधारण्याच्या दृष्टीने या सुधारणा केल्या आहेत. सुधारित नियमांमुळे लोकपालांकडे करण्यात येणाऱ्या तक्रारींची व्याप्ती वाढली आहे पूर्वी केवळ विमा कंपन्या, एजंट्स, दलाल आणि इतर मध्यस्थांच्या सेवेतील कमतरतांच्या संबधित विवादांचे निराकरण लोकपालांकडे केले जायचे. याव्यतिरिक्त, विमा दलालांना देखील लोकपाल यंत्रणेच्या कक्षेत आणले आहे.
सुधारित नियमांमुळे यंत्रणेची कालबद्धता आणि परिणामकारकता बळकट होणार आहे. विमाधारक आता इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने लोकपालांकडे आपली तक्रार दाखल करू शकतात आणि तक्रार व्यवस्थापन प्रणालीच्या माध्यमातून विमाधारकांना त्यांच्या तक्रारींची स्थिती ऑनलाइन समजू शकेल. लोकपाल व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे सुनावणी करू शकतात. एखाद्या विशिष्ट लोकपाल कार्याकायातील जागा रिक्त असल्यास लोकपाल यंत्रणेद्वारे तक्रारदाराला दिलासा देण्यासाठी दुसर्‍या लोकपालांकडे अतिरिक्त प्रभार सुपूर्द करण्याची तरतूद देखील करण्यात आली आहे.
लोकपाल निवड प्रक्रियेचे स्वातंत्र्य आणि सत्यनिष्ठा कायम राखण्यासाठी अनेक सुधारणा करण्यात आल्या आहेत. लोकपाल म्हणून सेवा देताना नियुक्त केलेल्या व्यक्तींचे स्वातंत्र्य आणि निःपक्षपातीपणा सुरक्षित ठेवण्यासाठी उचित संरक्षण प्रदान करण्यात आले आहे. आता निवड समितीमध्ये ग्राहकांच्या हक्कांना प्रोत्साहन देण्यासाठी किंवा विमा क्षेत्रातील ग्राहक संरक्षणासाठी काम करणाऱ्या एखाद्या व्यक्तीचा समावेश असेल.
लोकपालांची यंत्रणा विमा कंपन्यांच्या कार्यकारी समितीद्वारे चालविली जात होती ज्याला विमा लोकपाल परिषद असे नाव देण्यात आले.
अधिकृत राजपत्रित अधिसूचना पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Finance
Government amends Insurance Ombudsman Rules for better resolution of policyholders’ complaints regarding insurance service deficiencies
03 MAR 2021 9:33AM by PIB Delhi
The Government on 2nd March 2021 notified comprehensive amendments to the Insurance Ombudsman Rules, 2017, with a view to improve the working of the Insurance Ombudsman mechanism to facilitate resolution of complaints regarding deficiencies in insurance services in a timely, cost-effective and impartial manner.
The amended rules have enlarged the scope of complaints to Ombudsmen from only disputes earlier to deficiencies in service on the part of insurers, agents, brokers and other intermediaries. Further, insurance brokers have been brought within the ambit of the Ombudsman mechanism, by empowering the Ombudsmen to pass awards against insurance brokers as well.
Under the amended rules, the timeliness and cost-effectiveness of the mechanism has been substantially strengthened. Policyholders will now be enabled for making complaints electronically to the Ombudsman and a complaints management system will be created to enable policyholders to track the status of their complaints online. Further, the Ombudsman may use video-conferencing for hearings. To enable access to relief through the Ombudsman mechanism even when there is vacancy in the office of a particular Ombudsman, provision has been made for giving additional charge to another Ombudsman, pending the filling of the vacancy.
A number of amendments have been made for securing the independence and integrity of the Ombudsman selection process, while also building in safeguards to secure the independence and impartiality of the appointed persons while serving as Ombudsmen. Further, the selection committee will now include an individual with a track record of promoting consumer rights or advancing the cause of consumer protection in the insurance sector.
The Ombudsman mechanism was administered by the Executive Council of Insurers, which has been renamed as the Council for Insurance Ombudsmen.
Click here to view Official Gazette Notification.