ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫ਼ਤਾ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਅੱਜ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
02 MAR 2021 5:20PM by PIB Chandigarh
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੱਜ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ , ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ , ਹਸਪਤਾਲਾਂ , ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਚਰਚਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਪਰਿਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ — ਗੁੱਡ ਮੈਨਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸੇਸ (ਡਬਲਯੂ ਐੱਚ ਓ — ਜੀ ਐੱਮ ਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸਪਲਾਇਰ ਤੋਂ ਹੀ ਕੇਵਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ "ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ (ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਐੱਲ) ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੇਡੀਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਫਿਰ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ" ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਬਿਉਰੋ ਆਫ ਫਾਰਮਾ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ) 07 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਤੀਜਾ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਸੇਵਾ ਭੀ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ" । ਬੀ ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਹੈਲਥ ਚੈੱਕਅਪ ਕੈਂਪਸ , ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਚਰਚਾ , ਟੀਚ ਦੈਮ ਯੰਗ , ਸੁਵਿਧਾ ਸੇ ਸਨਮਾਨ ਆਦਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ 01 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
01 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਇਹ ਜਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਹੈਲਥ ਚੈੱਕਅਪ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ । ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਚੈੱਕਅਪ , ਸ਼ੂਗਰ ਲੇਵਲ ਚੈੱਕਅਪ , ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਕਟਰੀ ਮਸ਼ਵਰਾ , ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਲਥ ਚੈੱਕਅਪ ਕੈਂਪਸ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7,480 ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕੇ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਟਾਪ 3 ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50% ਦੇ ਨਿਯਮ ਤਹਿਤ ਕੀਮਤ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਔਸਤਨ ਬਜ਼ਾਰੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ 50 ਤੋਂ 90% ਫੀਸਦ ਸਸਤੀਆਂ ਹਨ । ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਜੇ ਪੀ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੇਠਾਂ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਸੋਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਵਰਗ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬ ਵਰਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Jan Aushadhi Paricharcha organised today, on the second day of Janaushadhi Diwas week celebrations
02 MAR 2021 5:20PM by PIB Delhi
On the second day of Janaushadhi Diwas Week today, BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners collaborated with doctors, hospitals, clinics and other stakeholders to host Jan Aushadhi Paricharcha. During this Paricharcha, doctors and other stakeholders were informed about the salient features and objectives of PMBJP. They were also informed that BPPI procures medicines only from World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified suppliers for ensuring the quality of the products. Apart from this, each batch of drug is tested at laboratories accredited by ‘National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories’ (NABL). Only after passing the quality tests, the medicines are dispatched to PMBJP Kendras.
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) is celebrating 3rd Janaushadhi Diwas on 7thMarch, 2021 with the theme of “Sevabhi – Rozgar bhi”. BPPI started celebrating Jan Aushadhi Diwas week from 1st March by conducting various activities like Health Check up Camps, Jan Aushadhi Paricharcha, Teach Them Young, Suvidha se Samman, etc., across the country.
Celebrations began yesterday on 1st March 2021, wherein Jan Aushadhi Kendra owners hosted Health Check-up Camps that provided Blood Pressure Check-up, Sugar level Check-up, free doctor consultation, free medicine distribution, etc. More than 2000 health checkup camps at different places were organized, across the country.
There are over 7480 functional Jan Aushadhi kendras across the country. As on date, Jan Aushadhi kendras are functional in all districts of the country. Moreover, medicines under PMBJP are priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the cost of the Jan Aushadhi medicines is cheaper by 50% to 90% of average market price. PMBJP has drastically brought down the prices of quality medicines and ensured their availability within the reach of large section of population, especially the poor.