రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
జన్‌ ఔషధి దివస్‌ వారోత్సవాల రెండోరోజున (మంగళవారం) 'జన్‌ ఔషధి పరిచర్చ' నిర్వహణ
02 MAR 2021 5:20PM by PIB Hyderabad
జన్‌ ఔషధి దివస్‌ వారోత్సవాల్లో రెండోరోజైన ఇవాళ (మంగళవారం), వైద్యులు, ఆసుపత్రులు, ఇతర సంబంధిత వర్గాలతో కలిసి బీపీపీఐ, జన్‌ ఔషధి మిత్రలు, జన్‌ ఔషధి కేంద్రాల యజమానులు చర్చలో పాల్గొన్నారు. పీఎంబీజేపీ లక్ష్యాలు, విశిష్ట లక్షణాల గురించి వైద్యులు, ఇతర వర్గాలకు ఈ చర్చలో వివరించారు. ఉత్పత్తుల నాణ్యత కోసం, "వరల్డ్‌ హెల్త్‌ ఆర్గనైజేషన్‌-గుడ్‌ మాన్యుఫాక్చరింగ్‌ ప్రాక్టీసెస్‌" ధృవీకరించిన పంపిణీదారుల నుంచి మాత్రమే బీపీపీఐ ఔషధాలను తీసుకుంటుందని కూడా తెలియజేశారు. "నేషనల్‌ అక్రిడిటేషన్‌ బోర్డ్‌ ఫర్‌ టెస్టింగ్‌ అండ్‌ కాలిబ్రేషన్‌ లాబొరేటరీస్‌" గుర్తింపు ఉన్న పరీక్ష కేంద్రాల్లో ప్రతి బ్యాచ్‌ ఔషధాలను పరీక్షిస్తారు. ఈ పరీక్షల్లో నెగ్గితేనే వాటిని పీఎంబీజేపీ కేంద్రాలకు పంపుతారు.
'ప్రధానమంత్రి భారతీయ జన్‌ ఔషధి పరియోజన' (పీఎంబీజేపీ) నిర్వహణ బాధ్యతలు చూసే 'భారత ఫార్మా పీఎస్‌యూల బ్యూరో' (బీపీపీఐ), మూడో జన్‌ ఔషధి దివస్‌ను ఈనెల 7వ తేదీన నిర్వహిస్తోంది. ఈ ఏడాది అంశం "సేవ భీ - రోజ్‌గార్‌ భీ". మార్చి 1వ తేదీ నుంచి జన్‌ ఔషధి వారోత్సవాలను బీపీపీఐ ప్రారంభించింది. వారోత్సవాల్లో భాగంగా ఆరోగ్య శిబిరాలు, జన్‌ ఔషధి పరిచర్చ, టీచ్‌ దెమ్‌ యంగ్‌, సువిధ సే సమ్మాన్‌ వంటి కార్యక్రమాలను దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహిస్తోంది.
రక్తపోటు, మధుమేహం, వైద్యులతో ఉచిత సంప్రదింపులు, ఉచిత ఔషధాలు వంటి అంశాలతో కూడిన ఆరోగ్య శిబిరాలను జన్‌ ఔషధి కేంద్రాల యజమానులు మార్చి 1వ తేదీన దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించారు. ఈ విధంగా దేశవ్యాప్తంగా 2 వేలకు పైగా ఆరోగ్య శిబిరాలను నిర్వహించారు.
దేశవ్యాప్తంగా 7480 జన్‌ ఔషధి కేంద్రాలు పని చేస్తున్నాయి. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలోనూ ఉన్నాయి. పీఎంబీజేపీ కింద లభించే ఔషధాల ధరలను, 'తొలి మూడు ప్రముఖ ఔషధాల సగటు ధరలో గరిష్టంగా 50 శాతం' సూత్రం ఆధారంగా నిర్ణయిస్తారు. దీనివల్ల, మార్కెట్‌ సగటు ధరలో 50-90 శాతం తక్కువకే జన్‌ ఔషధి ఔషధాలు లభిస్తున్నాయి. దేశప్రజలందరికీ, ముఖ్యంగా పేదలకు అందుబాటులో ఉండేలా ఔషధాల ధరలను పీఎంబీజేపీ గణనీయంగా తగ్గించింది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Jan Aushadhi Paricharcha organised today, on the second day of Janaushadhi Diwas week celebrations
02 MAR 2021 5:20PM by PIB Delhi
On the second day of Janaushadhi Diwas Week today, BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners collaborated with doctors, hospitals, clinics and other stakeholders to host Jan Aushadhi Paricharcha. During this Paricharcha, doctors and other stakeholders were informed about the salient features and objectives of PMBJP. They were also informed that BPPI procures medicines only from World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified suppliers for ensuring the quality of the products. Apart from this, each batch of drug is tested at laboratories accredited by ‘National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories’ (NABL). Only after passing the quality tests, the medicines are dispatched to PMBJP Kendras.
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) is celebrating 3rd Janaushadhi Diwas on 7thMarch, 2021 with the theme of “Sevabhi – Rozgar bhi”. BPPI started celebrating Jan Aushadhi Diwas week from 1st March by conducting various activities like Health Check up Camps, Jan Aushadhi Paricharcha, Teach Them Young, Suvidha se Samman, etc., across the country.
Celebrations began yesterday on 1st March 2021, wherein Jan Aushadhi Kendra owners hosted Health Check-up Camps that provided Blood Pressure Check-up, Sugar level Check-up, free doctor consultation, free medicine distribution, etc. More than 2000 health checkup camps at different places were organized, across the country.
There are over 7480 functional Jan Aushadhi kendras across the country. As on date, Jan Aushadhi kendras are functional in all districts of the country. Moreover, medicines under PMBJP are priced on the principle of a maximum of 50% of the average price of top three branded medicines. Therefore, the cost of the Jan Aushadhi medicines is cheaper by 50% to 90% of average market price. PMBJP has drastically brought down the prices of quality medicines and ensured their availability within the reach of large section of population, especially the poor.