ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ 22 ਜਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 127 ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਜੀਓ-ਟੈਗਡ ਐਪ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ ਬਿਲਟ ਫ਼ੀਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਐਪ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਡੀਈਏ ਨੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
28 FEB 2021 2:13PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿਚ ਇਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 127 ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੀਮਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਦੇ ਕੇਅਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਫੰਡ ਲਈ ਡੀਈਏ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਧੀਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ, ਕੀਮਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੈੱਲ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਡੀਈਏ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ 22 ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਆਟਾ (ਕਣਕ), ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ, ਤੂਰ / ਅਰਹਰ ਦਾਲ, ਉੜਦ ਦਾਲ, ਮੂੰਗੀ ਦਾਲ, ਮਸੂਰ ਦਾਲ, ਖੰਡ, ਦੁੱਧ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ, ਵਨਸਪਤੀ, ਸੋਇਆ ਤੇਲ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਪਾਮ ਦਾ ਤੇਲ, ਗੁੜ, ਚਾਹ, ਨਮਕ, ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 127 ਕੀਮਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਕ ਕੀਮਤ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਉਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਫਰ ਤੋਂ ਸਟਾਕ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਨਿਰਯਾਤ-ਆਯਾਤ ਨੀਤੀ ਆਦਿ।
ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਕੀਮਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡਾਟਾ ਜੀਓ-ਟੈਗਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਦਫਤਰ ਦੇ ਡੈਸਕਟਾਪ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਡੇਟਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਕੀਮਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਕੋ ਜਿਹੀ ਵਸਤੂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤਿੰਨ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉੱਚ ਆਮਦਨੀ ਮਾਰਕੀਟ, ਮੱਧ ਆਮਦਨੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਮਾਰਕੀਟ ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਔਸਤ, ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਬਿਲਟ ਫ਼ੀਚਰ ਹੈ। ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਗਲਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਗਮਾਰਕਨੇਟ, ਐਗਰੀਵਾਚ, ਨਾਫੇਡ ਅਤੇ ਟਰੇਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਸੂਚਨਾ ਵੀ ਮੁੱਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸਮਗਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਮਾਰਕੀਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਗਰੀਵਾਚ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Monitoring and predictive analysis of prices of essential commodities take a giant step forward in India
Mobile App for price monitoring for 22 essential commodities launched by Department of Consumer Affairs starts providing effective real time information about retail and whole sale prices from 127 locations across the country
Geo-tagged App has in built feature to calculate and report average prices
App enables monitoring and predictive analysis of prices of essential commodities
DEA approves the proposal of DoCA for Technical assistance for improving price monitoring and analysis
28 FEB 2021 2:13PM by PIB Delhi
Monitoring and predictive analysis of prices of essential commodities has taken a giant step forward in India Mobile App for price monitoring for 22 essential commodities launched by Department of Consumer Affairs starts providing effective real time information about retail and whole sale prices from 127 locations across the country.
To improve the quality of prices data for reporting daily prices by the price reporting centres, the Department of Consumer Affairs launched a Mobile App on 1st January, 2021.
The Department has also proposed to DEA for Technical Assistance Fund under CARES Progamme of Asian Development Bank (ADB) for improving price monitoring and analysis. The activity components under the technical assistance are upgradation of price monitoring portal, capacity building for price reporting centres and price monitoring cell, identification of long-term improvements for food commodity supply chain & market efficiency. DEA has approved the proposal.
The Department of Consumer Affairs monitors the price of 22 essential commodities viz., rice, wheat, Atta (wheat), Gram Dal, Tur/Arhar Dal, Urad Dal, Moong Dal, Masoor Dal, Sugar, Milk, Groundnut oil, Mustard oil, Vanaspati, Soya oil, Sunflower oil, Palm oil, Gur, Tea, Salt, Potato, Onion and Tomato.
Daily report of retail and wholesale prices are obtained from 127 price reporting centres located in State Food & Civil Supplies Departments across the country. The daily report of prices and indicative price trends are analysed for taking appropriate decisions such as release of stocks from the buffer, export-import policy etc.
Price reporting through Mobile App ensures reporting from the market location as data are geo-tagged thereby displaying the location from where price data are reported.
Reporting of static data from office desktop is ruled out through the application of Mobile App. Therefore, the condition to operationalise Mobile App is that each Price Reporting Centre has to furnish market details such as names and addresses of the shops and markets from where prices are being collected daily.
As per the guidelines for retail price reporting, prices of the same variety of a commodity are to be collected from three markets, viz., High Income Market, Middle Income Market and Low Income Market, and the average of the three prices is to be reported. The Mobile App has inbuilt feature to calculate and report the average price. This helps in avoiding human errors in calculation.
Market information from Agmarknet, Agriwatch, NAFED and trade associations also constitute inputs for price analyses. The department is utilising the services of Agriwatch for providing market intelligence, predictive analysis of prices and to develop price forecasting model.