ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
जीवनावश्यक वस्तूंच्या किमतींचे अनुमानित विश्लेषण आणि देखरेख यादृष्टीने भारताचे महत्त्वपूर्ण पाऊल
22 अत्यावश्यक वस्तूंच्या किंमत देखरेखीकरिता ग्राहक व्यवहार विभागाने सुरू केलेल्या मोबाईल अँपद्वारे देशभरातल्या 127 ठिकाणांहून घाऊक आणि किरकोळ किमतींबाबतची प्रत्यक्ष माहिती पुरवणे सुरू
अॅपमुळे अत्यावश्यक वस्तूंच्या किंमतींचे परीक्षण आणि भाकीत विश्लेषण शक्य
डीईएने किंमत देखरेख आणि विश्लेषण सुधारण्यासाठी तांत्रिक सहाय्यासाठी डोओसीएच्या प्रस्तावाला मान्यता दिली
28 FEB 2021 6:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 फेब्रुवारी 2021
जीवनावश्यक वस्तूंच्या किमतींचे अनुमानित विश्लेषण आणि देखरेख यादृष्टीने भारतात महत्त्वपूर्ण पाऊल उचलले गेले आहे. 22 अत्यावश्यक वस्तूंच्या किंमत देखरेखीकरिता ग्राहक व्यवहार विभागाने सुरू केलेल्या मोबाईल अॅपद्वारे देशभरातल्या 127 ठिकाणांहून घाऊक आणि किरकोळ किमतींबाबतची प्रत्यक्ष माहिती पुरवणे सुरू झाले आहे.
किंमत अहवाल केंद्रांकडून दररोजच्या किंमतींच्या आकडेवारीची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी ग्राहक व्यवहार विभागाने 1 जानेवारी 2021 रोजी एक मोबाइल अॅप सुरू केले.
किंमत देखरेख व विश्लेषण सुधारण्यासाठी आशियाई विकास बँकेच्या (एडीबी) केयर्स कार्यक्रमांतर्गत तांत्रिक सहाय्यता निधीसाठी विभागाने डीईएकडे प्रस्तावही मांडला आहे. तांत्रिक साहाय्याअंतर्गत किंमत देखरेख पोर्टलची श्रेणी सुधारणा, किंमत अहवाल केंद्रे आणि किंमत देखरेख कक्षाची क्षमता बांधणी, खाद्यवस्तू पुरवठा साखळीसाठी आवश्यक दीर्घकालीन सुधारणा आणि बाजारातील कार्यक्षमता ओळखणे, या बाबींचा समावेश आहे. डीईएने या प्रस्तावाला मान्यता दिली आहे.
ग्राहक व्यवहार विभाग तांदूळ, गहू, चणा डाळ, तूर डाळ, उडद डाळ, मूग डाळ, मसूर डाळ, साखर, दूध, भुईमूग तेल, मोहरी तेल, वनस्पती, सोया तेल, सूर्यफूल तेल, पाम तेल, गूळ, चहा, मीठ, बटाटा, कांदा आणि टोमॅटो, या 22 आवश्यक वस्तूंच्या किंमतीवर देखरख ठेवतो.
देशभरातील राज्य अन्न आणि नागरी पुरवठा विभागात कार्यरत 127 किंमत अहवाल केंद्रांकडून किरकोळ आणि घाऊक किमतींचा अहवाल दररोज प्राप्त होतो. अतिरिक्त साठ्यातून काही साठा काढणे, निर्यात-आयात धोरण इत्यादीबाबत योग्य निर्णय घेण्यासाठी दरांचा दैनिक अहवाल आणि सूचक किंमतीच्या कलाचे विश्लेषण केले जाते.
जियो टैग आधारित डाटामुळे कुठल्या ठिकाणांहून दर आकडेवारी पाठवली जात आहे ते कळू शकते. जियो-टैग अ‍ॅपमध्ये सरासरी किंमती मोजण्यासाठी आणि अहवाल देण्यासाठी अंतर्निहित वैशिष्ट्य आहे.
मोबाइल अॅपच्या माध्यमातून कार्यालयीन डेस्कटॉपमधून स्थिर आकडेवारीचा अहवाल नाकारला जातो. म्हणूनच मोबाइल अॅप कार्यान्वित करण्याची अट अशी आहे की प्रत्येक किंमत अहवाल केंद्राने ज्या दुकाने आणि बाजारपेठेतून दररोज किंमतीचे संकलन केले जात आहे त्या दुकाने आणि बाजारपेठेचे नाव, पत्ता असे तपशील द्यावेत.
किरकोळ किंमतीच्या अहवालाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार, एकाच वस्तूच्या किंमती, उच्च उत्पन्न बाजार, मध्यम उत्पन्न बाजार आणि निम्न उत्पन्न बाजार अशा तिन्ही बाजारपेठांमधून संकलित होणे आणि तीन किंमतींच्या सरासरीचे वृत्तांकन होणे आवश्यक आहे. मोबाइल अॅपमध्ये गणना आणि सरासरी किंमतीची अहवाल देण्यासाठी अंतर्निहित वैशिठ्य आहे. हे गणनेत मानवी चुका टाळण्यास मदत करते.
अ‍ॅगमार्कनेट, अ‍ॅग्रीवॉच, नाफेड आणि ट्रेड असोसिएशनकडील बाजारपेठेतील माहितीदेखील किंमतीच्या विश्लेषणासाठी उपयुक्त ठरते. विभाग,अ‍ॅग्रीवॉचकडील सेवांचा बाजार गुप्तवार्ता पुरवण्यात, किमतींचे अनुमानित विश्लेषण आणि किंमत अंदाज प्रारूप विकसित करण्यासाठी उपयोग करून घेत आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Monitoring and predictive analysis of prices of essential commodities take a giant step forward in India
Mobile App for price monitoring for 22 essential commodities launched by Department of Consumer Affairs starts providing effective real time information about retail and whole sale prices from 127 locations across the country
Geo-tagged App has in built feature to calculate and report average prices
App enables monitoring and predictive analysis of prices of essential commodities
DEA approves the proposal of DoCA for Technical assistance for improving price monitoring and analysis
28 FEB 2021 2:13PM by PIB Delhi
Monitoring and predictive analysis of prices of essential commodities has taken a giant step forward in India Mobile App for price monitoring for 22 essential commodities launched by Department of Consumer Affairs starts providing effective real time information about retail and whole sale prices from 127 locations across the country.
To improve the quality of prices data for reporting daily prices by the price reporting centres, the Department of Consumer Affairs launched a Mobile App on 1st January, 2021.
The Department has also proposed to DEA for Technical Assistance Fund under CARES Progamme of Asian Development Bank (ADB) for improving price monitoring and analysis. The activity components under the technical assistance are upgradation of price monitoring portal, capacity building for price reporting centres and price monitoring cell, identification of long-term improvements for food commodity supply chain & market efficiency. DEA has approved the proposal.
The Department of Consumer Affairs monitors the price of 22 essential commodities viz., rice, wheat, Atta (wheat), Gram Dal, Tur/Arhar Dal, Urad Dal, Moong Dal, Masoor Dal, Sugar, Milk, Groundnut oil, Mustard oil, Vanaspati, Soya oil, Sunflower oil, Palm oil, Gur, Tea, Salt, Potato, Onion and Tomato.
Daily report of retail and wholesale prices are obtained from 127 price reporting centres located in State Food & Civil Supplies Departments across the country. The daily report of prices and indicative price trends are analysed for taking appropriate decisions such as release of stocks from the buffer, export-import policy etc.
Price reporting through Mobile App ensures reporting from the market location as data are geo-tagged thereby displaying the location from where price data are reported.
Reporting of static data from office desktop is ruled out through the application of Mobile App. Therefore, the condition to operationalise Mobile App is that each Price Reporting Centre has to furnish market details such as names and addresses of the shops and markets from where prices are being collected daily.
As per the guidelines for retail price reporting, prices of the same variety of a commodity are to be collected from three markets, viz., High Income Market, Middle Income Market and Low Income Market, and the average of the three prices is to be reported. The Mobile App has inbuilt feature to calculate and report the average price. This helps in avoiding human errors in calculation.
Market information from Agmarknet, Agriwatch, NAFED and trade associations also constitute inputs for price analyses. The department is utilising the services of Agriwatch for providing market intelligence, predictive analysis of prices and to develop price forecasting model.