माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती तंत्रज्ञान (माध्यमांसाठीची मार्गदर्शक तत्वे आणि डिजिटल मिडिया नीतिमूल्ये संहिता) नियम,2021 अंतर्गत मजकूर अवरोधित करणे
27 FEB 2021 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 फेब्रुवारी 2021
माहिती तंत्रज्ञान (माध्यमांसाठीची मार्गदर्शक तत्वे आणि डिजिटल मिडिया नीतिमूल्ये संहिता) नियम,2021अन्वये, डिजिटल मिडीया व्यवस्थेतील बातम्या प्रसारित करणारे तसेच ओटीटी प्लॅटफॉर्म चालवणाऱ्यांसाठी संस्थात्मक आराखडा तयार करण्यात आला आहे.या नियमावलीतील भाग तीन मधल्या नियम क्रमांक 16 विषयी काही चुकीचे अन्वयार्थ काढले जाऊन गैरसमज पसरवले जात आहेत. या नियमान्वये, आपत्कालीन परिस्थितीत, काही मजकूर अवरोधित करण्याचे निर्देश माहिती आणि प्रसारण सचिवांकडून जारी केले जाऊ शकतात.
या संदर्भात हे स्पष्ट करण्यात येत आहे की, ही तरतूद, इलेक्ट्रोनिक्स आणि माहित तंत्रज्ञान विभागाच्या सचिवांसाठी असलेल्या अधिकारांप्रमाणेच, समान असून, माहिती तंत्रज्ञान (माहिती/मजकूर सार्वजनिकरित्या प्रसारित होऊ नये, यासाठी अवरोधित करण्यासाठीची प्रक्रिया आणि संरक्षण) नियम 2009 अन्वये, गेली 11 वर्षे सचिवांना हे अधिकार आहेत.
या नियमावलीचा भाग तीन माहिती आणि प्रसारणक्षेत्राच्या अधिकारक्षेत्रातील बाब असल्यामुळे या ठिकाणी, माहिती तंत्रज्ञान सचिवांच्या ऐवजी, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या सचिवांचा उल्लेख करण्यात आला आहे.
अशा प्रकारची कुठलीही नवी तरतूद करण्यात आलेली नाही.

Ministry of Information & Broadcasting
No new provision added on blocking of content
27 FEB 2021 4:27PM by PIB Delhi
Certain misgivings are being raised regarding Rule 16 under Part III of the rules which mention that in a case of emergency nature, interim blocking directions may be issued by the Secretary, Ministry of Information and Broadcasting.
It is hereby clarified that this is not a new provision. For the past eleven years, since 2009, this provision has been exercised by the Secretary, Ministry of Electronics and IT under the Information Technology (Procedure and Safeguards for Blocking for Access of Information by Public) Rules, 2009.
Under the rules issued on 25th February, 2021, this provision has only been replaced with Secretary, Ministry of I&B because Part III of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 would be administered by the Ministry of Information & Broadcasting.
It is reiterated - no change in provision has been made nor any new provision has been added on blocking of content under Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021