પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદી 27 ફેબ્રુઆરીના રોજ ધ ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021નું ઉદ્ઘાટન કરશે
25 FEB 2021 3:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 ફેબ્રુઆરીના રોજ સવારે 11 વાગે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી ધ ઇન્ડિયા ટોય ફેરનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
બાળકના માનસિક વિકાસમાં રમકડાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે તેમજ બાળકોમાં હલનચલન અને જ્ઞાન સાથે સંબંધિત કુશળતાઓ ખીલવવામાં મદદરૂપ પણ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઓગસ્ટ, 2020માં તેમના રેડિયો કાર્યક્રમ મન કી બાતમાં જણાવ્યું હતું કે, રમકડાંથી માનસિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો થવાની સાથે બાળકોનાં સ્વપ્નોને પાંખો પણ મળે છે. બાળકનાં સર્વાંગી વિકાસમાં રમકડાઓના મહત્વ વિશે પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉ ભારતમાં એનાં ઉત્પાદનને વેગ આપવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ધ ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021નું આયોજન પ્રધાનમંત્રીના આ વિઝનને સુસંગત રીતે થયું છે.
ફેર વિશે
ફેર 27 ફેબ્રુઆરીથી 2 માર્ચ, 2021 સુધી યોજાશે. એનો ઉદ્દેશ તમામ પક્ષોને એકમંચ પર લાવવાનો છે, જેમાં વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મ વિક્રેતાઓ, ગ્રાહકો, શિક્ષકો, ડિઝાઇનરો વગેરે ઉદ્યોગના સંપૂર્ણ વિકાસ માટે કાયમી જોડાણ સ્થાપિત કરવા અને સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકત્ર થશે. આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સરકાર અને ઉદ્યોગ આ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરશે - ભારત કેવી રીતે રમકડાઓનું ઉત્પાદન અને સોર્સિંગ કરવા માટેનું કેન્દ્ર બની શકે? આ ક્ષેત્રમાં કેવી રીતે રોકાણને આકર્ષી શકાય? ભારતમાંથી રમકડાની નિકાસને વેગ કેવી રીતે આપી શકાય?
ઇ-કોમર્સ અનેબલ્ડ વર્ચ્યુઅલ પ્રદર્શનમાં 30 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 1000થી વધારે પ્રદર્શકો તેમના ઉત્પાદનો પ્રસ્તુત કરશે. એમાં પરંપરાગત ભારતીય રમકડાં તેમજ આધુનિક રમકડાંઓ પ્રદર્શિત થશે, જેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક રમકડાં, નરમ કે પોચાં રમકડાં, કોયડા અને રમતો સામેલ છે. ફેરમાં વિવિધ મુદ્દાઓ પર વેબિનારો યોજાશે અને પેનલ ચર્ચાનું આયોજન થશે, જેમાં રમકડાની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનમાં ક્ષમતા ધરાવતા પ્રસિદ્ધ ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય વક્તાઓ સામેલ થશે. બાળકો માટે આ ફેર વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગીદાર થવાની તક છે, જેમાં પરંપરાગત રમકડાં બનાવવા પર કારીગરીનું પ્રદર્શન તથા ટોય મ્યુઝિયમ અને ફેક્ટરીઓની વર્ચ્યુઅલ મુલાકાતો સામેલ છે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate The India Toy Fair 2021 on 27th February
25 FEB 2021 3:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate The India Toy Fair 2021 on 27th February at 11 AM via video conferencing.
Toys play a significant part in the development of a child’s mind and also help improve psychomotor and cognitive skills in children. In his Mann ki Baat address in August 2020, the Prime Minister had said that toys not only augment activity, but also give flight to aspirations. Noting the importance of toys in the holistic development of a child, the Prime Minister has earlier also emphasized boosting toy manufacturing in India. The India Toy Fair 2021 is being organized in line with this vision of the Prime Minister.
About the Fair
The Fair will be held from 27th February to 2nd March 2021. It aims to bring together all stakeholders including buyers, sellers, students, teachers, designers etc. on a virtual platform to create sustainable linkages and encourage dialogue for the overall development of the industry. Through this platform, the Government and the Industry shall come together to discuss how India can be made the next global hub for manufacturing and sourcing of toys by way of attracting investments in the sector and promoting exports.
Over 1000 exhibitors from across 30 States and Union Territories will display their products in an e-commerce enabled virtual exhibition. It will showcase traditional Indian toys as well as modern toys including electronic toys, plush toys, puzzles and games. The fair will also host numerous webinars and panel discussions with eminent Indian and international speakers with proven capabilities in toy design and manufacturing. For children, it is an opportunity to participate in a plethora of activities, including craft demonstrations on traditional toy making and virtual visits to toy museums and factories.