ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
24 FEB 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ 2028-29 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਮੀਦ ਹੈ ਕੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਲ 2022-23 ਤੋਂ 2027-28 ਤੱਕ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਕਰੀ ਸਬੰਧੀ 2,94,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1,96,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 20,000 ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ 80,000 ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਥੇਰੇਪੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸਮੇਤ ਜਟਿਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
ਟੀਚੇ ਸਮੂਹ:
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਰੈਵੇਨਿਊ (ਜੀਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਮਾਪਦੰਡ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ –
(ਏ) ਸਮੂਹ ਏ: ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਰੈਵੇਨਿਊ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20) 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਂ ਉਸਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
(ਬੀ) ਸਮੂਹ ਬੀ: ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਰੈਵੇਨਿਊ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20) 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ) ਅਤੇ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੈ।
(ਸੀ) ਸਮੂਹ ਸੀ: ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਰੈਵੇਨਿਊ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20) 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪ-ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਰਕਮ:
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਖਰਚੇ ਸਮੇਤ) ਲਗਭਗ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਟੀਚੇ ਸਬੰਧੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵੰਡ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੋਵੇਗੀ:
(ਏ) ਸਮੂਹ ਏ: 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
(ਬੀ) ਸਮੂਹ ਬੀ: 2,250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
(ਸੀ) ਸਮੂਹ ਸੀ: 1,750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਸਮੂਹ ਏ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਸੀ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਦੀ ਵੰਡ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਜੇਕਰ ਸਮੂਹ ਬੀ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਜਾਂਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਕਮ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੂਹ ਏ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਲਈ ਅਧਾਰ ਸਾਲ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ:
ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:
(ਏ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1
ਬਾਇਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ; ਸੰਯੁਕਤ (ਕੰਪਲੈਕਸ) ਜੇਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ; ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ; ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ; ਖਾਸ ਖਾਲੀ ਕੈਪਸੂਲ ਜਿਵੇਂ ਐੱਚਪੀਐੱਮਸੀ, ਫੁੱਲੂਲਨ, ਐਂਟਰਿਕ ਆਦਿ; ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਐਕਸਪੀਰੀਐਂਟਸ; ਫਾਈਟੋ- ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ: ਹੋਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਦਵਾਈਆਂ।
(ਬੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2
ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ/ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀ/ਦਵਾਈ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ।
(ਸੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3 (ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1 ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ)
ਅਧਿਐਨ ਅਧੀਨ ਦਵਾਈਆਂ; ਆਟੋ ਇਮਿਊਨ ਡਰੱਗਸ, ਕੈਂਸਰ-ਰੋਕੂ ਦਵਾਈਆਂ, ਐਂਟੀ-ਡਾਇਬੈਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਐਂਟੀ-ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਲ ਡਰੱਗਸ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਦਵਾਈਆਂ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਰੀਟਰੋਵਾਇਰਲ ਡਰੱਗਸ; ਇਨ-ਵਿਟਰੋ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮਨਜੂਰ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1 ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਦਰ 10% (ਵਾਧੇ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਦਾ), ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 8% ਅਤੇ ਛੇਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 6% ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਦਰ 5% (ਵਾਧੇ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਦਾ), ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 4% ਅਤੇ ਛੇਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ 3% ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2028-29 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮਿਆਦ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਿਆਦ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22), 6 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2027-28 ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2028-29 ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦਯੋਗ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ 40 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿੱਚ 3.5% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਜਿਵੇਂ ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੰਘ, ਕੈਨੇਡਾ ਆਦਿ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਹੁਨਰ/ ਤਕਨੀਕੀ ਕਿਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪੇਟੈਂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਆਯਾਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਖੇਤਰ ਕੋਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫਾਰਮਾ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਟਾਰਗੇਟ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖਾਸ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਾਇਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਕੰਪਲੈਕਸ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਪੇਟੈਂਟ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਂ ਜੀਨ ਥੈਰੇਪੀ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਅ ਸਕੇ।

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme for Pharmaceuticals
24 FEB 2021 3:46PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Pharmaceuticals over a period of Financial Year 2020-21 to 2028-29.
The Scheme will benefit domestic manufacturers, help in creating employment and is expected to contribute to the availability of wider range of affordable medicines for consumers.
The scheme is expected to promote the production of high value products in the country and increase the value addition in exports. Total incremental sales of Rs.2,94,000 crore and total incremental exports of Rs.1,96,000 crore are estimated during six years from 2022-23 to 2027-28.
The scheme is expected to generate employment for both skilled and un-skilled personnel, estimated at 20,000 direct and 80,000 indirect jobs as a result of growth in the sector.
It is expected to promote innovation for development of complex and high-tech products including products of emerging therapies and in-vitro Diagnostic Devices as also self-reliance in important drugs. It is also expected to improve accessibility and affordability of medical products including orphan drugs to the Indian population. The Scheme is also expected to bring in investment of Rs.15,000 crore in the pharmaceutical sector.
The scheme will be part of the umbrella scheme for the Development of Pharmaceutical Industry. The objective of the scheme is to enhance India's manufacturing capabilities by increasing investment and production in the sector and contributing to product diversification to high value goods in the pharmaceutical sector. One of the further objectives of the scheme is to create global champions out of India who have the potential to grow in size and scale using cutting edge technology and thereby penetrate the global value chains.
The salient features of the Scheme are as follows:-
Target Groups:
The manufacturers of pharmaceutical goods registered in India will be grouped based on their Global Manufacturing Revenue (GMR) to ensure wider applicability of the scheme across the pharmaceutical industry and at the same time meetthe objectives of the scheme. The qualifying criteria for the three groups of applicants will be as follows-
(a) Group A: Applicants having Global Manufacturing Revenue (FY 2019-20) of pharmaceutical goods more than or equal to Rs 5,000 crore.
(b) Group B: Applicants having Global Manufacturing Revenue (FY 2019-20) of pharmaceutical goods between Rs 500 (inclusive) crore and Rs 5,000 crore.
(c) Group C: Applicants having Global Manufacturing Revenue (FY 2019-20) of pharmaceutical goods less than Rs 500 crore. A sub-group for MSME industry will be made within this group, given their specific challenges and circumstances.
Quantum of Incentive:
The total quantum of incentive (inclusive of administrative expenditure) under the scheme is about Rs 15,000 crore. The incentive allocation among the Target Groups is as follows:
(a) Group A: Rs 11,000 crore.
(b) Group B: Rs 2,250 crore.
(c) Group C: Rs 1,750 crore.
The incentive allocation for Group A and Group C applicants shall not be moved to any-other category. However, incentive allocated to Group B applicants, if left underutilized can be moved to Group A applicants.
Financial Year 2019-20 shall be treated as the base year for computation of incremental sales of manufactured goods.
Category of Goods:
The scheme shall cover pharmaceutical goods under three categories as mentioned below:
1. Category 1
Biopharmaceuticals; Complex generic drugs; Patented drugs or drugs nearing patent expiry; Cell based or gene therapy drugs; Orphan drugs; Special emptycapsules like HPMC, Pullulan, enteric etc.; Complex excipients; Phyto-pharmaceuticals: Otherdrugs as approved.
(b)Category 2
Active Pharmaceutical Ingredients / Key Starting Materials / Drug Intermediates.
(c)Category 3 (Drugs not covered under Category 1 and Category 2)
Repurposed drugs; Auto immune drugs, anti-cancer drugs, anti-diabetic drugs, anti-infective drugs, cardiovascular drugs, psychotropic drugs and anti-retroviral drugs; In vitro diagnostic devices; Other drugs as approved; Other drugs not manufactured in India.
Rate of incentive will be 10% (of incremental sales value) for Category 1 and Category 2 products for first four years, 8% for the fifth year and 6% for the sixth year of production under the scheme.
Rate of incentive will be 5% (of incremental sales value) for Category 3 products for first four years, 4% for the fifth year and 3% for the sixth year of production under the scheme.
The duration of the scheme will be from FY 2020-21 to FY 2028-29. This will include the period for processing of applications (FY 2020-21), optional gestation period of one year (FY 2021-22), incentive for 6 years and FY 2028-29 for disbursal of incentive for sales of FY 2027-28.
Background:
Indian pharmaceutical industry is 3rd largest in the world by volume and is worth USD 40 billion in terms of value. The country contributes 3.5% of total drugs and medicines exported globally. India exports pharmaceuticals to more than 200 countries and territories including highly regulated markets such as USA, UK, European Union, Canada etc. India has a complete ecosystem for the development and manufacturing of pharmaceuticals with companies having state of the art facilities and highly skilled/technical manpower. The country also has a number of renowned pharmaceutical educational and research institutes and a robust support of allied industries.
At present, low value generic drugs account for the major component of Indian exports, while a large proportion of the domestic demand for patented drugs is met through imports. This is because the Indian Pharmaceutical sector lacks in high value production along with the necessary pharma R&D. In order to incentivize the global and domestic players to enhance investment and production in diversified product categories, a well-designed and suitably targeted intervention is required to incentivise specific high value goods such as bio-pharmaceuticals, complex generic drugs, patented drugs or drugs nearing patent expiry and cell based or gene therapy products etc.