ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న ఏడు రాష్ట్రాలు/యూటీ లకు ప్రత్యేక బృందాలను పంపిన కేంద్రం
కోవిడ్-19 కేసులు పెరగడంపై ఏడు రాష్ట్రాలు/యూటీ లకు లేఖ రాసిన ఆరోగ్య కార్యదర్శి
అమలు చేయవలసిన చర్యలపై సూచనలు జారీ
24 FEB 2021 11:58AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ వ్యాప్తిని నివారించడానికి తగిన చర్యలను అమలుచేసే అంశంలో మహారాష్ట్ర,కేరళ, ఛత్తీస్ ఘర్, మధ్యప్రదేశ్,గుజరాత్,పంజాబ్,కర్ణాటక,తమిళనాడు,పశ్చిమబెంగాల్ మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన జమ్మూకాశ్మీర్ లకు సహకరించడానికి కేంద్రం ప్రత్యేక బృందాలను పంపింది. వివిధ విభాగాలకు చెందిన ముగ్గురు సభ్యులతో ఏర్పాటైన ఈ బృందాలకు ఆరోగ్యశాఖలో సంయుక్త కార్యదర్శి హోదాలో పనిచేస్తున్న అధికారి నాయకత్వం వహిస్తారు. రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సమన్వయంతో పనిచేసే ఈ బృందాలు కోవిడ్-19 కేసులు పెరగడానికి వెనుకవున్న కారణాలను గుర్తిస్తాయి. కోవిడ్-19 కేసులు మరింత పెరగకుండా చూడడానికి ఈ బృందాలు ఆయా రాష్ట్రాలు/ యూటీ ల సహకారంతో తగిన చర్యలను అమలుచేస్తాయి. జిల్లాల అధికారులతో పరిస్థితిని ఎప్పటికప్పుడు లోతుగా సమీక్షిస్తూ కొవిడ్ ను ఇంతవరకు అమలు చేసిన చర్యల వల్ల కలిగిన ప్రయోజనాలు వృధాగా పోకుండా చూడడానికి చర్యలను తీసుకోవాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలకు సూచనలు జారీఅయ్యాయి.
రోజువారీ కోవిడ్ కేసుల నమోదులో పెరుగుదల కనిపించడం, ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్షల సంఖ్య తగ్గడం, కొన్ని జిల్లాల్లో పాజిటివ్ కేసుల పెరుగుదల అంశాలపై మహారాష్ట్ర,కేరళ, ఛత్తీస్ ఘర్, మధ్యప్రదేశ్,గుజరాత్,పంజాబ్ కేంద్రపాలితప్రాంతమైన జమ్మూకాశ్మీర్ లకు కేంద్రం లేఖలు రాసింది.
కేసుల వ్యాప్తిని అరికట్టి, బయటపడకుండా వున్నవ్యాధిని నిర్ధారించడానికి ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్షలను ఎక్కువ చేయాలని సూచిస్తూ మహారాష్ట్ర,కేరళ, ఛత్తీస్ ఘర్, మధ్యప్రదేశ్,గుజరాత్,పంజాబ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన జమ్మూకాశ్మీర్ లకు రాసిన లేఖలో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సూచించారు. ప్రభావిత జిల్లాల్లో ఆర్టీ-పీసీఆర్ మరియు రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షలను విడివిడిగా నిర్వహించాలని, యాంటిజెన్ పరీక్షలో నెగటివ్ వచ్చిన కేసులను తప్పనిసరిగా ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్ష ద్వారా తప్పనిసరిగా పరీక్షించాలని అన్నారు. పాజిటివ్ వచ్చిన వారిని ఐసొలేషన్ కి పంపి వారితో సన్నిహితంగా తిరిగిన వారిని ఎలాంటి జాప్యం లేకుండా గుర్తించాలని లేఖలో పేర్కొన్నారు.
వ్యాధి వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి కఠిన చర్యలను అమలు చేసే అంశంలో అలసత్వం పనికిరాదని రాష్ట్రాలు/యూటీ లను కేంద్రం హెచ్చరించింది. కొన్ని దేశాలలో బయటపడిన నూతన స్టెయిన్ వైరస్ వల్ల పరిస్థితి జటిలంగా మారే ప్రమాదం ఉందని గుర్తించాలని కేంద్రం సూచించింది. ఉన్నత స్థాయి బృందాలకు పూర్తిగా సహకరించి, పరిస్థితిని బృందాలకు వివరించాలని, పర్యటన తరువాత తిరిగి బృందాలతో సమీక్షించాలని 10 రాష్ట్రాలు/ యూటీ ల ప్రధాన కార్యదర్శులకు విడిగా రాసిన లేఖలో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి కోరారు.
కొవిడ్ ను అరికట్టడానికి దేశవ్యాపితంగా కేంద్రప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యల్లో భాగంగా ఈ చర్యలను అమలు చేయడం జరుగుతుంది. కోవిడ్ కేసులలో ఒక్కసారిగా పెరుగుదల కనిపించిన రాష్ట్రాలు, కేసులసంఖ్య ఎక్కువగా వున్న రాష్ట్రాలు, మరణాల సంఖ్య ఎక్కువగా వున్న రాష్ట్రాలతో కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ ఎప్పటికప్పుడు సంప్రదింపులు జరుపుతున్నది. కేంద్రం పంపిన బృందాలు క్షేత్రస్థాయిలో అధికారులతో చర్చించి తాజా పరిస్థితిని తెలుసుకొని వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను, సవాళ్లను తెలుసుకుంటుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Rushes Multi-disciplinary High Level Central teams to States/UTs witnessing surge in cases
Health Secretary writes to 7 States/UTs on Recent Surge in COVID19 Cases & advises specific measures to be taken
24 FEB 2021 11:58AM by PIB Delhi
The Centre has deputed high level multi-disciplinary teams to Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal and Union Territory of Jammu and Kashmir for supporting them in public health measures for targeted COVID response and management, and effectively tackling the pandemic. The three –member multidisciplinary teams are headed by Joint Secretary level officers in the Health Ministry. These teams will work closely with the States/UT administration and ascertain reasons for recent surge in the number of COVID19 cases. They will also coordinate with health authorities of the States/UT for requisite COVID19 control measures to break the chain of transmission. The States/UT has been advised for regular critical review of the emerging situation with concerned District officials to ensure that gains made so far in COVID management are not lost.
The Centre has also written to Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab and Union Territory of Jammu and Kashmir which have been witnessing a rise in daily COVID cases, along with decreasing proportion of RT-PCR tests and rise in positivity in some districts.
In the letter written by the Union Health Secretary, he has exhorted Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab and the Union Territory of Jammu and Kashmir to focus on undertaking aggressive measures to break the chain of transmission and to ensure that RT-PCR testing is amplified to flush out hitherto undetected cases from the population. These States/UT have been advised to increase testing in a focussed manner in the affected districts with the appropriate split of RT-PCR and Rapid Antigen Tests and to also ensure that all symptomatic negatives of antigen tests are compulsorily tested via RT-PCR tests. The positive persons must be promptly isolated/hospitalised, all their close contacts be traced and also tested without delay.
The Centre has reminded the States/UTs that any laxity in implementing stringent measures to curb the spread, especially in view of new strain of virus observed in certain countries, could compound the situation. The Union Health Secretary has separately requested the Chief Secretaries of these 10 States and UTs to provide time to these High Level Central teams to debrief the respective Chief Secretaries at the conclusion of their State visits.
These measures are in line with Government of India’s graded and proactive approach to contain COVID across the country. The Health Ministry has been regularly engaging with States and UTs that have been exhibiting either a sudden surge in COVID cases, high caseload or reporting a higher mortality in some districts. The teams interact with the field authorities to get a first hand understanding of the challenges and issues being faced by them.