ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਅਨੋਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟਵੀਟਸ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ 24 ਸਥਾਨਕ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਖ ਲਿਖੇ
ਇਸ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
21 FEB 2021 2:45PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਅਨੋਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਟਵੀਟਸ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 24 ਸਥਾਨਕ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ’ਤੇ ਲੇਖ ਵੀ ਲਿਖੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਜੋ ਮਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਵੀਟਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾਗਤ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।’’
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’’
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ, ਤਮਿਲ, ਹਿੰਦੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਕੋਂਕਣੀ, ਮਰਾਠੀ, ਉੜੀਆ, ਉਰਦੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਕੰਨੜ, ਪੰਜਾਬੀ, ਨੇਪਾਲੀ, ਅਸਮੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਮਣੀਪੁਰੀ, ਬੋਡੋ, ਸੰਥਲੀ, ਮੈਥਲੀ, ਡੋਗਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟਵੀਟਸ ਕੀਤੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਕਲਮ ਤੋਂ ਲਿਖੇ ਗਏ ਲੇਖ ਦ ਟਾਈਮਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ) ਅਤੇ 24 ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਜਾਗਰਣ (ਹਿੰਦੀ,) ਇਨਾਡੂ (ਤੇਲੁਗੂ), ਦਿਨਾ ਥਾਂਥੀ (ਤਮਿਲ), ਲੋਕਮਤ (ਮਰਾਠੀ), ਸਮਾਜ (ਉੜੀਆ), ਸਿਆਸਤ (ਉਰਦੂ), ਆਦਾਬ ਤੇਲੰਗਾਨਾ (ਉਰਦੂ), ਅਸੋਮੀਆ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ (ਅਸਮੀ), ਨਵਭਾਰਤ ਟਾਈਮਜ਼ (ਮੈਥਿਲੀ), ਮਾਤਰਭੂਮੀ (ਮਲਿਆਲਮ), ਦਿਵਯ ਭਾਸਕਰ (ਗੁਜਰਾਤੀ), ਵਰਤਮਾਨ (ਬੰਗਾਲੀ), ਭਾਂਗਰ ਭੁਈਂ (ਕੋਂਕਣੀ), ਹਾਏਨਨਿ ਰਾਦਾਬ (ਬੋਡੋ), ਸੰਥਾਲ ਐਕਸਪੈ੍ਰੱਸ (ਸੰਥਾਲੀ), ਹਿਮਾਲੀ ਬੇਲਾ (ਨੇਪਾਲੀ), ਹਮਰੋ ਵਾਰਤਾ (ਨੇਪਾਲੀ), ਦੈਨਿਕ ਮਿਰਮਿਰੇ (ਨੇਪਾਲੀ), ਹਮਰੋ ਪ੍ਰਜਾ ਸ਼ਕਤੀ (ਨੇਪਾਲੀ), ਹਿੰਦੂ (ਸਿੰਧੀ), ਜੋਤੀ ਡੋਗਰੀ (ਡੋਗਰੀ), ਡੇਲੀ ਕਾਹਵਤ (ਕਸ਼ਮੀਰੀ), ਡੇਲੀ ਸੰਗਾਰਮਲ (ਕਸ਼ਮੀਰੀ), ਸੁਧਰਮ (ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ) ਅਖ਼ਬਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਤੌਰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਤੇਲੁਗੂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਨਾਰਥ ਅਮੈਰਿਕਾ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਮਾਤਰਭਾਸ਼ੋਭਵ’ ਵਿੱਚ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 16 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ 771 ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਲਿਖਿਆ ਸੀ।

Vice President's Secretariat
Vice President celebrates International Mother Language Day in a unique manner
Vice President tweets in 22 Indian languages and writes articles in 24 vernacular newspapers on the need to promote mother tongues
Participates in three events organized to celebrate the Day
21 FEB 2021 2:45PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu celebrated the International Mother Language Day today in a unique manner by tweeting in 22 Indian languages and English, apart from writing articles in 24 vernacular newspapers across the country on the importance of promoting one’s mother tongue.
The Vice President, who is known as a champion of promoting mother languages, in his tweets, said that linguistic diversity has always been one of the foundational pillars of our civilization. “More than just a means of communication, our mother languages connect us with our heritage and define our socio-cultural identity,” Shri Naidu added.
Calling for increased use of mother tongue in all spheres—from primary education to governance, the Vice President in his tweet said: “We must encourage the creative expression of our thoughts and ideas in our own languages!”.
Shri Naidu posted the tweets in Telugu, Tamil, Hindi, Gujarati, Kashmiri, Konkani, Marathi, Odia, Urdu, Malayalam, Kannada, Odia, Punjabi, Nepali, Assamese, Bengali, Manipuri, Bodo, Santhali, Maithli, Dogri and Sanskrit.
The articles penned by the Vice President were published in the Times of India (English) and 24 other Indian language newspapers including: Dainik Jagran (Hindi), Eenadu (Telugu), Dina Thanthi (Tamil), Lokmat (Marathi), Samaj (Odiya), Siasat (Urdu), Aadab Telangana (Urdu), Asomiya Pratidin (Assamese), Nav Bharat Times (Maithili), Matrubhumi (Malayalam), Divya Bhaskar (Gujarati), Bartaman (Bengali), Bhaangar Bhuin (Konkani), Hayenni Radab (Bodo), Santhal Express (Santhali), Himali Bela (Nepali), Hamro Varta (Nepali), Dainik Mirmirey (Nepali), Hamro Praja Shakti (Nepali), Hindu (Sindhi), Joti Dogri (Dogri), Daily Kahwat (Kashmiri), Daily Sangarmal (Kashmiri) and Sudharma (Sanskrit).
Shri Naidu also virtually participated in a webinar, organized jointly by the Ministry of Education and Ministry of Culture to celebrate International Mother Languages Day. He was also the Chief Guest at a programme organised on the occasion by Swarna Bharat Trust, Hyderabad on this occasion. Later, he will also be virtually attending “Mathrubhashobhava” being organized by the Telugu Association of North America.
Prior to this, on 16th February, 2021, the Vice President had also written to 771 Members of both Houses of the Parliament urging them to promote the mother tongue.