రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
డీఆర్‌డీవో రూపొందించిన యాంటీ ట్యాంక్‌ గైడెడ్‌ మిస్సైళ్లు హెలినా, ధృవాస్త్ర పరీక్షలు విజయవంతం
19 FEB 2021 3:29PM by PIB Hyderabad
యాంటీ ట్యాంక్‌ గైడెడ్‌ మిస్సైళ్లయిన హెలినా (సైన్యం కోసం), ధృవాస్త్ర (వాయుసేన కోసం)కు అత్యాధునిక తేలికపాటి హెలికాఫ్టర్‌ (ఏఎల్‌హెచ్‌) నుంచి ఎడారిలో సంయుక్త వినియోగ పరీక్షలు నిర్వహించారు. ఈ క్షిపణులను స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో డీఆర్‌డీవో అభివృద్ధి చేసింది.
ఈ క్షిపణుల కనిష్ట, గరిష్ట స్థాయుల సామర్థ్యాలను తెలుసుకునేందుకు ఐదుసార్లు పరీక్షలు జరిపారు. వాస్తవమైన, కదిలే లక్ష్యాలపైకి ఆకాశంలో ఎగురుతున్న విమానాల నుంచి క్షిపణులను ప్రయోగించారు. అస్థిరంగా కదిలే ట్యాంకులపైకి వార్‌హెడ్లతో కూడిన క్షిపణులను కూడా కొన్నిసార్లు ప్రయోగించారు. ఎగురుతున్న హెలికాఫ్టర్‌ నుంచి కూడా కదులుతున్న లక్ష్యంపైకి ఒక ప్రయోగం చేపట్టారు.
హెలినా, ధృవాస్త్ర క్షిపణులు మూడో తరానికి చెందినవి. లాక్‌ ఆన్‌ బిఫోర్‌ లాంచ్‌ (ఎల్‌వోబీఎల్‌) వ్యవస్థతో కూడిన వీటితో నేరుగా లేదా గగనతలం నుంచి దాడి చేయవచ్చు. ఎలాంటి వాతావరణంలోనైనా, రాత్రయినా, పగలయినా పని చేస్తాయి. సాంప్రదాయ కవచంతోపాటు, పేలుడు ప్రతిస్పందన కవచంతో కూడిన యుద్ధ ట్యాంకులను ధ్వంసం చేయగలవు. ఇవి ప్రపంచంలోనే అత్యంత అత్యాధునిక ట్యాంకు విధ్వంసక క్షిపణులు. సైన్యం అమ్ములపొదిలో చేరడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
క్షిపణుల ప్రయోగం విజయవంతంపై డీఆర్‌డీవో, సైన్యం, వాయుసేనను రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ అభినందించారు. ఈ ప్రయోగాల్లో పాల్గొన్న సిబ్బందిని రక్షణ శాఖ ఆర్‌&డీ విభాగం కార్యదర్శి, డీఆర్‌డీవో ఛైర్మన్‌ సతీష్‌ రెడ్డి ప్రశంసించారు.

Ministry of Defence
Successful user trials of DRDO-developed Anti-Tank Guided Missile Systems ‘Helina’ and ‘Dhruvastra’
19 FEB 2021 3:29PM by PIB Delhi
Joint User Trials for Helina (Army Version) and Dhruvastra (Air Force Version) Missile Systemshave been carried out from Advanced Light Helicopter (ALH) platform in desert ranges. The missile systems have been designed and developed indigenously by Defence Research and Development Organisation (DRDO).
Five missions were carried out for evaluating the missile capabilities in minimum and maximum range.The missiles were fired in hover and max forward flight against realistic static and moving targets. Some missions were carried out with warheads against derelict tanks. A mission was carried out against a moving target from a forward flying helicopter.
The Helinaand Dhruvastra are third generation, Lock on Before Launch (LOBL) fire and forget Anti-Tank Guided Missiles that can engage targets both in direct hit mode as well as top attack mode. The system has all-weather day and night capability and can defeat battle tanks with conventional armour as well as with explosive reactive armour. It is one of the most-advanced anti-tank weapons in the world. Now, the missile systems are ready for induction.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO, the Army and Air Force for the achievements. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy appreciated the efforts of teams involved in the successful trials.