संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओ ने विकसित केलेल्या रणगाडा भेदी मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र प्रणाली ‘हेलीना’ आणि ‘धृवास्त्र’ ची चाचणी यशस्वी
19 FEB 2021 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 फेब्रुवारी 2021
हेलीना (लष्करासाठीची आवृत्ती) आणि धृवास्त्र (हवाई आवृत्ती) क्षेपणास्त्र प्रणालींच्या यशस्वी चाचण्या आज वाळवंटी प्रदेशातल्या अत्याधुनिक हलक्या वजनाच्या हेलिकॉप्टर प्लॅटफॉर्म वरून करण्यात आल्या. संरक्षण, संशोधन आणि विकास संघटना- डीआरडीओ ने या प्रणाली विकसित केल्या आहेत.
या क्षेपणास्त्रांची किमान आणि कमाल टप्प्यावरची क्षमता तपासण्यासाठी त्यांच्या पाच प्रकारच्या चाचण्या करण्यात आल्या. ही क्षेपणास्त्रे आकाशात घिरट्या घालणाऱ्या लक्ष्यावर, तसेच विमानांमधून हलत्या आणि स्थिर लक्ष्यांवर नेम धरुन सोडण्यात आली. तर काही चाचण्या जुन्या, निरुपयोगी रणगाड्यांना लक्ष्य करुन करण्यात आल्या. तर एक चाचणी पुढे जाणाऱ्या हेलिकॉप्टरमधून हवेतच हलत असलेल्या लक्ष्याचा वेध घेणारी होती.
हेलीना आणि ध्रुवास्त्र ही तिसऱ्या जनरेशनची, वापरण्यापूर्वीच लक्ष्य निश्चित केल्यानंतर त्याचा अचूक वेध घेणारी, रणगाडाभेदी क्षेपणास्त्र प्रणाली असून थेट मारा तसेच वरुन मारा केल्यावरही अचूक लक्ष्यभेद करण्याची त्यांची क्षमता आहे. सर्व ऋतूमध्ये, कोणत्याही हवामानात दिवसरात्र काम करण्यास सक्षम असलेली ही प्रणाली, पारंपारिक शस्त्रासांनी सज्ज असलेल्या तसेच स्फोटके असलेल्याही रणगाड्यांचा पराभव करू शकते. हे जगातली सर्वात अत्याधुनिक असे रणगाडाभेदी क्षेपणास्त्र आहे. ही क्षेपणास्त्रे आता भारतीय लष्कराच्या ताफ्यात समाविष्ट होण्यास सज्ज आहेत.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी डीआरओ, लष्कर आणि हवाई दलाचे या यशाबद्दल अभिनंदन केले आहे. डीआरडीओ चे अध्यक्ष डॉ सतीश रेड्डी यांनीही या क्षेपणासत्र निर्मितीत आणि चाचण्यांमध्ये सहभागी असलेल्या संपूर्ण चमूच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले आहे.

Ministry of Defence
Successful user trials of DRDO-developed Anti-Tank Guided Missile Systems ‘Helina’ and ‘Dhruvastra’
19 FEB 2021 3:29PM by PIB Delhi
Joint User Trials for Helina (Army Version) and Dhruvastra (Air Force Version) Missile Systemshave been carried out from Advanced Light Helicopter (ALH) platform in desert ranges. The missile systems have been designed and developed indigenously by Defence Research and Development Organisation (DRDO).
Five missions were carried out for evaluating the missile capabilities in minimum and maximum range.The missiles were fired in hover and max forward flight against realistic static and moving targets. Some missions were carried out with warheads against derelict tanks. A mission was carried out against a moving target from a forward flying helicopter.
The Helinaand Dhruvastra are third generation, Lock on Before Launch (LOBL) fire and forget Anti-Tank Guided Missiles that can engage targets both in direct hit mode as well as top attack mode. The system has all-weather day and night capability and can defeat battle tanks with conventional armour as well as with explosive reactive armour. It is one of the most-advanced anti-tank weapons in the world. Now, the missile systems are ready for induction.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO, the Army and Air Force for the achievements. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy appreciated the efforts of teams involved in the successful trials.