पंतप्रधान कार्यालय
ऊर्जा आणि नविकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात अर्थसंकल्प तरतुदींच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठीच्या सल्लामसलतीकरिता आयोजित वेबिनारला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
18 FEB 2021 10:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 फेब्रुवारी 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी, ऊर्जा आणि नविकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात केंद्रीय अर्थसंकल्प तरतुदींच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठीच्या सल्लामसलतीकरिता आयोजित वेबिनारला संबोधित केले. केंद्रीय ऊर्जा, नविकरणीय ऊर्जा राज्यमंत्री ( स्वतंत्र कार्यभार ), ऊर्जा क्षेत्रातले तज्ञ,उद्योग आणि संघटनांचे प्रतिनिधी, डीसकॉमचे व्यवस्थापकीय संचालक, नविकरणीय उर्जेसाठी राज्य नोडल एजन्सीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी, ग्राहक गट, ऊर्जा आणि नविकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते.
देशाच्या प्रगती आणि विकासात ऊर्जा क्षेत्राची महत्वाची भूमिका आहे त्याच बरोबर जीवनमान सुलभ करण्यासाठी आणि व्यवसाय सुलभतेतही या क्षेत्राचे मोलाचे योगदान असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. हा वेबिनार म्हणजे सरकार आणि खाजगी क्षेत्र यांच्यातल्या विश्वासाचे द्योतक असून या क्षेत्रासाठी अर्थ संकल्पातल्या घोषणांची त्वरेने अंमलबजावणी करण्यासाठी मार्ग शोधण्याचा प्रयत्न असल्याचे ते म्हणाले. या क्षेत्रासाठी सरकारचा समग्र दृष्टीकोन असून व्याप्ती, बळकटीकरण, सुधारणा आणि नविकरणीय ऊर्जा या चार मंत्रावर आधारित आहे. व्याप्ती सर्वांपर्यंत पोहोचण्यासाठी अगदी दुर्गम भागातल्या प्रत्येकापर्यंत कनेक्टीव्हिटी आवश्यक आहे. यासाठी स्थापित क्षमता सशक्त करणे आवश्यक आहे आणि यासाठी सुधारणा आवश्यक आहे. या सर्वांसह नविकरणीय ऊर्जा ही काळाची मागणी आहे.
व्याप्तीसाठी सरकार प्रत्येक गावापर्यंत आणि प्रत्येक कुटुंबापर्यंत पोहोचण्यावर लक्ष केंद्रित करत आहे. क्षमता बळकट करण्याच्या दृष्टीने, विजेचा तुटवडा असणारा देश ते अतिरिक्त ऊर्जा असणारा देश असा भारताचा प्रवास झाला आहे. गेल्या काही वर्षात, भारताने 139 गिगावॅट क्षमतेची भर घालत एक राष्ट्र-एक ग्रीड-एक फ्रिक्वेन्सीचे उद्दिष्ट गाठले आहे. वित्तीय आणि कार्यात्मक क्षमता सुधारण्यासाठी 2 लाख 32 हजार कोटी रुपयांचे रोखे जारी करण्याबरोबरच उदय योजनेतल्या सुधारणा हाती घेण्यात आल्या आहेत. पॉवरग्रीडच्या संपत्तीतून महसूल प्राप्त करण्यासाठी इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट ट्रस्ट- InvIT उभारण्यात आला असून लवकरच तो गुंतवणूकदारांसाठी खुला होईल.
गेल्या सहा वर्षात नविकरणीय ऊर्जा क्षमतेत अडीच पट वृद्धी झाल्याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. सौर ऊर्जा क्षमता 15 पटीने वाढली आहे. यावर्षीच्या अर्थसंकल्पात पायाभूत गुंतवणुकीसाठी अभूतपूर्व कटिबद्धता दर्शवण्यात आली आहे. मिशन हायड्रोजन, सोलर सेलचे देशांतर्गत उत्पादन, नविकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात मोठ्या प्रमाणात भांडवल घालणे हे याचे द्योतक असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
पीएलआय योजनेचा संदर्भ देत, उच्च क्षमतेचे सौर पीव्ही मोड्यूल आता या योजनेचा भाग असून यामध्ये 4500 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीसाठी सरकार कटीबद्ध आहे. या योजनेला मोठा प्रतिसाद मिळेल अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. पीएलआय योजनेअंतर्गत 10 हजार मेगावाट क्षमतेचे एकात्मिक सौर पीव्ही निर्मिती कारखाने कार्यान्वित करण्यात येणार असून यासाठी 14 हजार कोटी रुपयांची गुंतवणूक अंदाजित आहे. इव्हीए, सोलर ग्लास,जंक्शन बॉक्स यासारख्या स्थानिक उत्पादित साहित्याला मागणी वाढण्याची शक्यता आहे. केवळ स्थानिक गरजा पूर्ण करणाऱ्या नव्हे तर आपल्या कंपन्या जागतिक उत्पादक चॅम्पियन ठराव्यात अशी सरकारची इच्छा आहे.
नविकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात गुंतवणुकीला चालना देण्यासाठी, भारतीय सौर ऊर्जा महामंडळात 1000 कोटी रुपयांचे अतिरिक्त भांडवल घालण्यासाठी सरकारने कटिबद्धता दर्शवली आहे. त्याचप्रमाणे भारतीय नविकरणीय ऊर्जा विकास एजन्सीला, अतिरिक्त 1500 कोटी रुपयांची गुंतवणूक प्राप्त होणार आहे. या क्षेत्रात व्यवसाय सुलभतेच्या प्रयत्नाबाबतही पंतप्रधानांनी माहिती दिली. नियामक आणि प्रक्रिया ढाच्यात सुधारणा आश्वस्त करण्या बरोबरच ऊर्जा क्षेत्राकडे पाहण्याचा दृष्टीकोन सुधारल्याचे ते म्हणाले. सरकार ऊर्जा क्षेत्राकडे उद्योग क्षेत्राचा भाग म्हणून पाहत नाही तर स्वतंत्र क्षेत्र म्हणून पाहत आहे.
उर्जेचे हे महत्व असल्यानेच सरकारने प्रत्येकाला ऊर्जा उपलब्ध करण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे. वितरण क्षेत्रातल्या समस्या दूर करण्यासाठीही सरकार प्रयत्न करत आहे. यासाठी धोरण आणि डीसकॉम साठी नियामक ढाचा तयार करण्यात येत आहे. किरकोळ वस्तूंप्रमाणे कामगिरीवर आधारित पुरवठादाराची निवड करणे ग्राहकाला शक्य व्हायला हवे. करता आता करू शकतो. वितरण क्षेत्रातले प्रवेश विषयक अडथळे दूर करण्यासाठी काम सुरु आहे. प्रीपेड स्मार्ट मीटर, फिडर सेपरेशन,प्रणाली सुधारणा यासाठी प्रयत्न सुरु असल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
पीएम-कुसुम योजने अंतर्गत शेतकरी ऊर्जा उद्योजक होत आहेत. शेतकऱ्यांच्या शेतातल्या छोट्या संयंत्राच्या माध्यमातून 30 गिगावाट सौर ऊर्जा निर्मितीचे उद्दिष्ट आहे. छतावरच्या सौर प्रकल्पाद्वारे 4 गिगावॅट सौर ऊर्जा आधीच स्थापित करण्यात आली आहे त्यात 2.5 गिगावॅटची लवकरच भर पडणार आहे. छतावरच्या सौर प्रकल्पाद्वारे येत्या दीड वर्षात 40 गिगावॅट सौर उर्जेचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले.

Prime Minister's Office
PM addresses webinar for consultation towards effective implementation of Budget provisions in power and renewable energy sector
Government’s approach to the sector is guided by mantras of Reach, Reinforce, Reform and Renewable energy: PM
18 FEB 2021 5:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed a webinar for consultation towards effective implementation of Union Budget provisions in the power and renewable energy sector. Union MoS (I/C) for Power and New and Renewable Energy; stakeholders and sectoral experts of the power sector, representatives of industries and associations, MDs of DISCOMs, CEOs of state nodal agencies for renewable energy, consumer groups and senior officials of the Ministry of Power and Ministry of New and Renewable Energy were also present during the event.
The Prime Minister said that energy sector plays a big role in the progress of the country and contributes to both ease of living and ease of doing business. The Webinar, the Prime Minister said, is an indication of trust between the government and private sectors and an attempt to find ways for quick implementation of the budget announcement for the sector.
The Prime Minister said that the government’s approach for the sector has been holistic and four mantras have guided the approach i.e Reach, Reinforce, Reform and Renewable energy. For reach, last mile connectivity is needed. This reach needs to be reinforced by installation capacity, for that reforms are needed. Along with all this renewable energy is the demand of the time, said the Prime Minister.
Elaborating further, the Prime Minister said that for reach, the Government is focused on reaching every village and every household. With regard to capacity reinforcement, India has become a power surplus country from power deficit country. In recent years, India has added 139 Giga Watts capacity and reached the goal of one nation-one grid-one frequency. Reforms like UDAY scheme with issue of 2 lakh 32 thousand crore rupees worth bond were undertaken to improve financial and operational efficiencies. For monetising the assets of the Powergrid, Infrastructure Investment Trust –InvIT was established which will soon be open for investors.
The Prime Minister pointed out that renewable energy capacity has been enhanced two and half time in the last six years. Solar Energy capacity increased by 15 times. This year’s Budget has shown unprecedented commitment towards investment in infrastructure. This is evident in Mission Hydrogen, domestic manufacturing of solar cells and massive capital infusion in Renewable Energy Sector.
Referring to PLI scheme, the Prime Minister informed that high efficiency Solar PV module are now part of PLI scheme and Government is committed to invest 4500 crore rupees in that. He hoped for a massive response to the scheme. Under the PLI Scheme, 10 thousand MW capacity integrated solar PV manufacturing plants will be operationalized with estimated investment of 14 thousand crore rupees. This is likely to increase demand for locally produced materials like EVA, Solar glass, Backsheet, Junction box. “We want to see our companies to become global manufacturing champions, not just to fulfil local demands” said the Prime Minister.
The Government has indicated commitment of additional capital infusion worth 1000 crore in Solar Energy Corporation of India to promote investment in Renewable Energy sector. Similarly, Indian Renewable Energy Development Agency will get additional 1500 crore rupees worth investment.
The Prime Minister also touched upon the efforts to improve Ease of Doing Business in the sector. He asserted that with reforms in regulatory and process framework, outlook towards power sector has improved significantly. The Government treats power as a separate sector not as part of the industry sector. This innate importance of power is the reason for the government’s intense focus on making power available everyone. The Government is also working to remove problems in distribution sector. For this a policy and regulatory framework for DISCOMs is in offing. The Prime Minister also said that work is on to free distribution sector of entry barriers and licencing for distribution and supply. Efforts are underway for prepaid smart meter, feeder separation and system upgradation, the Prime Minister informed.
Shri Modi said, under PM KUSUM scheme, farmers are becoming energy entrepreneurs. The goal is to create 30 GW solar capacity through small plants in the farmers’ fields. Already, 4GW solar capacity is installed through rooftop solar projects, 2.5 GW will be added soon. 40 GW solar power is aimed in next one and half years through Rooftop Solar Projects, The Prime Minister concluded.