મંત્રીમંડળ
ટેલીકોમ ઉત્પાદન ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની ઊંચાઈ હાંસલ કરશે
ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલીકોમ ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવા પીએલઆઈ યોજના પ્રસ્તુત કરી
ટેલીકોમ ક્ષેત્ર માટે પીએલઆઈ યોજના ભારતમાં ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉપકરણના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે
પાંચ વર્ષ માટે રૂ. 12,195 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે ટેલીકોમ ઉત્પાદનને વેગ મળશે, જે રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધારેના ઉત્પાદન તરફ દોરી જશે
17 FEB 2021 3:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે રૂ. 12,195 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનો માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન (પીએલઆઇ) યોજનાને મંજૂરી આપી છે.
ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન (પીએલઆઇ) યોજનાનો આશય ભારતમાં ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ યોજના મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવા ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનોના લક્ષિત સેગમેન્ટમાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને રોકાણને આકર્ષવા નાણાકીય પ્રોત્સાહન આપવાની જોગવાઈ ધરાવે છે.
આ યોજના અંતર્ગત ભારતમાં ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનોના ચોક્કસ ઉત્પાદનોમાં સંકળાયેલી કંપનીઓ/સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન કે નાણાકીય પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવામાં આવશે. યોજના માટે પસંદગીની લાયકાતના ધારાધોરણો આધારભૂત વર્ષ 2019-2020થી ચાર વર્ષથી વધારે ગાળામાં સંચિત સંવર્ધિત રોકાણની લઘુતમ મર્યાદા હાંસલ કરવાને તથા ઉત્પાદિત ચીજવસ્તુઓના સંવર્ધિત વેચાણમાંથી થયેલી કુલ આવક (કરવેરાની ચુકવણી કર્યા પછી) (વેપાર થયેલી ચીજવસ્તુઓથી અલગ)ને આધિન રહેશે. સંચિત રોકાણ એકસાથે થઈ શકશે, જે ચાર વર્ષ માટે સૂચિત વાર્ષિક સંચિત મર્યાદાને આધિન છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનોની નિકાસનું બજાર અંદાજે 100 અબજ ડોલરનું છે, જેમાં વિશાળ તકો રહેલી છે. ભારત આ તકોનો ઉપયોગ કરી શકે છે. આ યોજનાના સાથસહકાર સાથે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ પાસેથી મોટા પાયે રોકાણને આકર્ષીને ક્ષમતામાં વધારો કરશે અને સાથે-સાથે સ્થાનિક સફળ કંપનીઓને વિકસતી તકો ઝડપવા પ્રોત્સાહન આપશે અને નિકાસ બજારમાં મોટી કંપની બનવાની તક પૂરી પાડશે.
ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા અને નિકાસને વેગ આપવા માટે આત્મનિર્ભર ભારત વ્યૂહરચનાઓને જાળવી રાખતી આ યોજના નવેમ્બર, 2020માં મંત્રીમંડળે ટેલીકોમ વિભાગ (ડીઓટી) સહિત વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો અંતર્ગત પીએલઆઈના અમલીકરણ માટે મંજૂર કરેલી મૂળ યોજનાનો ભાગ છે.
આધારભૂત વર્ષથી 5 વર્ષના ગાળા માટે એમએસએમઈ માટે 7 ટકાથી 4 ટકાના પ્રોત્સાહન સાથે લઘુતમ રોકાણની મર્યાદા રૂ. 10 કરોડ હશે તથા અન્ય માટે 6 ટકાથી 4 ટકાના પ્રોત્સાહન સાથે લઘુતમ રોકાણની મર્યાદા રૂ. 100 કરોડ હશે. એમએસએમઈ અને બિનએમએસએમઈ કેટેગરી અંતર્ગત નિશ્ચિત લઘુતમ રોકાણ મર્યાદાથી વધારે રોકાણ કરવા ઇચ્છતાં અરજદારોની પસંદગી પારદર્શક પ્રક્રિયા દ્વારા થશે.
આ યોજના સાથે ભારત ટેલીકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે એની સ્થિતિ મજબૂત કરશે. 5 વર્ષના ગાળામાં આશરે રૂ. 2 લાખ કરોડનું સંવર્ધિત ઉત્પાદન હાંસલ થવાની અપેક્ષા છે. ભારત સંવર્ધિત મૂલ્ય સંવર્ધન સાથે ઉત્પાદનમાં એની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરશે.
આ યોજના રૂ. 3,000 કરોડથી વધારેનું રોકાણ લાવશે અને એનાથી પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે મોટી સંખ્યામાં રોજગારી પેદા થશે એવી અપેક્ષા છે.
આ નીતિ મારફતે ભારત આત્મનિર્ભર બનવાના માર્ગે આગેકૂચ કરશે. ભારતમાં મોટા પાયે ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનમાં તબક્કાવાર રીતે વધારો કરવામાં આવશે. એમએસએમઈને ઊંચા પ્રોત્સાહનની જોગવાઈનો લાભ આપવાથી સ્થાનિક ટેલીકોમ ઉત્પાદકોને આંતરરાષ્ટ્રીય પુરવઠાની સાંકળનો ભાગ બનવા પ્રોત્સાહન મળશે.

Cabinet
Telecom manufacturing to reach global scale in India
India launches PLI scheme to become hub of global telecom manufacturing
PLI Scheme for Telecom Sector will boost telecom and networking equipment manufacturing in India
Telecom manufacturing to get boost with outlay of Rs. 12195 crore over five years leading to enhanced production of more than Rs. 2 lakh crore
17 FEB 2021 3:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Telecom and Networking Products with a budgetary outlay of Rs. 12,195 crore.
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme intends to promote manufacture of Telecom and Networking Products in India and proposes a financial incentive to boost domestic manufacturing and attract investments in the target segments of telecom and networking products in order to encourage Make in India. The scheme will also encourage exports of telecom and networking products 'Made in India'.
Support under the Scheme will be provided to companies/entities engaged in manufacturing of specified telecom and networking products in India. Eligibility will be further subject to achievement of a minimum threshold of cumulative incremental investment over a period of four years and incremental sales of manufactured goods net of taxes (as distinct from traded goods) over the Base Year 2019-2020. The cumulative investment can be made at one go, subject to annual cumulative threshold as prescribed for four years being met.
Globally Telecom and Networking Products exports represent an US$100 billion market opportunity, which can be exploited by India. With support under the scheme, India will augment capacities by attracting large investments from global players and at the same time encourage promising domestic champion companies to seize the emerging opportunities and become big players in the export market.
In continuation of "Atmanirbhar Bharat-Strategies for enhancing India's Manufacturing capabilities and enhancing exports", this scheme is part of the umbrella scheme approved by the cabinet in November 2020 for implementation of PLI under various Ministries/ Departments including Department of Telecommunications (DoT).
There will be a minimum investment threshold of Rs.10 crore for MSME with incentives from 7% to 4 % and Rs. 100 crore for others with incentives from 6% to 4 % over 5 year above Base Year. The applicants with higher investments than specified threshold under MSME and Non MSME categories will be selected through transparent process.
With this scheme, India will be well positioned as a global hub for manufacturing of Telecom and Networking Products. Incremental production around Rs. 2 Lakh crore is expected to be achieved over 5 years. India will improve its competitiveness in manufacturing with increased value addition.
It is expected that scheme will bring more than Rs. 3,000 crore investment and generate huge direct and indirect employments.
Through this policy, India will move towards self-reliance. By incentivizing large scale manufacturing in India, domestic value addition will increase gradually. Provision of higher incentive to MSME will encourage domestic telecom manufacturers to become part of the global supply chain.