ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
15 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਸੁਧਾਰ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 9,905 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲੀ
17 FEB 2021 11:18AM by PIB Chandigarh
'ਈਜ ਆਫ ਡੁਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ' (ਈਉਡੀਬੀ) ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇਖ ਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ "ਈਜ ਆਫ ਡੁਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ" ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੁਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਉਧਾਰੀ ਰਾਹੀਂ 9,905 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦੀ ਡੀਪੀਆਈਆਆਈਟੀ ਵਲੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
"ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿੱਜ਼ਨੈੱਸ" (ਈਓਡੀਬੀ) ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 38,088 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਵਾਰ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਦੀ ਰਕਮ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
Amount (Rs in crore)
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,525
2.
ਅਸਾਮ
934
3.
ਗੁਜਰਾਤ
4,352
4.
ਹਰਿਆਣਾ
2,146
5.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
438
6.
ਕਰਨਾਟਕ
4,509
7.
ਕੇਰਲ
2,261
8.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,373
9.
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,429
10.
ਪੰਜਾਬ
1,516
11.
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,731
12.
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
4,813
13.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
2,508
14.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,851
15.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
702
"ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿੱਜ਼ਨੈੱਸ" ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ -ਪੱਖੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤਕ ਹੈ। ਈਓਡੀਬੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਰਾਜ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ, 2020 ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿੱਜ਼ਨੈੱਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲਈ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਦੀਆਂ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋਡ਼ਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ -
(1) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ।
(2) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਯ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਯ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ।
(3) ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਕੰਪਿਊਟ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਅਟਕਲਪੱਚੂ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜਿਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇੰਸਪੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਹੀ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਸੇ ਹੀ ਇਕਾਈ ਲਈ ਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਨੋਟਿਸ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰੀਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਸਰੋਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇ ਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਉਧਾਰ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਕਮ ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਗਰਿਕ ਆਧਾਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋਡ਼ਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਾਗਰਿਕ ਆਧਾਰਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਉਨਾਂ ਵਿਚ (ਉ) ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, (ਅ) ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ, (ੲ) ਅਰਬਨ ਲੋਕ ਬਾਡੀਜ ਯੁਟਿਲਿਟੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ (ਸ) ਪਾਵਰ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 18 ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਚਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਦੀਆਂ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋਡ਼ਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 13 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, 15 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਈਜ਼ਾ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ, 6 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ 2 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਕ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 86,417 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਧਾਰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
----------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ

Ministry of Finance
15 States complete ease of doing business reforms
Gujarat, Uttar Pradesh and Uttarakhand are the latest to complete the reform process
Get additional borrowing permission of Rs. 9,905 crore
17 FEB 2021 11:18AM by PIB Delhi
The number of States successfully completing the “Ease of Doing Business” (EoDB) reforms has increased to 15. Three more States namely, Gujarat, Uttar Pradesh and Uttarakhand have reported completion of “Ease of Doing Business” reforms stipulated by the Department of Expenditure.
On receipt of recommendation from the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), the Department of Expenditure has granted permission to these three States to raise additional financial resources of Rs. 9,905 crore through Open Market Borrowings.
Earlier, Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu and Telangana had also reported completion of this reform, which was confirmed by DPIIT.
On completion of reforms facilitating ease of doing business, these 15 States have been granted additional borrowing permission of Rs. 38,088 crore. State wise amount of the additional borrowing permitted is as under:
Sl.No.
State
Amount (Rs in crore)
1.
Andhra Pradesh
2,525
2.
Assam
934
3.
Gujarat
4,352
4.
Haryana
2,146
5.
Himachal Pradesh
438
6.
Karnataka
4,509
7.
Kerala
2,261
8.
Madhya Pradesh
2,373
9.
Odisha
1,429
10.
Punjab
1,516
11.
Rajasthan
2,731
12.
Tamil Nadu
4,813
13.
Telangana
2,508
14.
Uttar Pradesh
4,851
15.
Uttarakhand
702
The ease of doing business is an important indicator of the investment friendly business climate in the country. Improvements in the EoDB will enable faster future growth of the state economy. Therefore, the government of India had in May 2020, decided to link grant of additional borrowing permissions to States who undertake the reforms to facilitate ease of doing business. The reforms stipulated in this category are:
(i) Completion of first assessment of ‘District Level Business Reform Action Plan’
(ii) Elimination of the requirements of renewal of registration certificates/approvals/licences obtained by businesses under various Acts.
(iii) Implementation of computerized central random inspection system under the Acts wherein allocation of inspectors is done centrally, the same inspector is not assigned to the same unit in subsequent years, prior inspection notice is provided to the business owner, and inspection report is uploaded within 48 hours of inspection.
In view of the resource requirement to meet the challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their GSDP. Half of this special dispensation was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The four citizen centric areas for reforms identified were (a) Implementation of One Nation One Ration Card System, (b) Ease of doing business reform, (c) Urban Local body/ utility reforms and (d) Power Sector reforms.
Till now, 18 States have carried out at least one of the four stipulated reforms and have been granted reform linked borrowing permissions. Out of these, 13 States have implemented the one nation one ration card system, 15 States have done ease of doing business reforms, 6 States have done local body reforms and 2 States have undertaken power sector reforms. Total reform linked additional borrowing permission issued so far to the States stands at Rs.­­­ 86,417 crore.