Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
AWBI (The Animal Welfare Board of India) Awards Dedicated for Animal Welfare and Protection-2021 Held on Auspicious Day of Vasant Panchami at New Delhi
17 FEB 2021 9:34AM by PIB Delhi
The Animal Welfare Board of India (AWBI), the apex body in the country for the welfare and protection of animals, established under Section 4 of the Prevention of Cruelty to Animals Act, 1960 conferred 14 Prani Mitra awards and JeevDaya awards 2021 to the individuals, organizations and corporates for their outstanding performance in the field of animal welfare.
Shri Giriraj Singh, Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India distributed the awards and conveyed his greetings to all the animal lovers on the auspicious day of Vasant Panchami.
Minister congratulated the awardees for their selfless service being rendered by them in the field of animal welfare. The Minister pointed out that these type of awards to the individuals and animal welfare organizations will encourage the people to save the animals more and more. He also emphasized the great philosophy of our motherland means everyone has to be happy, healthy and prosperous in co-existence on the motherland. The AWBI, animal welfare organizations and animal lovers in our country are also concerned about the welfare of all creatures from Ant to Elephant and working for prevention of cruelty to animals. The Minister also appreciated the gaushalas looking after thousands of cow and its progeny with “SevaBhav” and further emphasised that these gaushalas need to adopt innovative ideas and technologies to make them self-sustainable. The utmost necessity and need of the hour is to create awareness amongst the public in general about the compassion, kindness, welfare of animals and prevention of cruelty to animals in letter and spirit of the act and rules framed for the purpose.
The following individuals / organizations have been awarded with the Prani Mitra and JeevDaya Awards in their respective fields: -
(1) Prani Mitra Award Individual – Shri Yogender Kumar, New Delhi, Shri Manish Saxena, Jaipur, Rajasthan and Shri Shyam Lal Chaubisa, Udaipur, Rajasthan.
(2) Prani Mitra Award Shaurya – Shri Anil Gandas, Gurugram, Haryana, Late Smt. Kalpana Vasudevan, Coimbatore, Tamilnadu.
(3) Prani Mitra Award – Life Time Animal Service – Maj. Gen. (Retd) Dr. R. M. Kharb, AVSM, Gurugram, Haryana, Dr. S. Chinny Krishna, Chennai, Tamilnadu and Dr. S.R. Sundaram, Chennai, Tamilnadu.
(4) Prani Mitra Award – Animal Welfare Organization – World Sankirtan Tour Trust, Hodal, Haryana, Shri Karuna Foundation Trust, Rajkot, Gujarat and People for Animals, Ahmedabad, Gujarat.
(5) Prani Mitra Award – Corporate – Tata Trust Foundation, Mumbai, Maharashtra.
(6) JeevDaya Award – Animal Welfare Organization – Dhyan Foundation, New Delhi and Animal Aid Charitable Trust, Udaipur, Rajasthan.
Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India told while addressing the award function that animal welfare subject is very important and has become of more relevance to address the issues of man-animal conflicts. Shri Chaturvedi congratulated all the awardees and hoped that this will further encourage the individuals and organizations to do more work in the field of animal welfare. He quoted the Article 51 A (g) of our constitution which says, “It is the moral responsibility of citizens of India to protect and improve the natural environment and have compassion for all living creatures.”
Dr. O. P. Chaudhary, Joint Secretary, NLM and AW, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Govt. of India and Chairman AWBI told that the individuals and animal welfare organization are contributing immensely in the field of animal welfare and saving the lives of our animal friends from being subjected from unnecessary pain and sufferings. The new ideas and innovation is also being introduced to further enhance the welfare measures of the animals throughout the nation. Chairman AWBI conveyed his gratefulness to awardees and the animal lovers from all over the country attended this function virtually. He told that Mahatma Gandhi, Lord Budha, Lord Mahavira were great preachers of the JeevDaya and kindness towards animals. Dr. Chaudhary briefed about the activities of AWBI and the participation of the Honorary Animal Welfare Officers, Colony Animal Care Takers and other eminent personalities to serve the homeless animals, reducing the homeless dog population, Rabies incidents and man-animal conflicts.
AWBI members Shri Girish J. Shah and Shri Ram Krishna Raghuvanshi attended the award function and expressed their views and experiences in the field of animal welfare. Prof. R.S. Chauhan, Member AWBI and Dr. Ashok Kanwar, Oncologist virtually attended the function and shared their research work on medicinal use of cow dung and cow urine. The awardees also shared the animal welfare activities carried out by them in their respective organizations and area of expertise.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ (ਐਨੀਮਲ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇੰਡੀਆ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ 2021 ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
17 FEB 2021 9:34AM by PIB Chandigarh
ਦਾ ਐਨੀਮਲ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ) , ਜੋ ਜਾਨਵਰਾਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਰੋਕੂ ਕਾਨੂੰਨ 1960 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 4 ਤਹਿਤ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਨੇ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੂੰ 14 ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵ ਦਯਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੇਅਰੀ , ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ , ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਦਿਹਾੜੇ ਤੇ ਸਾਰੇ ਜਾਨਵਰ ਪਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਇਨਾਮ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਸੇਵਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਭੂਮੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਮਾਂ ਭੂਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ , ਸਿਹਤ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ , ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਪਿਆਰੇ ਕੀੜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਾਥੀ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਜੀਵ ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚਿੰਤਤ ਹਨ ਜਾਨਵਰਾਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗਊਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਤਾਨ ਨੂੰ (ਸੇਵਾ ਭਾਵ) ਨਾਲ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਊਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸਵੈ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ ।ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਲਈ ਭਲਾਈ , ਦਯਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰੂਲ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜਾਨਵਰਾਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ ।
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰ ਤੇ ਜੀਵ ਦਯਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ : —
1. ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰ ਪੁਰਸਕਾਰ — ਵਿਅਕਤੀਗਤ , ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਸਕਸੈਨਾ , ਜੈਪੁਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿ਼ਆਮ ਲਾਲ ਚੌਬੀਸਾ , ਉਦੈਪੁਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ ।
2. ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ੌਰਿਆ :— ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਗਨਦਾਸ , ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ , ਹਰਿਆਣਾ , ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਲਪਨਾ ਵਾਸੂਦੇਵਨ , ਕਯੰਬਟੂਰ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ।
3. ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰ ਪੁਰਸਕਾਰ : — ਲਾਈਫਟਾਈਮ ਜਾਨਵਰ ਸੇਵਾ : ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਮ ਖਾਰਬ , ਏ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ , ਹਰਿਆਣਾ , ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਚਿਨੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ , ਚੇੱਨਈ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਆਰ ਸੁੰਦਰਮ , ਚੇੱਨਈ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ।
4. ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰ ਪੁਰਸਕਾਰ — ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾ — ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕੀਰਤਨ ਟੂਰ ਟਰਸਟ , ਹੋਡਲ , ਹਰਿਆਣਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਕਰੁਣਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ , ਰਾਜਕੋਟ , ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਪੀਪਲ ਫਾਰ ਐਨੀਮਲ , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ , ਗੁਜਰਾਤ ।
5. ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ — ਕਾਰਪੋਰੇਟ — ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ , ਮੁੰਬਈ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ।
6. ਜੀਵ ਦਯਾ ਪੁਰਸਕਾਰ — ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾ — ਧਿਆਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐਨੀਮਲ ਏਡ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟ , ਉਦੈਪੁਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੇਅਰੀ , ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਵਿਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਮੀ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਦੇ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਧੇੇਰੇ ਸਾਰਥਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਸ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 51—ਏ (ਜੀ) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ , "ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਨੈਤਿਕ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਲਈ ਦਯਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ।"
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ , ਐੱਨ ਐੱਲ ਐੱਮ ਅਤੇ ਏ ਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜਾਨਵਰ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਪੀੜਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਖਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਭਲਾਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਜਾਨਵਰ ਪਿਆਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ , ਲਾਰਡ ਬੁੱਧਾ , ਲਾਰਡ ਮਹਾਵੀਰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਲਈ ਦਯਾ ਅਤੇ ਜੀਵ ਦਯਾ ਦੇ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਸਨ । ਡਾਕਟਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਮੀ ਤੇ ਜਾਨਵਰ ਦੇ ਟਕਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੇਬੀਜ਼ ਘਟਨਾਵਾਂ , ਬੇਘਰੇ ਕੁੱਤਿਆਂ ਦੀ ਵਜੋਂ ਘਟਾਉਣਾ , ਅਤੇ ਬੇਘਰੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਅਤੇ ਕਲੋਨੀ ਐਨੀਮਲ ਕੇਅਰ ਟੇਕਰਸ , ਹਾਨਰੇਰੀ ਐਨੀਮਲ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਆਫਿਸਰਸ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਜੇ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਰਘੁਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ । ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਰ ਐੱਸ ਚੌਹਾਨ , ਮੈਂਬਰ ਏ ਡਬਲਿਊ ਬੀ ਆਈ , ਡਾਕਟਰ ਅਸ਼ੋਕ ਕੰਵਰ , ਔਨਕੌਲੋਜਿਸਟ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗਊ ਮੂਤਰ ਅਤੇ ਗਊ ਗੋਬਰ ਦੀ ਮੈਡੀਸਨਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਮੁਹਾਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਨਵਰ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ।