ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਖੁਰਾਕੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
“ਹਰ ਖੇਤ ਨੂੰ ਪਾਣੀ” ਅਤੇ “ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ” ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ, 2,74,600 ਪੰਪ ਸੈੱਟ, 1,26,967 ਛਿੜਕਾਅ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 764 ਲੱਖ ਮੀਟਰ ਪਾਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਈਪਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ ਤਹਿਤ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 FEB 2021 6:41PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2007-08 ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ; ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ; ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੱਧਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ ਅਧੀਨ 2014-15 ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 12ਵੀਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਚਾਵਲ, 8 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਣਕ, 4 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ 30 ਲੱਖ ਟਨ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ 2017-18 ਤੋਂ 2019-20 ਵਿੱਚ 13 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਾਧੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਚਾਵਲ, 3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਣਕ, 3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦਾਲ ਅਤੇ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਭਰਪੂਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉੱਪ ਭਾਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਚਾਵਲ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਕਣਕ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਦਾਲਾਂ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਵਪਾਰਕ ਫਸਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ 28 ਰਾਜ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਪਛਾਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 24 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 193 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਚਾਵਲ, 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 124 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਕਣਕ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ, 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ 644 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਨਐਫਐਸਐਮ-ਦਾਲਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ-ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ 26 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 269 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾ। ਫਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਤੇ ਕਲੱਸਟਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਫਸਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 80.00 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ 2014-15 ਤੋਂ 2019-20 ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਚਵਾਈਵੀ ਦੀ ਬੀਜ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ / ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਮਸ਼ੀਨਰੀ / ਸੰਦਾਂ, ਕੁਸ਼ਲ ਜਲ ਵਰਤੋਂ ਉਪਕਰਣ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਿ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ, 2020-21 ਤੋਂ, ਮੁੱਢਲੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ / ਛੋਟੇ ਸਟੋਰੇਜ ਡੱਬਿਆਂ / ਲਚਕੀਲੇ ਦਖਲ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬੀਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਧਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਬੀਜ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਦਰ (ਐਸਆਰਆਰ) ਵਧਾਉਣ ਲਈ, 74 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਕਣਕ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ ਤਹਿਤ 2014-15 ਤੋਂ 2019-20 ਤੱਕ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ-ਅਨਾਜ ਦੀ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਬੀਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2014-15 ਤੋਂ 2019- 2019 ਤੱਕ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ-ਅਨਾਜਾਂ ਦੇ 16 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ 2019-2020 ਤੱਕ ਸੂਖ਼ਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ, ਬਾਇਓ ਖਾਦ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਤੱਤ / (ਜਿਪਸਮ / ਚੂਨਾ / ਹੋਰ) ਨਾਲ ਉਪਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 110 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014-15 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2019-20 ਤੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈੱਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਪੀਐਮ) ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 120 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਖ਼ੇਤੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 2014-15 ਤੋਂ 2019-2020 ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਐੱਮ ਅਧੀਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ “ਹਰ ਖੇਤ ਨੂੰ ਪਾਣੀ” ਅਤੇ “ਪ੍ਰਤੀ ਬੂੰਦ ਵਧੇਰੇ ਫਸਲ” ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ 2,74,600 ਪੰਪ ਸੈੱਟ, 1,26,967 ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 764 ਲੱਖ ਮੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪਾਈਪਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੁਧਾਰੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਾਰੇ, 2014-15 ਤੋਂ 2019-2020 ਤੱਕ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 60,677 ਫਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 18 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ।
ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 8760.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ਕੁਲ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 252.02 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 296.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 17.71% ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ 2028 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ, 2019-20 (14.64% ਵਾਧੇ) ਦੌਰਾਨ 2325 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।ਖ਼ਾਸਕਰ ਧਿਆਨ ਯੋਗ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ 17.15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 23.15 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 35% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Initiatives of Government of India to increase Production and Productivity of food crops under National Food Security Mission (NFSM)
To achieve the objective of “harkhetkopani” & “Per Drop More Crop” , 274600 pump sets, 126967 sprinklers and around 764 lakh metres of water carrying pipes were distributed under NFSM from 2014-15 to 2019-2020
15 FEB 2021 6:41PM by PIB Delhi
National Food Security Mission (NFSM) was launched in 2007-08 to increase the production of rice, wheat and pulses through area expansion and productivity enhancement; restoring soil fertility and productivity; creating employment opportunities; and enhancing farm level economy. Coarse cereals were included from 2014-15 under NFSM. The Mission was continued during 12th Five Year Plan with target of additional production of 25 million tonnes of food grains comprising of 10 million tonnes of rice, 8 million tonnes of wheat, 4 million tonnes of pulses and 3 million tonnes of coarse cereals by the end of XII Plan. Beyond the 12th Plan, the mission was continued with new additional targets of 13 million tonnes of food grains comprising 5 million tonnes of rice, 3 million tonnes of wheat, 3 million tonnes of pulses and 2 million tonnes of nutri-cum-coarse cereals from 2017-18 to 2019-20.
NFSM presently comprises of thesub-components viz., NFSM-Rice, NFSM-Wheat, NFSM-Pulses, NFSM-Coarse Cereals, NFSM-NFSM-Nutri-Cereals and NFSM-Commercial Crops.Currently, NFNSM is being implemented in identified districts of 28 States & 2 Union Territories (UTs) viz. Jammu & Kashmir (J&K) and Ladakh in the country. NFSM-Rice in 193 districts of 24 States & UT of J&K, NFSM-Wheat in 124 districts of 10 states & 2 UTs viz. J&K and Ladakh, NFSM-Pulses in 644 districts of 28 States & 2 UTs viz. J&K and Ladakh and NFSM-Coarse Cereals in 269 districts of 26 States & 2 UTs viz. J&K and Ladakh. Assistance is being provided to the farmers for organizing cluster demonstrations on improved package of practices, demonstrations on cropping system. To spread the newer improved crop production technologies around 80.00 ha area has been covered under technology demonstrations of food grains crops such as rice, wheat, pulses & coarse cum nutria-cereals from 2014-15 to 2019-20.
Under the Mission, Seed distribution of HYVs, farm machineries/resources conservation machineries/tools, efficient water application tools, plant protection, nutrient management, cropping system based trainings to the farmers etc. are provided. From the year, 2020-21, primary processing units/small storage bins/flexibility interventions have been added as per local requirements with the aim of increasing the income of the farmers.
Focused attention for improving the seed replacement rate and varietal replacement is given in the Mission. Mini kits of the latest varieties are distributed free of charge to farmer’sdoorstep through the central seed agencies. To increase the seed replacement rate (SRR) of improved varieties of food grains, about 74 lakh quintals of certified seed of high yielding varieties/ hybrids of rice, wheat, pulses & coarse cereals were distributed under NFSM from 2014-15 to 2019-20.
To ensure the good quality seed of pulses & nutria-cereals at the farmer’s doorstep about 16 lakh quintals of certified seed of pulses & nutri-cereals were produced from 2014-15 to 2019-20.
The Mission has been able to achieve around 110 lakh ha area to be treated with Micronutrients, Bio-fertilizers, soil ameliorants/ (Gypsum/Lime/others) from 2014-15 to 2019-2020. Around 120 lakh ha area under Integrated Pest Management (IPM) were achieved during from 2014-15 to 2019-20. To strengthen mechanization at farmer’s field about 15 lakh improved farm implements were distributed under NFSM from 2014-15 to 2019-2020. To support to achieve objective of “harkhetkopani” & “Per Drop More Crop” , 274600 pump sets, 126967 sprinklers and around 764 lakh metres of water carrying pipes were distributed amongst the farmers under NFSM from 2014-15 to 2019-2020.To educate to farmers about the newer improved crop production and protection technologies at real time, 60677 cropping system based trainings for capacity building of farmers were conducted from 2014-15 to 2019-2020 and this benefitted around 18 lakh of farmers .
During 2014-15 to 2019-20, a sum of Rs.8760.81 crores has been released under the scheme to the States and other implementing institutions as Central share. After implementation of the programme in the country and concerted efforts made by the state governments as well as Government of India. This has resulted in increase of total foodgrains production from 252.02 million tonnes in 2014-15 to 296.65 million tonnes during 2019-20, which is a 17.71% increase. The productivity of foodgrains which was 2028 kg/ha in 2014-15, has increased to 2325 kg/ha during 2019-20 (14.64% increase). Especially noteworthy is the production of pulses which has increased from 17.15 million tonnes in 2014-15 to 23.15 million tonnes in 2019-20 which is about 35% increase.