ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జి.ఎస్.టి నష్టపరిహార కొరతను తీర్చడానికి, 16వ విడత గా రాష్ట్రాలకు 5,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఇప్పటివరకు 95,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదలయ్యాయి
రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన 1,06,830 కోట్ల రూపాయల అదనపు రుణ అనుమతికి ఇది అదనం
15 FEB 2021 5:12PM by PIB Hyderabad
జి.ఎస్.టి. పరిహార కొరతను తీర్చేందుకు కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ విభాగం, 16వ వారం వాయిదా కింద రాష్ట్రాలకు 5,000 కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేసింది. ఈ మొత్తంలో, జి.ఎస్.టి. మండలి లో సభ్యత్వం కలిగిన 23 రాష్ట్రాలకు, 4597.16 కోట్ల రూపాయలు, 402.84 కోట్ల రూపాయలను శాసనసభతో ఉన్న 3 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు (యు.టి), ఢిల్లీ, జమ్మూ-కశ్మీర్, పుదుచ్చేరి లకు విడుదల చేయడం జరిగింది. మిగిలిన 5 రాష్ట్రాలైన అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరాం, నాగాలాండ్, సిక్కిం రాష్ట్రాల్లో జీ.ఎస్.టీ. అమలు చేయడం ద్వారా ఆదాయంలో అంతరం లేదు.
ఇప్పటి వరకు, మొత్తం అంచనా వేసిన జి.ఎస్.టి. నష్టపరిహారంలో 86 శాతం రాష్ట్రాలు మరియు శాసనసభతో కూడిన కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేయడం జరిగింది. ఇందులో రాష్ట్రాలకు 86,729.93 కోట్ల రూపాయలు విడుదల కాగా, శాసనసభతో కూడిన 3 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 8,270.07 కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేయడం జరిగింది.
జి.ఎస్.టి. అమలు కారణంగా, ఆదాయంలో సంభవించే, 1.10 లక్షల కోట్ల రూపాయల అంచనా లోటును భర్తీ చేయడానికి, భారత ప్రభుత్వం 2020 అక్టోబర్ లో ఒక ప్రత్యేక రుణ విండోను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ విండో ద్వారా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల తరఫున, భారత ప్రభుత్వం రుణాలు సేకరిస్తుంది. 2020 అక్టోబర్, 23వ తేదీ నుంచి ఇప్పటి వరకు 16 విడతలుగా రుణాలు సేకరించడం జరిగింది.
ఈ వారం రాష్ట్రాలకు 16వ విడతగా ఈ మొత్తాన్ని విడుదల చేయడం జరిగింది. ఈ వారం విడుదల చేసిన ఋణ మొత్తాన్ని 4.6480 శాతం వడ్డీరేటుతో తీసుకున్నారు. ఇప్పటి వరకు, ఈ ప్రత్యేక ఋణ గవాక్షం ద్వారా, కేంద్ర ప్రభుత్వం, 4.7831 శాతం సగటు వడ్డీరేటుతో, 95,000 కోట్ల రూపాయల మేర రుణాలు సేకరించింది.
జి.ఎస్.టి. అమలు కారణంగా ఆదాయంలో సంభవించే కొరతను తీర్చడానికి ప్రత్యేక రుణ విండో ద్వారా నిధులు సమకూర్చడంతో పాటు, ఇందుకోసం, ఆప్షన్-1 ని ఎంచుకున్న రాష్ట్రాలకు, అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడంలో సాయపడటం కోసం, స్థూల రాష్ట్రాల అంతర్గత ఉత్పత్తి (జి.ఎస్.డి.పి) లో 0.50 శాతానికి సమానమైన అదనపు రుణ అనుమతిని కూడా, భారత ప్రభుత్వం మంజూరు చేసింది. అన్ని రాష్ట్రాలు ఆప్షన్ -1 కు తమ ప్రాధాన్యతనిఇచ్చాయి. ఈ నిబంధన కింద 28 రాష్ట్రాలకు 1,06,830 కోట్ల రూపాయల మేర (జీ.ఎస్.డీ.పీ. లో 0.50 శాతం) మొత్తం అదనపు రుణాన్ని పొందడానికి అనుమతి మంజూరు చేసింది.
28 రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన అదనపు రుణ అనుమతి మొత్తం మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించి, ఇప్పటి వరకు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధుల మొత్తం వివరాలను అనుబంధంలో పొందుపరచడమైంది.
రాష్ట్రాల వారీగా జీ.ఎస్.డీ.పీ. లో 0.50 శాతం అనుమతించిన అదనపు రుణాలు మరియు 15.02.2021 వరకు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించి రాష్ట్రాలు / యు.టి. లకు అందజేసిన నిధుల మొత్తం
(రూపాయలు కోట్లలో)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు /
కేంద్ర పాలిత
ప్రాంతాల పేరు
రాష్ట్రాలకు
అనుమతించిన 0.50 శాతం అదనపు
రుణాలు
ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించి రాష్ట్రాలు / యు.టి. లకు
అందజేసిన నిధి మొత్తం
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
5051
2167.20
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ *
143
0.00
3
అస్సాం
1869
932.42
4
బీహార్
3231
3661.70
5
ఛత్తీస్ గఢ్
1792
1833.65
6
గోవా
446
787.61
7
గుజరాత్
8704
8647.89
8
హర్యానా
4293
4081.14
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
877
1610.17
10
ఝార్ఖండ్
1765
996.13
11
కర్ణాటక
9018
11634.88
12
కేరళ
4,522
3729.00
13
మధ్య ప్రదేశ్
4746
4259.37
14
మహారాష్ట్ర
15394
11231.97
15
మణిపూర్ *
151
0.00
16
మేఘాలయ
194
104.97
17
మిజోరాం *
132
0.00
18
నాగాలాండ్ *
157
0.00
19
ఒడిశా
2858
3584.17
20
పంజాబ్
3033
5405.84
21
రాజస్థాన్
5462
3622.50
22
సిక్కిం *
156
0.00
23
తమిళనాడు
9627
5852.85
24
తెలంగాణ
5017
1703.56
25
త్రిపుర
297
212.15
26
ఉత్తర ప్రదేశ్
9703
5633.14
27
ఉత్తరాఖంఢ్
1405
2172.07
28
పశ్చిమ బెంగాల్
6787
2865.55
మొత్తం (ఏ):
106830
86729.93
1
ఢిల్లీ
వర్తించదు
5499.96
2
జమ్మూ & కశ్మీర్
వర్తించదు
2130.51
3
పుదుచ్చేరి
వర్తించదు
639.60
మొత్తం (బి):
వర్తించదు
8270.07
మొత్తం (ఏ +బి)
106830
95000.00
* ఈ రాష్ట్రాలకు జీ.ఎస్.టి. పరిహారంలో అంతరం లేదు.

Ministry of Finance
16th Instalment of Rs.5,000 crore released to the States to meet the GST compensation shortfall.
A total amount of Rs.95,000 crore released so far to all States and UTs with legislature
This is in addition to additional borrowing permission of Rs.1,06,830 crore granted to the States
15 FEB 2021 5:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Department of Expenditure has released the 16th weekly instalment of Rs.5,000 crore to the States today to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs.4,597.16 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.402.84 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation.
Till now, 86 percent of the total estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UTs with Legislative Assembly. Out of this, an amount of Rs.86,729.93 crore has been released to the States and an amount of Rs.8,270.07 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 Lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrowings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. 16 rounds of borrowings have been completed so far starting from 23rd October, 2020.
The amount released this week was the 16th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 4.6480%. So far, an amount of Rs.95,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7831%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs.1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 15.02.2021
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
2167.20
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
932.42
4
Bihar
3231
3661.70
5
Chhattisgarh
1792
1833.65
6
Goa
446
787.61
7
Gujarat
8704
8647.89
8
Haryana
4293
4081.14
9
Himachal Pradesh
877
1610.17
10
Jharkhand
1765
996.13
11
Karnataka
9018
11634.88
12
Kerala
4,522
3729.00
13
Madhya Pradesh
4746
4259.37
14
Maharashtra
15394
11231.97
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
104.97
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
3584.17
20
Punjab
3033
5405.84
21
Rajasthan
5462
3622.50
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
5852.85
24
Telangana
5017
1703.56
25
Tripura
297
212.15
26
Uttar Pradesh
9703
5633.14
27
Uttarakhand
1405
2172.07
28
West Bengal
6787
2865.55
Total (A):
106830
86729.93
1
Delhi
Not applicable
5499.96
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
2130.51
3
Puducherry
Not applicable
639.60
Total (B):
Not applicable
8270.07
Grand Total (A+B)
106830
95000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap