ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ 20 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
26 ਵੇਂ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਵੋਕਲ ਲਈ ਲੋਕਲ" ਹੋਵੇਗਾ
31 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਸਮੇਤ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
“ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਸਵਦੇਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ "ਢੁਕਵਾਂ ਮੰਚ” ਹੈ: ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ '' ਹੁਨਰ ਹਾਟ" '' ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ http://hunarhaat.org ਅਤੇ ਜੀ ਐਮ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ : ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
14 FEB 2021 1:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 20 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਵਦੇਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ 26 ਵੀਂ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮਿੰਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ 21 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਜ਼ਰਾਣੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨਗੇ।
26 ਵੀਂ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” 20 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 01 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਦੇ ਥੀਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜਿਥੇ 31 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰੀਗਰ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ "ਢੁਕਵੇਂ ਮੰਚ”, "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਨੇ ਹੁਣ ਤਕ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 75 ਵੀਂ '' ਹੁਨਰ ਹਾਟ '' ਰਾਹੀਂ 7 ਲੱਖ 50,000 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸਿਰਜੇਗਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 31 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਵਿਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਲੱਦਾਖ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਨੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਪੰਜਾਬ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਆਦਿ ਤੋਂ ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ '' ਹੁਨਰ ਹਾਟ '' ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਵਰਚੁਅਲ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ http://hunarhaat.org ਅਤੇ ਜੀ ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਵੀ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਪਾਸੇ ਜਿੱਥੇ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦਾ “ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਐਕਸਚੇਂਜ” ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇਹ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੰਚ ਵੀ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। .
ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 06 ਤੋਂ 14 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੈਸੂਰੂ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਦੀ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਰਸ਼ਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ “ਹੁਨਰ ਹਾਟ” ਦੇ ਹਿੱਸੇ “ਬਾਵਰਚੀਖਾਨਾ” ਵਿਖੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਨੰਦ ਲੈਣਗੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮਵਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, "ਹੁਨਰ ਹਾਟ" ਗੋਆ, ਭੋਪਾਲ, ਜੈਪੁਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਮੁੰਬਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਰਾਂਚੀ, ਸੂਰਤ / ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਕੋਚੀ, ਗੌਹਾਟੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਪਟਨਾ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Minority Affairs
Union Ministry of Minority Affairs to organise “Hunar Haat” at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi from 20th February
The theme of the 26th “Hunar Haat” will be “Vocal for Local”
More than 600 artisans and craftsmen, including a large number of women artisans, from more than 31 States/UTs will be participating
the “Hunar Haat” is a “perfect platform” to promote indigenous products of artisans and craftsmen from across the country: Mukhtar Abbas Naqvi
“Hunar Haat” at Jawaharlal Nehru Stadium will also be available at virtual and online platform http://hunarhaat.org and on GeM Portal: Mukhtar Abbas Naqvi
14 FEB 2021 1:50PM by PIB Delhi
Union Ministry of Minority Affairs is organising 26th “Hunar Haat” of indigenous artisans and craftsmen from across the country at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi from 20th February 2021 which will be formally inaugurated by Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan on 21st February 2021.
Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways Shri Mansukh Mandaviya will grace the occasion as the Chief Guest.
The 26th “Hunar Haat” will be organised with the theme of “Vocal for Local” from 20th February to 01st March 2021 where more than 600 artisans and craftsmen, including a large number of women artisans, from more than 31 States/UTs will be participating.
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that the “Hunar Haat”, a “perfect platform” to promote indigenous products of artisans and craftsmen from across the country, has provided employment and employment opportunities to more than 5 lakh artisans, craftsmen and artists yet. The Union Ministry of Minority Affairs will provide employment and employment opportunities to 7 lakh 50,000 artisans and craftsmen through 75 “Hunar Haat” which will be organised by completion of 75 years of the country’s independence.
Shri Naqvi said that artisans and craftsmen from more than 31 States and UTs are participating in the “Hunar Haat” in New Delhi. Artisans and craftsmen from Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu-Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Ladakh, Madhya Pradesh, Manipur, Nagaland, Odisha, Puducherry, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal etc are participating in “Hunar Haat” at Jawaharlal Nehru Stadium for display and sale of their exquisite indigenous handmade products.
Shri Naqvi said that “Hunar Haat” at Jawaharlal Nehru Stadium will also be available at virtual and online platform http://hunarhaat.org and on GeM Portal where the people of the country and abroad can buy “Hunar Haat” products digital and online also.
Shri Naqvi said that while on one hand, “Hunar Haat” has become “Employment and Empowerment Exchange” of indigenous artisans and craftsmen, on the other hand it has also proved to be an effective platform to provide national and international market to artisans and craftsmen.
Lakhs of people visited the “Hunar Haat”, organised at Mysuru, Karnataka from 06th to 14th February and encouraged the indigenous artisans and craftsmen. The people also made purchase of indigenous products on large scale to strengthen Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal for “Vocal for Local”.
Shri Naqvi said that the visitors will also enjoy traditional delicacies from every region of the country at “Bawarchikhana” section of “Hunar Haat” at Jawaharlal Nehru Stadium in New Delhi. Besides, the people will also enjoy different cultural and musical programmes to be presented by renowned artists of the country at the “Hunar Haat” in New Delhi.
In the coming days, “Hunar Haat” will be organised at Goa, Bhopal, Jaipur, Chandigarh, Mumbai, Hyderabad, Ranchi, Surat/Ahmedabad, Kochi, Gauhati, Bhubaneshwar, Patna, Jammu-Kashmir and other places.
Hunar Haat - भारतीय दस्तकारों, शिल्पकारों, कारीगरों एवं... | Facebookhunar-haat-to-restart-from-september-2020-with-the-theme-of-local-to-global
Hunar Haat' to make a comeback in September 2020 after a gap of over -months due to COVID-19 - ByScoop