ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਹੱਦ 45,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1,25,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
12 FEB 2021 3:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨੇਰ), ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪਰਲੀ ਹੱਦ 45,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1,25,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਕਦਮ ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ “ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ” ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਯੂ) ਨੇ, ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੇ ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਦੋ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੀ ਰਕਮ ਮੰਨਣਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁਣ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1,25,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨਾਲੋਂ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ 1972 ਦੇ ਨਿਯਮ 54 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (11) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇ ਪਤਨੀ ਅਤੇ ਪਤੀ ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨਿਯਮ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਤ ਬੱਚਾ, ਮ੍ਰਿਤਕ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਕਮ 45,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ 27,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਜੋ 6ਵੀਂ ਸੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 90,000/- ਰੁਪਏ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 50% ਅਤੇ 30% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸੱਤਵੀਂ ਸੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਨਖਾਹ 2,50,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸੀਸੀਐੱਸ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 54 (11) ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਨੂੰ ਵੀ 1,25,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2,50,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ 50% ਹੈ ਅਤੇ 75000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਜੋ ਕਿ 2,50,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ 30% ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਵਾਲਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇ ਮਾਪੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜੀਵਿਤ ਪਤੀ/ਪਤਨੀ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪਤੀ/ਪਤਨੀ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜੀਵਿਤ ਬੱਚੇ ਨੂੰ, ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਮ੍ਰਿਤਕ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Family pensions ceiling enhanced from Rs 45,000 to 1,25,000 per month: Dr Jitendra Singh
12 FEB 2021 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said that in a far reaching reform regarding family pensions the upper ceiling has been raised from Rs 45,000 to Rs 1,25,000 per month. He said, the move will bring “Ease of Living” for the family members of the deceased employees and would provide adequate financial security to them. The Minister said that the Department of Pension & Pensioners' Welfare (DoPPW) has issued clarification on the amount admissible in case a child is eligible to draw two family pensions after death of his /her parents. Dr Jitendra Singh said that the amount of both the family pensions will now be restricted to Rs 1,25,000 per month, which is more than two and half times higher than the earlier limit.
In accordance with sub-rule (11) of rule 54 of the Central Civil Services (Pension) Rules 1972, in case both wife and husband are Government servants and are governed by the provisions of that rule, on their death, the surviving child is eligible for two family pensions in respect of the deceased parents. Earlier instructions laid down that the total amountof two familypensions in such cases, shall not exceed to Rs 45,000/- per month andRs 27,000/- per month which were determined at the rate of 50% and 30%, respectively taking into account of the highest pay of Rs. 90,000/- as per 6th CPC recommendations.
Since the highest pay has been revised to Rs. 2,50,000 per month after the implementation of 7th CPC recommendations, therefore the amount prescribed in Rule 54(11) of CCS (Pension) Rules has also been revised to Rs 1,25,000/- per month being 50% of Rs.2,50,000/- and Rs 75000/- per month being 30% of Rs. 2,50,000/-.
The above clarification has been issued on the references received from various Ministry /Department. As per the existing rule, if parents are Government servants and one of the them dies while in service or after retirement, the family pension in respect of the deceased shall become payable to the surviving spouse and in the event of the death of the spouse, the surviving child shall be granted the two family pensions in respect of the deceased parents subject to fulfilment of other eligibility conditions.