Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Family pensions ceiling enhanced from Rs 45,000 to 1,25,000 per month: Dr Jitendra Singh
12 FEB 2021 3:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said that in a far reaching reform regarding family pensions the upper ceiling has been raised from Rs 45,000 to Rs 1,25,000 per month. He said, the move will bring “Ease of Living” for the family members of the deceased employees and would provide adequate financial security to them. The Minister said that the Department of Pension & Pensioners' Welfare (DoPPW) has issued clarification on the amount admissible in case a child is eligible to draw two family pensions after death of his /her parents. Dr Jitendra Singh said that the amount of both the family pensions will now be restricted to Rs 1,25,000 per month, which is more than two and half times higher than the earlier limit.
In accordance with sub-rule (11) of rule 54 of the Central Civil Services (Pension) Rules 1972, in case both wife and husband are Government servants and are governed by the provisions of that rule, on their death, the surviving child is eligible for two family pensions in respect of the deceased parents. Earlier instructions laid down that the total amountof two familypensions in such cases, shall not exceed to Rs 45,000/- per month andRs 27,000/- per month which were determined at the rate of 50% and 30%, respectively taking into account of the highest pay of Rs. 90,000/- as per 6th CPC recommendations.
Since the highest pay has been revised to Rs. 2,50,000 per month after the implementation of 7th CPC recommendations, therefore the amount prescribed in Rule 54(11) of CCS (Pension) Rules has also been revised to Rs 1,25,000/- per month being 50% of Rs.2,50,000/- and Rs 75000/- per month being 30% of Rs. 2,50,000/-.
The above clarification has been issued on the references received from various Ministry /Department. As per the existing rule, if parents are Government servants and one of the them dies while in service or after retirement, the family pension in respect of the deceased shall become payable to the surviving spouse and in the event of the death of the spouse, the surviving child shall be granted the two family pensions in respect of the deceased parents subject to fulfilment of other eligibility conditions.

പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
കുടുംബ പെൻഷൻ പരിധി പ്രതിമാസം 45,000 രൂപയിൽ നിന്ന് 1,25,000 ആയി ഉയർത്തി: ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ്
12 FEB 2021 3:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ഫെബ്രുവരി 12,2021
ദൂരവ്യാപകമായ ഗുണഫലങ്ങൾ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന കുടുംബ പെൻഷൻ പരിഷ്കരണത്തിന്റെ ഭാഗമായി പെൻഷന്റെ ഉയർന്ന പരിധി പ്രതിമാസം 45,000 രൂപയിൽ നിന്ന് 1,25,000 രൂപയായി ഉയർത്തി.വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖല,പേഴ്‌സണൽ,പൊതു ആവലാതികൾ, പെൻഷൻ,ആണവോർജ്ജം, ബഹിരാകാശ വികസനം എന്നിവയുടെ ചുമതലയുള്ള കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി മന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് അറിയിച്ചതാണിക്കാര്യം.
ഈ നടപടി മരണമടഞ്ഞ ജീവനക്കാരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുമെന്നും (“ഈസ് ഓഫ് ലിവിംഗ്”) അവർക്ക് മതിയായ സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
മാതാപിതാക്കളുടെ മരണശേഷം ഒരു കുട്ടിക്ക് രണ്ട് കുടുംബ പെൻഷനുകൾക്ക് അർഹതയുണ്ടെങ്കിൽ അനുവദിക്കേണ്ട തുകയെക്കുറിച്ച് പെൻഷൻ, പെൻഷൻകാരുടെ ക്ഷേമം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച വകുപ്പ് (Department of Pension & Pensioners' Welfare - DoPPW) വ്യക്തത വരുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.രണ്ട് കുടുംബ പെൻഷനുകളും ചേർന്ന തുക ഇപ്പോൾ പ്രതിമാസം 1,25,000 രൂപയായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് മുമ്പ് നിശ്ചയിച്ചിരുന്ന പരിധിയേക്കാൾ രണ്ടര ഇരട്ടി കൂടുതലാണെന്നും ഡോ.ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് പറഞ്ഞു.
കേന്ദ്ര സിവിൽ സർവീസസ് (പെൻഷൻ) ചട്ടങ്ങൾ 1972 ന്റെ ചട്ടം 54, ഉപചട്ടം 11അനുസരിച്ച്,ഭാര്യയും ഭർത്താവും സർക്കാർ ജോലിക്കാരാണെങ്കിൽ, അവരുടെ മരണശേഷം കുട്ടിക്ക്,മരണപ്പെട്ട മാതാപിതാക്കളുടെ രണ്ട് കുടുംബ പെൻഷനുകൾക്ക് അർഹതയുണ്ട്.അത്തരം കേസുകളിൽ രണ്ട് പെൻഷനുകളുടെ ആകെ തുക പ്രതിമാസം 45,000 രൂപയിലും 27,000 / - രൂപയിലും കവിയരുത് എന്നും ശമ്പളത്തിന്റെ 50%, 30% എന്ന നിരക്കുകളിൽ നിർണ്ണയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുള്ളതും,ഇത് ആറാം സി.പി.സി. ശുപാർശ പ്രകാരമുള്ള ഏറ്റവും ഉയർന്ന ശമ്പളമായ 90,000 ആയി നേരത്തെ കണക്കാക്കിയുള്ളതുമാണ്.
ഏഴാം സി‌.പി.‌സി. ശുപാർശകൾ നടപ്പിലാക്കിയ ശേഷം ഏറ്റവും ഉയർന്ന ശമ്പളം പ്രതിമാസം 2,50,000 രൂപ, ആയതോടെ സി‌.സി‌.എസ്. (പെൻഷൻ) ചട്ടങ്ങളുടെ റൂൾ 54 (11) ൽ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുള്ള തുകയും പ്രതിമാസം 1,25,000 രൂപയായി പരിഷ്‌ക്കരിച്ചു. 250,000 രൂപയുടെ 50% - പ്രതിമാസം 125000 രൂപയും, 250,000 രൂപയുടെ 30% പ്രതിമാസം -75000 രൂപയുമായാണ് നിശ്ചയിച്ചിട്ടുള്ളത്.
വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളിൽ നിന്നും വകുപ്പുകളിൽ നിന്നും പുറത്തിറക്കിയ സൂചനകളിൽ ഇത് സംബന്ധിച്ച വിശദീകരണം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നിലവിലുള്ള ചട്ടമനുസരിച്ച്, മാതാപിതാക്കൾ സർക്കാർ ജോലിക്കാരാണെങ്കിൽ അവരിൽ ഒരാൾ സേവനത്തിലായിരിക്കുമ്പോഴോ വിരമിച്ച ശേഷമോ മരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, മരണപ്പെട്ടയാളുടെ കുടുംബ പെൻഷൻ ഭാര്യക്കോ / ഭർത്താവിനോ , അവരുടെ കാല ശേഷം കുട്ടിക്കും നൽകും.നിശ്ചയിക്കപ്പെട്ട മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കനുസൃതമായി കുട്ടിക്കും രണ്ട് കുടുംബ പെൻഷനുകൾക്ക് അർഹതയുണ്ടാകും.