ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 6,865 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 10 ಸಾವಿರ ಹೊಸ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಫ್’ಪಿಒ) ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಎಫ್’ಪಿಒಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆ
09 FEB 2021 6:06PM by PIB Bengaluru
ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಅತಿ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವೀಗ ಕೃಷಿ ರಂಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2022ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಗುರಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತದ 86%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಈ ವರ್ಗದ ರೈತರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಲಭ್ಯತೆ, ಸಾಲ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಭೂಹೀನ ರೈತರನ್ನು ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದರಿಂದ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಇದನ್ನೇ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯದ ಯೋಜನೆ ‘ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10 ಸಾವಿರ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಜೆಟ್’ನಲ್ಲಿ 6,865 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಮೀಸಲಿರಿಸಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರ್’ಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಎಫ್’ಪಿಒ ಸದಸ್ಯ ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದೆ.
‘ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ’ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಉತ್ತಮ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು “ಒಂದು ಜಿಲ್ಲಾ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ” ಕ್ಲಸ್ಟರ್. ಕೃಷಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಫ್ಪಿಒಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ಸದಸ್ಯರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ 60% ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನದಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿರುವ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 09 ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಕೃಷಿಕರ ಕೃಷಿ-ವ್ಯವಹಾರ ಒಕ್ಕೂಟ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ(ಎನ್’ಸಿಡಿಸಿ), ನಬಾರ್ಡ್, ನ್ಯಾಫೆಡ್, ಜಲಾನಯನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ – ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ 9 ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧರಿತ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜತೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡು 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರತಿ ಎಫ್’ಪಿಒಗೆ ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿವೆ. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧರಿತ ವ್ಯವಹಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಫ್’ಪಿಒ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಗ್ರ ಜ್ಞಾನ ಒದಗಿಸುವ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಲಿವೆ.
2020-21ರ ಸಾಲಿಗೆ ಒಟ್ಟು 2,200 ಎಫ್’ಪಿಒ ಉತ್ಪನ್ನ ಕ್ಲಸ್ಟರ್’ಗಳನ್ನು ಎಫ್’ಪಿಒಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ವಿಶೇಷ 100 ಸಾವಯವ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳು, 100 ತೈಲಬೀಜಗಳ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ದೇಶದ 115 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ 368 ೆಫ್’ಪಿಒಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಗುರಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಫೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಿಶೇಷ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ. ಇತರೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ-ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಣಿಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನ್ಯಾಫೆಡ್ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ತಾನ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಫೆಡ್ ಈ ವರ್ಷ 5 ಜೇನುತುಪ್ಪ ಎಫ್’ಪಿಒಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ಎಫ್’ಪಿಒ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ 18 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸಿಗಲಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ಎಫ್’ಪಿಒ ಸದಸ್ಯ ಕೃಷಿಕನಿಗೆ 2,000 ರೂ ಈಕ್ವಿಟಿ ಅನುದಾನ, ಯೋಜನೆಗೆ 2 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಸೌಲಭ್ಯ, ಸಾಂಸ್ಥಜ ಸಾಲ ಲಭ್ಯತೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಅಥವಾ ಜಿಪಂ ಸಿಇಒ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿ(ಡಿ-ಎಂಸಿ) ರಚನೆಯಾಗಲಿದೆ. ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತಾರೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಏಜೆನ್ಸಿ(ಎನ್’ಪಿಎಂಎ) ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಸಮನ್ವಯ, ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತಿತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ತರಬೇತಿ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಖನೌದ ಬ್ಯಾಂಕರ್ಸ್ ಇನ್’ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ರೂರಲ್ ಡೆವೆಲಪ್’ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಲಕ್ಷ್ಮಣರಾವ್ ಇನಾಂದಾರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಫಾರ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಡೆವೆಲಪ್’ಮೆಂಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿವೆ. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಕೃಷಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಎಫ್’ಪಿಒಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉ್ತತೇಜನ ಮೊದಲ ಮೆಟ್ಟಿಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವೆಚ್ಚ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಎಫ್’ಪಿಒ ಸದಸ್ಯರ ನಿವ್ವಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಎಫ್ಪಿಒ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಆತ್ಮನಿರ್ಭಾರತವು ಇಂದಿನ ಝೇಂಕಾರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಇದು ಅನುವು ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Central Sector Scheme “Formation and Promotion of 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs)” of Rs. 6865 crore
Transformation of Agriculture into a Sustainable Enterprise through FPOs
"Anekta mein Ekta" aur Ekta mein Shakti
09 FEB 2021 6:06PM by PIB Delhi
Agriculture sector plays a very important role in both economic development and Nation building. India is globally in the forefront of development of agriculture. The goal is to achieve doubling of export by 2022. However, more than 86% of farmers in the country are small and marginal. There is a need to facilitate our farmers with access to improved technology, credit, better input and more markets to incentivize them to produce better quality commodity. For this, Aggregation of small, marginal and landless farmers into FPOs will help enhance economic strength & market linkages of farmers for enhancing their income. Keeping this in mind, Government of India has launched a new Central Sector Scheme titled "Formation and Promotion of 10,000 Farmer Produce Organizations (FPOs)" with a clear strategy and committed resources to form and promote 10,000 new FPOs in the country with budgetary provision of Rs 6865 crore.
FPOs are to be developed in produce clusters, wherein agricultural and horticultural produces are grown / cultivated for leveraging economies of scale and improving market access for members. “One District One Product” cluster to promote specialization and better processing, marketing, branding & export. Further Agriculture value chain organizations forming FPOs and facilitating 60% of market linkages for members produce.
Under this Central Sector Scheme with funding from Government of India, formation & Promotion of FPOs are to be done through theImplementing Agencies (IAs). Presently 09 Implementing Agencies (IAs) have been finalized for formation and promotion of FPOs viz. Small Farmers Agri-Business Consortium (SFAC), National Cooperative Development Corporation (NCDC), National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED), North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation Limited (NERAMAC), Tamil Nadu-Small Farmers Agri-Business Consortium (TN-SFAC), Small Farmers Agri-Business Consortium Haryana (SFACH), Watershed Development Department (WDD)- Karnataka & Foundation for Development of Rural Value Chains (FDRVC)- Ministry of Rural Development (MoRD).
Implementing Agencies (IAs) will engage Cluster Based Business Organizations (CBBOs) to aggregate, registered & provide professional handholding support to each FPO for a period of 5 years. CBBOs have been empanelled & engaged by IAs. CBBOs will be the platform for an end to end knowledge for all issues related to FPO promotion.
During 2020-21, a total of 2200 FPO produce clusters have been allocated for formation of FPOs, which also include specialized FPO produce clusters such as100 FPOs for Organic, 100 FPOs for Oil seeds etc. Of these, 369 FPOs are targeted for formation during current year for formation in 115 aspirational districts in the country.
NAFED would form the specialized FPOs which should necessarily be forwardly linked to the market, agri-value chain, etc. NAFED will provide market and value chain linkages to the FPOs formed by other Implementing Agencies. NAFED has formed & registered 05 Honey FPOs during current year in Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Bihar & West Bengal.
FPOs will be provided financial assistance upto Rs 18.00 lakh per FPO for a period of 03 years. In addition to this, provision has been made for matching equity grant upto Rs. 2,000 per farmer member of FPO with a limit of Rs. 15.00 lakh per FPO and a credit guarantee facility upto Rs. 2 crore of project loan per FPO from eligible lending institution to ensure institutional credit accessibility to FPOs.
At district level, a District Level Monitoring Committee (D-MC) is constituted under the Chairmanship of District Collector/ CEO/ ZillaParishad with representatives of different related departments and experts for overall coordination & monitoring the implementation of scheme in the district including the suggestion for potential produce cluster & development
At National level, National Project Management Agency (NPMA) as a professional organization has been engaged for providing overall project guidance, coordination, compilation of information relating to FPOs, maintenance of MIS and monitoring purpose.
There are well defined training structures in the scheme and the institutions like Bankers Institute of Rural Development (BIRD), Lucknow and LaxmanraoInamdar National Academy for Co-operative Research & Development (LINAC), Gurugram have been chosen as the lead training institutes for capacity development & trainings of FPOs. Training & skill development modules have been developed to further strengthen the FPOs.
Formation & promotion of FPOs is the first step for converting Krishi into AtmanirbharKrishi. This will enhance cost effective production and productivity and higher net incomes to the member of the FPO. Also improve rural economy and create job opportunities for rural youths in villages itself. This was the major step towards improving farmers’ income substantially.
Atmanirbharata in Krishi is the buzzword today towards transformation of Agriculture into a sustainable enterprise through FPO and will enable Indian farmers to achieve global outreach thus establishing Atmanirbhar Bharat