ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਵੰਡਣ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
“ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਬਚਾਅ ਉਪਾਅ ਹੁਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ”
08 FEB 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਨੇ ਅੱਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਵੰਡਣ ਦੀ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਟਾਕਰੇ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਸਕ ਵੰਡਣ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੰਡਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ. ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਸਬਜੀ ਮੰਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਾਸਕ ਵੰਡੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ' ਤੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆ ਹਨ । “
ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧੀ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ.ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ,.ਪਰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਸਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ।. ਦਰਅਸਲ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬਚਾਅ ਉਪਾਅ ਹੁਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਹਕੀਕਤ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਵੰਡਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ”
ਅਜਿਹੀ ਵੰਡ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਾਸਕ ਦੀ ਵੰਡ ਸਿਰਫ ਮਾਸਕ ਦੀ ਮਹਤਤਾ ਅਤੇ ਹਥਾਂ ਦੀ ਸਵਛਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਹਕੀੲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ । ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।. ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਵਲੋਂ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮਾਸਕ ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ. । ”
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੈ। ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਵੀ ਅੱਜ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 1.48 ਲੱਖ 'ਤੇ ਖੜੇ ਹਨ । ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ1 ਲੈਬ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 2373 ਲੈਬ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ।. ਅਸੀਂ 20 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ।. ਇਹ '' ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ '' ਅਤੇ '' ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਸਾਇਟੀ '' ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ- ਨਿਰਭਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ।, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 58 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਫਰਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ”
ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਫਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਨਕਾਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾ ਕਰਨ। ”
ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ. ਆਰ.ਕੇ. ਜੈਨ, ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan presides overdistribution of masks and soaps by Indian Red Cross Society to various Transport Unions
“Having the vaccine does not mean that we should be complacent. In fact, all the preventive measures should be followed by all of us now and in near future too”
08 FEB 2021 4:38PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare and Chairman, Indian Red Cross Societypresided over the distribution of masks and soaps tovarious Transport Unions today.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan expressed his elation at the event. He said, “I am very happy to be a part of the initiative of distributing masks as part of the COVID-19 response activities. This is part of a series of such distributions across the country. In Delhi itself, we have distributed masks on the railway stations, sabjimandi and other places considering the high chances of infection at these places.”
Acknowledging the efforts of Indian Red Cross Society and emphasizing on the need of COVID appropriate behaviour even after vaccine development, Dr. Harsh Vardhan said, “I am happy to highlight that the vaccine made in our own country for the prevention of COVID has been approved and the Government of India have already started the largest vaccination drive in the world.But having the vaccine does not mean that we should be complacent. In fact, all the preventive measures must be followed by all of us now and in the near future, as well. Considering this, it is praiseworthy that IRCS is continuing the distribution of masks from the prevention perspective.”
Underlining the importance of such distribution, the Union Minister said, “The mask distribution is a token of the significance of mask and hand hygiene. The road transport drivers and helpers keep travelling throughout the country and are vulnerable to infection. The masks being distributed by IRCS will be of great help in preventing the COVID infection.”
Speaking on the COVID situation in India, Dr. HarshVardhan highlighted the progress in the COVID parameters. He said, “India has one of the highest Recovery Rate in the whole world. The positive cases are also declining and stand at 1.48lakh as of today. From 1 lab in January 2020, we now have 2373 labs. We have a capacity to conduct more than a million tests a day. We have completed 20 Crore cumulative tests. This is a result of ‘whole of Government’ and ‘whole of Society’ approach.”
He further added, “India has not only become self reliant in production of masks, PPE kits, ventilators etc but also in a position to export these. More than 58 lakh beneficiaries have been vaccinated till now. Prime Minister ShriNarendraModiji launched the vaccination drive and appealed to all the healthcare workers to get the vaccine. We have also started vaccinating the frontline workers from the month of February.”
Negating the misinformation and rumors surrounding the vaccine, Dr. Harsh Vardhan said, “Many people are trying to spread the misinformation and rumors related to vaccine. I appeal to the people to not believe in any such rumors.”
Shri. R.K. Jain,Secretary General,IRCS and representatives of Transport Unions were present at the event.